Sự tích cây tre trăm đốt –  Nội dung, ý nghĩa, bài học rút ra

3 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Cây tre trăm đốt là câu truyện cổ tích rất nổi tiếng của Việt Nam, chứa đựng nhiều bài học sâu sắc, giàu tính nhân văn. Vậy nội dung truyện cây tre trăm đốt như nào? Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện cổ tích này là gì?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin trong bài viết nhé. 

Nội dung truyện cây tre trăm đốt

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai nông dân hiền lành, khỏe mạnh tên là Khoai đi cày thuê, cuốc mướn cho vợ chồng ông phú hộ. Hai người này vì muốn lợi dụng chàng trai, làm việc khỏi phải trả tiền nên đã hứa với anh rằng: “Mày chịu khó làm lụng cho ta, ba năm nữa tao sẽ gả con gái xinh đẹp của tao cho”.

Phú ông hứa gả con gái cho anh Khoai nếu làm việc chăm chỉ 

Phú ông hứa gả con gái cho anh Khoai nếu làm việc chăm chỉ

Không nghi ngờ gì cả, anh chàng đã ra sức làm việc không quản khó nhọc. Thế nhưng, ba năm sau, ông phú hộ lại không còn nhớ gì đến lời hứa khi xưa nữa. Ông đã trở mặt và định đem gả con gái cho một phú hộ giàu có khác ở trong làng.

Ông đã ra điều kiện với chàng trai rằng: “Mày muốn lấy con gái của tao thì phải đi lên rừng, tìm ngay cho tao một cây tre có trăm đốt để làm nhà cưới vợ, tao mới gả con gái của tao cho mày”.

Vì tình yêu, anh chàng đành phải nghe theo lời của ông phú hộ, vác dao đi rừng và quyết tâm tìm được một cây tre trăm đốt. Tìm hoài, tìm mãi mà chẳng ra, anh chàng tủi thân ngồi ôm mặt khóc nức nở. Bỗng có một ông lão râu tóc bạc phơ, tay cầm gậy trúc, nét mặt hiền hòa hiện ra và hỏi anh: “Tại sao con khóc?”.

Anh chàng đã đem câu chuyện kể đầu đuôi sự tình cho ông cụ nghe. Nghe xong ông bảo với anh rằng: “Con hãy đi chặt 100 đốt tre rời rồi đọc câu thần chú khắc nhập, khắc nhập đủ ba lần là một trăm khúc tre này sẽ tự động kết nối với nhau thành một cây tre trăm đốt”.

Anh khoai nghe theo lời Bụt đi chặt 100 đốt tre

Anh khoai nghe theo lời Bụt đi chặt 100 đốt tre

Làm theo lời của ông lão dặn, ngay lập tức có một cây tre trăm đốt hiện ra ở trước mắt anh. Mừng rỡ quá, anh định vác cây tre về, nhưng vì cây dài quá, vướng víu nên không mang đi được. Ông lão liền bảo anh đọc: “Khắc xuất, khắc xuất đúng ba lần thì cây tre sẽ tách ra thành từng khúc như lúc ban đầu”.

Chàng trai bó cẩn thận các khúc tre lại rồi gánh về nhà. Đến nơi, anh thấy hai họ đang ăn uống vui vẻ, chuẩn bị rước dâu thì anh chàng mới hay mình đã bị lừa.

Anh không nói gì cả, đợi đến lúc nhà trai đốt pháo cưới, anh đã đem một trăm khúc tre ra và xếp dài dưới đất, rồi lẩm bẩm đọc: “Khắc nhập, khắc nhập”. Bỗng những đốt tre hóa thành một cây tre trăm đốt, anh chàng đã gọi ông phú hộ đến rồi bảo là đã tìm ra được cây tre theo yêu cầu của ông và đòi gả con gái ông cho anh.

Không tin vào mắt mình, ông phú hộ đã sờ tay vào cây để đếm từng khúc tre. Lúc này, anh chàng đọc luôn: “Khắc nhập, khắc nhập”, thế là ông ta đã bị hút dính luôn vào cây tre.

Thấy vậy, ông phú hộ sợ quá nên đã đồng ý giữ lời hứa gả con gái cho anh. Anh bèn đọc lẩm bẩm: “Khắc xuất, khắc xuất” để giải thoát cho cha vợ của mình. Cuối cùng, anh nông dân và con gái của ông phú hộ sống với nhau hạnh phúc trọn đời.

Ý nghĩa, bài học rút ra từ truyện cây tre trăm đốt

Sau khi tìm hiểu nội dung của truyện cây tre trăm đốt ở bên trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa, bài học rút ra được từ truyện cổ tích này ở bên dưới đây.

Gieo nhân nào, gặt quả nấy

Nếu các bạn là người hiền lành, lương thiện thì dù có gặp khó khăn, trắc trở cũng vẫn có người giúp đỡ, chở che. Hiện thân của nhân vật này chính là anh Khoai trong câu chuyện cây tre trăm đốt, anh đã được ông Bụt giúp đỡ khi đang ở trong hoàn cảnh bị phú ông làm khó.

Anh khoai được Bụt giúp đỡ để có được cây tre trăm đốt

Anh Khoai được Bụt giúp đỡ để có được cây tre trăm đốt

Còn với những người độc ác, ích kỷ, luôn toan tính để có lợi cho bản thân mình như lão phú ông thì trước sau gì cũng sẽ gặp quả báo. Ông chính là hiện thân rõ ràng nhất cho những điều ranh ma, xảo quyệt ở trong cuộc sống.

Trong cuộc sống ngày nay, xã hội tuy đã văn minh và hiện đại hơn rất nhiều, nhưng vẫn còn tồn tại những kẻ tiểu nhân, muốn lợi dụng và chèn ép chúng ta. Dù có như vậy thì chúng ta cũng hãy cố gắng giữ nguyên bản chất tốt đẹp của bản thân, sống ngay thẳng, tốt bụng ắt sẽ gặt được quả ngọt.

Phân biệt được đúng sai và đấu tranh cho sự công bằng

Truyện cổ tích Việt Nam cây tre trăm đốt đã cho chúng ta bài học: Phải biết phân biệt được đúng sai, đâu là kẻ xấu và đâu là người tốt trong cuộc sống. Chúng ta cần phải có lý tưởng của riêng mình, biết đấu tranh cho sự công bằng, lẽ phải, luôn đứng về phía người tốt và bênh vực kẻ yếu.

Nếu như chúng ta vẫn còn dửng dưng trước cái xấu, tiếp tay cho kẻ ác làm hại mọi người thì cũng sẽ nhận quả báo giống như lão phú ông trong sự tích cây tre trăm đốt. Sống ở đời, hãy đối xử công bằng với mọi người, đừng thấy kẻ mạnh mà đi xu nịnh, làm điều xấu tất yếu sẽ có ngày bị quả báo.

Phú ông bị quả báo dính vào cây tre

Phú ông bị quả báo dính vào cây tre

Bao dung, vị tha cho người muốn quay đầu

Ông cha ta có câu: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”. Hãy bao dung, tha thứ và cho người khác cơ hội để làm lại cuộc đời. Đây là một trong những tư tưởng nhân đạo có ý nghĩa, thường xuất hiện trong các tác phẩm cổ tích.

Bởi vậy, ở phần kết của truyện cây tre trăm đốt, anh Khoai đã tha thứ và cho phú ông một cơ hội để được sửa sai.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ truyện cây tre trăm đốt. Từ đó rút ra bài học để áp dụng trong cuộc sống. Nếu có vấn đề gì chưa rõ về nội dung trong bài viết, các bạn đừng ngại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan