Thực dụng là gì? Biểu hiện của người sống thực dụng trong tình yêu

5 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Thực dụng là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của từ thực dụng là gì? Vậy nên bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết để các bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Thực dụng là gì?

Thực dụng là một từ ghép, được cấu tạo bởi 2 từ đơn là “thực” và “dụng”. Để có thể hiểu rõ nghĩa của thực dụng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của từng từ cấu tạo nên nó trước. Cụ thể như sau:

  • Thực: Là hiện tại, thực tại, điều gì đó có thực ở trước mắt.
  • Dụng: Nghĩa là dùng, sử dụng.

Như vậy, thực dụng có nghĩa là những thứ có giá trị thiết thực, mang lại lợi ích trong thực tế.

Thực dụng là những thứ mang lại giá trị và lợi ích trong thực tế

Thực dụng là những thứ mang lại giá trị và lợi ích trong thực tế

Tuy nhiên, từ này hiện nay lại thường được chúng ta sử dụng với ý nghĩa tiêu cực, chẳng hạn như “người thực dụng” hay “sống thực dụng”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa phổ biến này.

Người thực dụng là gì?

Người thực dụng là những người chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân, tôn thờ vật chất hơn giá trị về tinh thần và không quan tâm đến người khác. Họ cố gắng tìm mọi cách để có thể đạt được mong muốn dù làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác.

Người thực dụng chỉ quan tâm đến giá trị của vật chất và lợi ích cá nhân

Người thực dụng chỉ quan tâm đến giá trị của vật chất và lợi ích cá nhân

Họ coi trọng của cải vật chất hơn, xem nhẹ giá trị về mặt tinh thần. Các mối quan hệ phải mang đến lợi ích thì họ mới dành sự quan tâm tới người đó. Điều này khiến cho mối quan hệ đó được xây dựng nhằm mục đích tìm kiếm các giá trị lợi ích chứ không phải tình cảm.

Ví dụ về lối sống thực dụng

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ thực dụng là gì rồi. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về người thực dụng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ví dụ về lối sống thực dụng trong phần này.

Một ví dụ về người thực dụng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất, đó chính là thực dụng trong tình yêu. Thời nay, nhiều cặp đôi đến với nhau bằng tiền của hơn là đến với nhau bằng tình cảm chân thật.

Nhiều người chỉ biết chăm chăm đi tìm những đối tượng giàu sang, có vai vế và địa vị cao trong xã hội để theo đuổi. Thậm chí họ còn dùng các thủ đoạn khá tiêu cực để có được mối quan hệ đó. Đến cuối cùng, mối quan hệ của họ cũng không hạnh phúc và nhanh chóng bị tan vỡ.

Biểu hiện của người sống thực dụng trong tình yêu

Như vậy, với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ người thực dụng là gì rồi. Vậy biểu hiện của người thực dụng trong tình yêu là gì? Hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện ở dưới đây để xem người ấy của mình có đang như thế không nhé.

Người ấy là tín đồ của quà tặng 

Tình yêu của hai người được luôn được người ấy đánh giá dựa trên giá trị và tần suất xuất hiện của những món quà. Quà càng có giá trị vật chất thì càng được người ấy đánh giá cao.

Người thực dụng luôn coi trọng những món quà có giá trị cao

Người thực dụng luôn coi trọng những món quà có giá trị cao

Khi được tặng cho một món quà giá trị thấp, người ấy sẽ giận dỗi và cho rằng các bạn không đánh giá cao và không quan tâm nên không hiểu người ấy muốn gì. Đây thực sự là một tín hiệu rất tồi tệ, các bạn cần phải suy nghĩ kỹ hơn bởi người yêu của bạn đang quá thực dụng rồi.

Nổi giận khi sở thích không được thỏa mãn. 

Lời hứa sẽ mua tặng đồ cho không làm người ấy thỏa mãn. Điều họ mong đợi hơn là các bạn phải dắt tay họ đi mua món đồ đó ngay.

Khi bắt gặp một chiếc áo đẹp, một cái đồng hồ yêu thích hay một chiếc điện thoại đời mới, người ấy sẽ hào hứng mua ngay và cái lắc đầu của các bạn sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu. Thậm chí, nếu các bạn không móc bóp ra mua món đó, người ấy sẽ cho là các bạn không yêu họ nữa đấy.

Luôn nghĩ mình xứng đáng có được người tốt hơn. 

Vì thường xuyên nghĩ bản thân mình xinh đẹp, giỏi giang hơn những người xung quanh nên họ luôn nghĩ rằng mình xứng với một người tốt hơn bạn và kiếm nhiều tiền hơn bạn.

Họ chi nhiều tiền vào trang sức, phụ kiện để thu hút người khác

Họ cho rằng tiền là thứ cốt lõi của hạnh phúc nên sẽ làm mọi cách để có thể thu hút được sự chú ý của những người khác giới. Mục đích sâu xa chính là chọn được người có điều kiện tốt.

Vậy nên, dù mê tiền nhưng họ sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn ra mua sắm những món trang sức lấp lánh, đắt tiền cùng quần áo đẹp,… để luôn nổi bật và hấp dẫn.

Tiền và hạnh phúc là một. 

Họ luôn nghĩ không có tiền đồng nghĩa với cuộc sống không hạnh phúc. Thực tế cũng cho thấy tiền giúp chúng ta đạt được nhiều thứ và nhờ đó mà cuộc sống hạnh phúc hơn.

Song, tiền lại không thể mua được hạnh phúc. Nếu các bạn yêu một anh chàng nghèo hơn mình, gia cảnh khó khăn và không có nghị lực thì sẽ không bao giờ hạnh phúc được.

Người thực dụng luôn coi trọng tiền hơn tình cảm

Người thực dụng luôn coi trọng tiền hơn tình cảm

Luôn muốn mình là trung tâm của sự chú ý

Họ luôn muốn nhận được sự chú ý của tất cả mọi người ở xung quanh. Người đó sẽ không bao giờ rời khỏi nhà mà không ăn mặc đẹp hay làm một điều gì đó nổi bật và ấn tượng trong mắt người khác, đặc biệt là đàn ông.

Họ có thể dễ dàng bỏ rơi người mình yêu và bắt đầu một mối quan hệ với người đang rất ngưỡng mộ họ. Với họ, hào quang của bản thân còn quan trọng hơn cả tình yêu đích thực.

Luôn so sánh bản thân với người giàu có, sung sướng hơn.

Sẽ rất tốt nếu người ấy chỉ coi những người giàu có, thành công là tấm gương để phấn đấu. Nhưng người thực dụng sẽ so sánh bản thân mình với những người đó bằng suy nghĩ ghen tị, khó chịu.

Đi đâu, làm gì họ cũng nảy sinh suy nghĩ so sánh và tự trách rằng: “Tại sao mình lại không được như người ta?”. Chưa hết, họ không chỉ dừng lại ở việc so sánh bản thân, mà còn so sánh người yêu của mình và chỉ trích người yêu hãy coi người đàn ông khác là tấm gương mà học tập, phấn đấu theo.

Hy vọng bài viết này mang đến thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ thực dụng là gì? Sống thực dụng là gì? Biểu hiện của thực dụng trong tình yêu như thế nào?. Nếu các bạn còn gì thắc mắc về nội dung trong bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thật chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan