Súc tích là gì? Súc tích hay xúc tích là đúng chính tả?

8 Tháng Mười Một, 2023 106 Tuyentb

Súc tích hay xúc tích từ nào sử dụng đúng chính tả? Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tố sẽ phân tích và giúp bạn đưa ra đáp án cho câu hỏi này nhé!

Súc tích là gì?

Súc tích là một từ ghép vay mượn từ Hán Việt, để hiểu rõ nghĩa của từ này ta sẽ phân tích từng từ cụ thể:

Ý nghĩa của từ súc tích

Ý nghĩa của từ súc tích

  • Súc: Cất, chứa
  • Tích: Là từ trong nghĩa của từ tích trữ nghĩa là cất, dồn lại.

→ Khi ghép 2 từ này thì súc tích sẽ mang nghĩa là sự dồn lại, tích lũy điều gì đó. Một nghĩa khác đó là chứa nhiều của cải, tài nguyên phong phú. Tuy nhiên đa phần trong tiếng Việt người ta sẽ hiểu từ súc tích là nội dung có chứa nhiều ý nhưng lại được trình bày, diễn đạt ngắn gọn.

Ví dụ: Nhận xét của Bảo về bài văn của tôi rất ngắn gọn và súc tích.

Xúc tích là gì?

Tương tự như cách phân tích trên ta cũng đi xét nghĩa của từng từ, đó là:

  • Xúc: Là từ để chỉ cảm giác, cảm xúc của con người như xúc động, xúc cảm, cảm xúc…
  • Tích: Cất, dồn lại

Khi ghép 2 từ xúc tích với nhau thì cặp từ này không có nghĩa và trong từ điển Tiếng Việt thì xúc tích không có trong từ điển.

Xem thêm:

Xúc tích hay súc tích là đúng là đúng chính tả?

Theo những phân tích về súc tích là gì, xúc tích là gì ở trên thì ta có thể kết luận rằng từ súc tích là từ đúng chính tả còn xúc tích là kết quả của việc viết sai chính tả của vần “s” và “x”.

Súc tích là từ đúng chính tả

Súc tích là từ đúng chính tả

Súc tích tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh súc tích được dịch là concise.

Tại sao có sự nhầm lẫn giữa súc tích và xúc tích?

Do cách phát âm “s” và “x” có sự tương đồng trong tiếng Việt

Có thể thấy, 2 từ  “súc tích” và “xúc tích” khác nhau duy nhất chính là các chữ cái đứng đầu “s” và “x” . Hai chữ cái này trong giao tiếp, trò chuyện hàng ngày cũng là 2 âm tiết khó phân biệt.

 m “s” là một âm khó phát âm bởi để phát âm chuẩn đòi hỏi người nói phải uốn lưỡi để âm tiết đó có thể phát ra rõ rệt hơn, mạnh hơn so với âm “x”. Do vậy, nhiều người thường qua bỏ cách phát âm này và cứ thế sử dụng âm “x” thay cho âm “s” trong văn nói. Do đó, không chỉ dẫn đến tình trạng nhầm lẫn giữa 2 từ súc tích và xúc tích mà còn các từ khác như xịn xò hay xịn sò, thiếu sót hay thiếu xót, đường xá hay đường sá,…

Nguyên nhân sai chính tả do cách phát âm s và x có sự tương đồng

Nguyên nhân sai chính tả do cách phát âm s và x có sự tương đồng

Do đặc điểm của từng vùng miền

Ở miền Bắc Bộ thường hay nhầm lẫn giữa âm “x” và âm “s” do có khẩu âm nhẹ. Còn ở miền Trung và Nam khi nói có khẩu âm nặng hơn nên họ thường phát âm từ “súc” thành “xúc”. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa 2 từ “xúc tích” và “ súc tích”.

Có thể thấy rằng lỗi chính tả là một điều rất bình thường, dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, chúng ta cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức và tập dần các thói quen để viết đúng chính tả, góp phần giữ gìn sự trong sáng cho Tiếng Việt.

Trên đây là những phân tích về súc tích là gì, súc tích hay xúc tích là đúng? Hy vọng qua những kiến thức này các bạn sẽ không còn băn khoăn hay nhầm lẫn giữa 2 từ này.

Bài viết liên quan