Tai súp lơ là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị tai súp lơ

9 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Tai súp lơ là một loại bệnh lý của tai do bị chấn thương gây ra. Vậy tai súp lơ là gì? Tai súp lơ có nguy hiểm không? Cách điều trị tai súp lơ hiệu quả như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết loại bệnh lý này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Tai súp lơ là gì?

Tai súp lơ còn được gọi là tai đô vật hay tai của võ sĩ quyền Anh. Đây là một loại biến dạng của tai do chấn thương gây ra tụ máu ở quanh sụn vành tai. Tình trạng này có thể xảy ra khi bị tai nạn, nhưng thường gặp nhất là ở những người luyện võ đối kháng lâu năm.

Tai súp lơ là một kiểu biến dạng ở tai do gặp phải chấn thương

Tai súp lơ là một kiểu biến dạng ở tai do gặp phải chấn thương

Khi máu tích tụ ở vành tai sau khi bị đánh hay va đập thì tình trạng tai súp lơ xảy ra. Lúc này, người bị cần phải được điều trị ngay lập tức. 

Tình trạng biến dạng tai này có thể gây ra nhiều vấn đề như khó đeo tai nghe, khó lấy ráy tai và dễ bị nhiễm trùng tai. Tệ hơn, nó còn có thể dẫn đến bị suy giảm và mất thính lực.

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có cách điều trị cụ thể cho tình trạng tai súp lơ, nhưng thực tế vẫn phải có sự ngăn chặn tiến triển bệnh ngay sau khi chấn thương xảy ra. 

Những triệu chứng của tình trạng tai súp lơ

Khi bị chấn thương tai hoặc bị đánh vào một bên đầu, các bạn cần kiểm tra vành tai ngoài xem có bị sưng, bị bầm tím hay thay đổi hình dạng không. Khi máu bắt đầu chảy ở xung quanh khu vực bị thương, nguồn cung cấp máu đến sụn tai cũng sẽ bị ngăn cản. Lúc này vành tai sẽ bị gập lại vì thiếu đi sự hỗ trợ của sụn.

Hiện tượng tai súp lơ thường là do chấn thương gây ra nên các triệu chứng cũng phải phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương đối với tai.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến của chấn thương tai dẫn đến bị tai súp lơ gồm:

 • Đau đớn
 • Sưng
 • Bầm tím
 • Biến dạng độ cong của tai.

Những triệu chứng nghiêm trọng hơn khi bị tai súp lơ nếu không được chữa trị ngay từ bước đầu là:

 • Ù tai
 • Mất thính giác
 • Nhức đầu
 • Nhìn mờ
 • Sưng mặt
 • Chảy máu nghiêm trọng.

Nếu tai bị nhiễm trùng, các bạn có thể gặp phải những triệu chứng sau đây:

 • Sốt
 • Tình trạng đau tai gia tăng.
 • Có mủ thoát ra.

Nguyên nhân gây ra tai súp lơ

Tai súp lơ hình thành sau khi tai phải chịu chấn thương trực tiếp. Tai ngoài của chúng ta được cấu tạo từ sụn, không phải xương. Nên khi bị tổn thương, các mạch máu đến sụn tai có thể bị rách ra, khiến chảy máu, ứ đọng ở giữa sụn và màng tai. Màng tai chính là mô liên kết bao quanh sụn giúp vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng đến sụn.

Tai súp lơ là do sụn bị tổn thương dẫn đến bị ứ máu

Tai súp lơ là do sụn bị tổn thương dẫn đến bị ứ máu

Khi nguồn cung cấp máu bị cắt đứt, sụn tai sẽ không thể nhận được chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến bị nhiễm trùng và chết mô. Lúc này, mô mới sẽ tự hình thành ở xung quanh khu vực tổn thương, nhưng bị biến dạng và tạo ra một kết cấu giống hình súp lơ ở trên tai.

Đối tượng dễ bị tai súp lơ

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ tai súp lơ là gì rồi. Vậy đối tượng dễ bị tai súp lơ là những ai?

Tai súp lơ là tình trạng rất phổ biến ở các võ sĩ thi đấu đối kháng với nhau khi họ phải ghì tai xuống mặt sàn trong một khoảng thời gian dài hay bị chấn thương từ một cú đòn mạnh. 

Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể xảy ra do bị nhiễm trùng tai, đặc biệt là những trường hợp xỏ khuyên ở phần trên sụn của tai.

Như vậy, tai súp lơ có thể xảy ra ở bất kỳ ai gặp phải chấn thương ở tai. Đặc biệt, nếu các bạn bị chấn thương kín, nhất là khi chơi các môn thể thao như đấm bốc, đấu vật,… thì nguy cơ gặp phải tình trạng tai súp lơ cũng rất cao.

Ngoài ra, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu cũng có nguy cơ mắc phải tình trạng tai súp lơ.

Phương pháp điều trị biến dạng tai súp lơ

Qua các thông tin trên, các bạn có thể thấy được tai súp lơ nguy hiểm như thế nào rồi. Vậy phương pháp để điều trị tai súp lơ là gì?

Điều trị bước đầu

Khi tai bị chấn thương, các bạn cần phải cấp cứu càng nhanh càng tốt như là chườm đá trong khoảng 15 phút. Đá lạnh sẽ giúp giảm sưng và ngăn ngừa việc hình thành tai súp lơ. Sau đó, người bị thương cũng nên nhanh chóng nhập viện để kiểm tra.

Chườm đá lạnh lên tai để giảm sưng khi bị chấn thương

Chườm đá lạnh lên tai để giảm sưng khi bị chấn thương

Hút dịch

Bác sĩ có thể điều trị tình trạng bị tai súp lơ bằng cách hút dịch ra khỏi các túi dịch ở trên vành tai và máu tụ. Sau đó kê đơn thuốc kháng sinh để giúp ngăn ngừa bị nhiễm trùng và băng bó để cho tai lành lại theo đúng hình dạng bình thường. 

Lúc này, người bệnh cần phải tránh các hoạt động có thể gây ra thêm chấn thương cho tai đến khi hoàn toàn bình phục. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời bởi các túi dịch trên tai đã bị vỡ dập sụn nên vẫn sẽ tiếp tục được “bơm đầy” sau một thời gian. 

Do đó, việc theo dõi sự thay đổi hình dạng của tai là điều rất quan trọng. Các bạn đừng chủ quan khi thấy tai bị sưng bởi đây có thể là những dấu hiệu ban đầu khiến bị tai súp lơ.

Phẫu thuật

Tuy tai súp lơ là một biến dạng mãn tính nhưng trong một số trường hợp, người bệnh có thể phẫu thuật thẩm mỹ tai để có thể phục hình cho tai. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cắt phần sau tai để lộ sụn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ và sắp xếp một số sụn hoặc các mũi khâu để định hình lại tai.

Người bệnh có thể sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ ở tai. Thông thường, người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động thể chất ngay sau phẫu thuật khoảng 6 tuần. Người bệnh cần phải tuyệt đối tuân theo các chỉ định từ các bác sĩ.

Cách phòng ngừa bị tai súp lơ

Để tránh hiện tượng biến dạng tai thành tai súp lơ, các bạn cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

 • Các bạn cần phải ngăn ngừa các chấn thương ngay từ đầu. Nếu có tham gia các môn thể thao mang tính đối kháng như là đấu vật, quyền anh,… thì hãy sử dụng các dụng cụ bảo hộ tai để bảo vệ cho chính mình.
Đeo dụng cụ bảo hộ cho tai để tránh bị tai súp lơ

Đeo dụng cụ bảo hộ cho tai để tránh bị tai súp lơ

 • Nâng cao nhận thức cho các đối tượng dễ gặp phải tình trạng tai súp lơ. Khi nắm được những dấu hiệu ban đầu của tình trạng này, các bạn có thể hạn chế được các biến chứng và ngăn ngừa biến dạng tai.
 • Tránh sử dụng các chất chống đông máu bởi nó là một trong các tác nhân làm tăng nguy cơ tiến triển thành tai súp lơ khi tai gặp phải chấn thương. Hãy thông báo ngay cho ban tổ chức về tình trạng bệnh của mình trước khi tham gia một bộ môn thể thao đối kháng nào. 
 • Không được tự ý ngừng sử dụng thuốc đang được bác sĩ kê đơn.

Hy vọng bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn tình trạng tai súp lơ là gì? Biểu hiện của người bị tai súp lơ như nào? Cách điều trị và phòng tránh biến dạng tai súp lơ hiệu quả. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung trong bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thật chi tiết.

 

Bài viết liên quan