Review là gì? Nguyên tắc viết bài review chất lượng

27 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Review là thuật ngữ vô cùng quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày hay khi lướt các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu nghĩa review là gì? Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết để hiểu rõ hơn.

Review là gì?

Review là từ tiếng Anh có nghĩa tiếng Việt là xem xét lại, đánh giá lại (khi là danh từ) và phê bình (khi là động từ). Đây là từ mà chúng ta bắt gặp rất nhiều trên các trang mạng xã hội và cuộc sống hằng ngày khi xem đánh giá, nhận xét về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Review thường hay gặp trên các trang mạng xã hội

Review thường hay gặp trên các trang mạng xã hội

Viết review là gì? 

Viết review là việc chúng ta viết nhận xét, đánh giá về một sản phẩm và dịch vụ nào đó sau khi sử dụng. Nhờ vậy mà người khác biết được ưu & nhược điểm của sản phẩm và dịch vụ đó để có quyết định mua hàng cho chính xác. 

Nguyên tắc để viết review chất lượng

Để có được một bài review chất lượng, các bạn cần áp dụng một số nguyên tắc sau đây.

Nguyên tắc viết bài review chất lượng

Nguyên tắc viết bài review chất lượng

Review không phải là PR hay quảng cáo.

Khách hàng rất thông minh nên khi đọc bài, họ sẽ dễ dàng nhận ra đâu là một bài viết quảng cáo và đâu là một bài review. Nếu các bạn cố tình tạo ra review giả thì rất có thể sẽ mất nhiều khách hàng tiềm năng bởi nội dung nghiêng nhiều về quảng cáo.

Bài review cần phải có cái nhìn toàn diện, có điểm tốt và điểm xấu để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm hay dịch vụ. Từ đó, đưa ra quyết định mua hàng cho chính xác và phù hợp với nhu cầu.

Không có sản phẩm nào hoàn hảo 100%

Một điểm rất dễ để các bạn nhận ra bài review đó là quảng cáo, đó là người đánh giá luôn thần tượng hóa sản phẩm, dịch vụ lên cao nhất. Khi đọc bài viết, các bạn sẽ cảm nhận rõ những đánh giá đó khiến cho sản phẩm, dịch vụ đó luôn tốt nhất và tuyệt vời nhất.

Sản phẩm hay dịch vụ cũng đều có điểm tốt và điểm hạn chế. Do đó, khi viết bài review thì các bạn cần nhớ một điều là không có gì hoàn hảo 100% cả.

Nên sử dụng hình ảnh, video chân thực

Mỗi sản phẩm, dịch vụ đều có rất nhiều bài review và bạn chỉ là một trong số đó. Nếu muốn bán được hàng thì các bạn cần phải có sự khác biệt và đứng đầu trong số những bài review đó. Hình ảnh và video chính là những yếu tố giúp cho khách hàng có thể nhận biết được sản phẩm đó một cách tốt nhất. 

Tập trung vào lợi ích, đừng tập trung vào tính năng

Đôi khi sản phẩm được viết review có những tính năng vô cùng quen thuộc và xuất hiện trên nhiều dòng sản phẩm khác rồi. Vậy nên khi viết bài review, các bạn nên hướng đến lợi ích của sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn sẽ thuyết phục khách hàng hiệu quả hơn. 

Một số điều cần lưu ý trước khi viết bài Review

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về review rồi. Để có được một bài viết review hay, các bạn cần phải chuẩn bị kỹ trước khi viết bài.

Trải nghiệm sản phẩm trước khi viết bài review

Trải nghiệm sản phẩm trước khi viết bài review

Nghiên cứu kỹ sản phẩm và dịch vụ

Các bạn cần nghiên cứu thật kỹ về sản phẩm, dịch vụ để người đọc bài tin tưởng và thấy được mình là người am hiểu trong lĩnh vực. Các bạn cần tìm hiểu và tham khảo các tài liệu có liên quan đến sản phẩm. Tuy nhiên, các bạn không nên lạm dụng các thông tin này ngay khi bắt đầu viết. Hãy viết bài review theo kinh nghiệm và cảm xúc của bản thân thay vì đi giải trình lại các thông tin mà các bạn đã thu nhận được.

Nên sử dụng thử sản phẩm, dịch vụ trước khi viết 

Để viết bài review chất lượng, cách tốt nhất là các bạn phải sử dụng và có trải nghiệm rồi. Chúng ta thường hay đọc các bài review đánh giá trước khi mua hay sử dụng một dịch vụ nào đó. Có rất nhiều bài viết cho thấy người viết chưa hề trải nghiệm sản phẩm, có những thông tin không chính xác. Vậy nên nếu các bạn không trải nghiệm thử mà đi sao chép của bên khác về thì những người sử dụng rồi sẽ nhận ra đâu là thật, đâu là giả.

Phải biết “nỗi đau” của khách hàng 

Bài viết review của bạn cần phải hướng đến các “nỗi đau” của khách hàng gặp phải trước khi mua hay sử dụng một sản phẩm, dịch vụ. Để làm được điều này, các bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó như nào? Có đơn giản không?
  • Chất lượng của sản phẩm, dịch vụ đó như thế nào?
  • Sản phẩm, dịch vụ đó phù hợp với những đối tượng nào?
  • Ưu và nhược điểm sản phẩm, dịch vụ đó là gì?
  • Các giải pháp khác khi không lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ này?
  • Tôi có nên bỏ tiền để mua sản phẩm hay dịch vụ này không?
  • Mua sản phẩm, dịch vụ đó ở đâu uy tín?

Một số khái niệm khác liên quan đến review

Ngoài review là gì ở bên trên, còn rất nhiều khái niệm khác được quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số khái niệm khác ở bên dưới đây nhé.

Một số khái niệm khác có liên quan đến review được nhiều người quan tâm

Một số khái niệm khác có liên quan đến review được nhiều người quan tâm

Reviewer là gì?

Reviewer là người chia sẻ nội dung về những trải nghiệm của bản thân khi sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nào đó, chẳng hạn như đồ công nghệ, xe máy, mỹ phẩm, phim ảnh, đồ ăn, âm nhạc,… Bản chất của các reviewer chính là đưa ra những lời nhận xét, phê bình, cảm nhận,… theo quan điểm cá nhân với mục đích cụ thể.

View là gì?

View là một danh từ tiếng Anh có nghĩa là quanh cảnh, tầm nhìn, những cảnh vật hiện ra trước mắt của người nhìn, thể hiện một cách trực tiếp hay được mô phỏng lại trên tranh ảnh, thước phim. 

Trên các mạng xã hội như facebook, tik tok, youtube,… thì view là lượt xem, lượt truy cập của người dùng vào một trang web hay một bài viết. Mỗi lượt xem nội dung sẽ được tính là một lượt view.

Cày view là gì?

Cày view là cách chủ động để tăng lượt xem, lượt truy cập vào một địa chỉ trang web, một nội dung cụ thể được đăng tải trên youtube, tik tok,… Cày view thường là việc thể hiện tình cảm ưu ái của fan dành cho thần tượng của mình. Đôi khi với mục đích tăng lượt view cho một nội dung nào đó mà các bạn đặc biệt thích để có thể đạt được mục đích kinh doanh thì chúng ta sẽ sử dụng từ cày view.  

Câu view là gì?

Câu view là trường hợp nhà phát hành đã đăng một liên kết có tiêu đề hoặc nội dung khuyến khích mọi người nhấp vào để xem thêm mà không cho họ biết quá nhiều thông tin về nội dung mà họ sẽ xem. Nội dung câu view thường cố ý loại bỏ đi những thông tin quan trọng hoặc phóng đại chi tiết để làm cho sự việc có vẻ lớn hơn so với thực chất. Nội dung này thu hút được sự chú ý và dụ dỗ mọi người truy cập nhấp vào liên kết. 

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ review là gì? Và cách viết bài review chất lượng. Nếu có vấn đề gì còn chưa rõ về nội dung trong bài, hãy đặt câu hỏi bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan