Tập trung là gì? Cách giúp trẻ tập trung và nhớ lâu hơn

31 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Ngôn ngữ tiếng Việt rất đa dạng và phong phú nên có rất nhiều người nhầm lẫn chính tả. Vậy tập trung là gì? Tập trung hay tập chung mới là từ đúng chính tả? Cách để trẻ tập trung và nhớ lâu như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nội dung này qua thông tin trong bài viết nhé. 

Tập trung là gì?

Để hiểu rõ nghĩa tập trung là gì, chúng ta cần phân tích ý nghĩa của từng từ đơn trong từ ghép này đã. Cụ thể như sau:

  • Tập: Từ đơn này thường hay được dùng để ghép với những từ khác nhằm tạo thành một từ ghép có nghĩa như là tập làm văn, học tập, tập hợp,…
  • Trung: Từ này cũng thường được dùng để ghép với những từ khác tạo thành từ có nghĩa như là trung tâm, trung niên, trung du,…

=> Tập trung là một từ được dùng để nói đến việc ai đó dồn tất cả sức lực, trí lực vào một việc gì đó, một chỗ hay một điểm nào đó mà không bị sao nhãng, phân tâm bởi các yếu tố khác. Đây là một thói quen rất tốt trong công việc và học tập giúp cho chúng ta nhận được kết quả tốt.

Tập trung là việc dồn hết tâm trí, sức lực vào một việc gì đó

Tập trung là việc dồn hết tâm trí, sức lực vào một việc gì đó

Như vậy, từ “tập trung” là một từ đúng chính tả.

Ví dụ:

  • Khi lên lớp, học sinh cần phải tập trung lắng nghe giáo viên giảng bài để nắm rõ được nội dung bài học.
  • Tập trung hỏa lực để tấn công địch.

Tập chung là gì?

Tập chung là từ ghép mà trong đó:

  • Tập: Có nghĩa giống như bên trên.
  • Chung: Vừa là tính từ, vừa là động từ. Khi là tính từ, “chung” có các nghĩa là sự bao quát, thuộc về mọi người hay mọi vật. (quyền lợi chung, của chung,…). Còn khi là động từ, “chung” là cùng làm một việc gì đó. ( làm chung, chung vui, chung sức,…)

Khi ghép từ “tập” và “chung” với nhau để thành “tập chung” thì từ này không có nghĩa và không có trong từ điển tiếng Việt.

Tập trung tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, người ta thường hay dùng một số từ sau để nói về sự tập trung:

Focus: Tập trung

  • I’m focused – Tôi đang rất tập trung.
  • There’s only one thing I’m thinking – Hiện tại, tôi chỉ tập trung vào 1 chuyện.
  • Now, focus!QED – Các em tập trung nào!

Đây là từ vựng được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh với nghĩa là tập trung.

Concentrate: tập trung

Hang concentrated on his work – Hằng tập trung vào công việc của cô ấy.

Mass: tập trung

Most of the mass of the stars is concentrated in the middle of the galaxy – Hầu hết lượng lớn các ngôi sao thường tập trung ở trung tâm của dải ngân hà.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn chính tả giữa tập trung và tập chung?

Do từ tập trung và tập chung có cách phát âm cũng gần giống nhau vì trong cuộc sống mọi người thường hay phát âm sai chữ “ch” và “tr”. Âm “tr’ đọc nặng hơn và âm “ch” đọc nhẹ hơn, nhưng hầu hết người dân miền Bắc đều phát âm là “ch” hết. Vì vậy, nếu không để ý sẽ rất dễ dẫn tới viết sai chính tả.

Tập trung là từ đúng chính tả, còn tập chung sai chính tả

Tập trung là từ đúng chính tả, còn tập chung sai chính tả

Để khắc phục được việc sai chính tả, chúng ta cần đọc sách báo nhiều hơn và chú ý đến mặt chữ. Nên học cách phát âm cho thật chuẩn bởi khi phát âm đúng sẽ giúp hạn chế được tình trạng viết sai chính tả.

Cách giúp trẻ tập trung và ghi nhớ lâu

Để giúp trẻ có thể ghi nhớ tốt thì cách tốt nhất không phải là tăng thời gian học hay bắt trẻ học thuộc lòng như chúng ta vẫn thường làm, hãy làm sao để khơi gợi được cảm giác hứng thú thích học của trẻ. Dưới đây là một số bí quyết để giúp trẻ ghi nhớ kiến thức được nhanh và lâu hiệu quả:

Giúp trẻ có cảm giác hào hứng khi học tập

Cũng giống như người lớn, trẻ em sẽ ghi nhớ bài học rất nhanh nếu như các bạn tạo cho các bé cảm giác hứng thú khi học tập. Hãy sử dụng hình ảnh để mô tả bài học hay dạy trẻ qua những bài hò, bài vè liên quan đến bài học,… Khoa học đã chứng minh rằng hình ảnh lưu trữ ở trong bộ não thường sẽ lâu hơn rất nhiều so với các kiến thức thông thường.

Việc sáng tạo trong cách dạy trẻ của chúng ta sẽ giúp truyền cảm hứng học tập cho trẻ. Khi trẻ thích thú thì việc tiếp thu lượng kiến thức cần thiết sẽ rất nhanh và lưu lại rất lâu trong não bộ. Nếu phương pháp này được áp dụng trong thời gian dài, não bộ của trẻ sẽ phát triển hơn, kèm theo đó là khả năng sáng tạo cũng tiến bộ.

Hướng dẫn tăng khả năng tập trung cho trẻ

Việc tập trung khi làm việc và học tập là cách giúp cho khả năng tiếp thu của trẻ được cải thiện. Hãy tạo cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, một thời gian biểu phù hợp,… chính là những cách hữu hiệu để trẻ có thể tăng được khả năng tập trung khi học tập.

Cha mẹ giúp bé rèn luyện khả năng tập trung khi học tập

Cha mẹ giúp bé rèn luyện khả năng tập trung khi học tập

Dạy cho trẻ hiểu được bản chất của môn học

Việc hiểu rõ được bản chất của môn học chính là cách khiến cho trẻ tiếp thu và ghi nhớ bài học dễ dàng. Thông thường, chúng ta thường bắt trẻ học thuộc, nhưng thực chất đó chỉ là học vẹt. Trẻ không thể hiểu được những thứ ghi trong sách nên dễ quên chúng rất nhanh sau đó.

Cha mẹ hãy nhẫn nại hướng dẫn cho trẻ hiểu rõ được vấn đề, từ đó liên hệ đến thực tế để trẻ có thể nắm vững kiến thức. Từ đó hướng dẫn cho trẻ biết tư duy logic, tìm hiểu các vấn đề rõ ràng và ghi nhớ kiến thức lâu.

Liên hệ bài học với thực tế 

Phương pháp này là cách mà các bạn có thể giúp trẻ ôn tập bài vừa hiệu quả, vừa không khiến trẻ thấy buồn chán hay áp lực. 

Ví dụ như, buổi tối các bạn dạy trẻ tập đánh vần, thì sáng hôm sau hãy cùng trẻ chỉ vào những đồ vật ở trong nhà để cùng đánh vần tên đồ vật đó. Điều đó sẽ khơi gợi được niềm thích thú và trẻ sẽ vô tư tham gia “trò chơi” của bạn.

Cha mẹ dạy bé bằng cách liên hệ bài học với thực tế để trẻ nhớ lâu

Cha mẹ dạy bé bằng cách liên hệ bài học với thực tế để trẻ nhớ lâu

Giúp trẻ ghi nhớ tốt qua những câu hỏi

Các bạn hãy giúp bé ghi nhớ được bài tốt hơn bằng cách ngồi nghe bé “giảng lại bài” đã học. Điều này vừa khiến cho bé có thể ôn lại toàn bộ kiến thức vừa học. Nếu việc này diễn ra đều đặn, các bé sẽ luôn hứng thú với việc học tập, ghi nhớ thật tốt kiến thức để có thể nói lại một lượt cho người nghe. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tự học và khả năng ghi nhớ của trẻ nhỏ.

Hãy khen trẻ nhiều hơn khi có thành tích tốt

Khi trẻ đạt được điểm cao hoặc được cô giáo tuyên dương ở trên lớp, cha mẹ hãy khích lệ trẻ và kèm theo một phần thưởng nho nhỏ như là dẫn trẻ đi chơi công viên. Việc được khích lệ sẽ khiến trẻ tiếp tục phấn đấu và học tập thật tốt để có thể nhận được nhiều phần thưởng hơn nữa.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu rõ tập trung là gì? Tập trung hay tập chung là từ đúng chính tả? Cách để giúp các bé tập trung và ghi nhớ kiến thức lâu. Nếu còn gì chưa rõ về nội dung trong bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thật chi tiết.

Xem thêm:

Bài viết liên quan