Truyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấu: Nội dung, ý nghĩa, bài học

10 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Người chăm chỉ, siêng năng lao động học tập thì chắc chắn sẽ được hưởng thành quả tốt. Ngược lại với những kẻ lười biếng, thích chơi hơn làm sẽ phải chịu khổ, đói khát. Câu truyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấu sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn bài học về lẽ sống, cách sống ở đời. Cùng tìm hiểu nội dung, ý nghĩa của câu chuyện này nhé!

Tóm tắt nội dung truyện Kiến và Châu Chấu

Vào một ngày hè trời nắng chói chang, gió thổi mát rượi, một chú Châu chấu xanh đang nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng thì ca hát ríu ra ríu rít. Bỗng nhiên, chú bắt gặp một bạn Kiến đi ngang qua và đang còng lưng cõng một hạt ngô về tổ.

Hình ảnh minh họa truyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấu

Hình ảnh minh họa truyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấu

Châu chấu liền cất giọng rủ rê: “Bạn Kiến ơi, thay vì làm việc thì bạn hãy qua đây trò chuyện, đi chơi thỏa thích cùng tôi đi”.

Kiến trả lời: “Không, tôi bận lắm, tôi còn phải đi kiếm thức ăn để dự trữ vào mùa đông tới. Bạn cũng nên làm vậy đi Châu chấu ạ”.

“Còn lâu mùa đông mới đến, bạn chỉ khéo lo xa thôi” Châu chấu mỉa mai.

Kiến nghe vậy cũng không quan tâm đến Châu chấu nữa mà tiếp tục tha mồi về tổ cần mẫn và chăm chỉ. Thế rồi mùa đông lạnh lẽo đến, thức ăn khan hiếm hơn, Châu chấu xanh mải chơi nên không chuẩn bị lương thực nên chú sắp kiệt sức vì rét và đói. Còn Kiến thì có một mùa đông no đủ với một tổ đầy lúa, mì, ngô vì cả mùa hè đã chăm chỉ mang về.

Xem thêm:

Ý nghĩa truyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấu

Châu chấu và Kiến trong truyện ngụ ngôn được miêu tả rất khác nhau về tính cách và hành động. Trong đó, nhân vật Kiến là loại động vật nhỏ bé, yếu đuối, thường làm việc theo đàn lớn và sống trong tổ. Trong câu chuyện Kiến và Châu chấu thì Kiến được miêu tả là con vật chăm chỉ, tích cực để chuẩn bị cho mùa đông đến.

Ý nghĩa của truyện Kiến và Châu chấu

Ý nghĩa của truyện Kiến và Châu chấu

Kiến dùng phần lớn thời gian để thu thập các hạt giống và lưu trữ chúng trong tổ. Qua hành động đó, cho thấy Kiến rất có tính quyết đoán, có khả năng lên kế hoạch cho tương lai của mình. Bỏ ngoài tai những lời cám dỗ, những cuộc vui chơi và tập trung vào công việc của mình. Nhờ vậy, Kiến đã trải qua một mùa đông nhàn nhã trong tổ ấm với đầy đủ thức ăn. Còn Châu chấu chỉ biết ăn chơi, không chăm chỉ làm việc, không biết lo xa mới dẫn đến kết quả như vậy.

Qua câu chuyện nhằm nhắc nhở chúng ta nên chăm chỉ, siêng năng trong bất cứ việc gì để cuộc sống được an toàn, có thể đi qua được những trắc trở, tai ương. Hơn nữa với sự cố gắng nỗ lực làm bất kể việc gì thì sẽ có được thành công và kết quả tốt giống như chú kiến trong câu chuyện này.

Bài học rút ra từ truyện Kiến và Châu Chấu

Chúng ta sống ở trên đời này không chỉ sống trong 1 hay 2 ngày là xong. Vì vậy, để có thể tồn tại, có cuộc sống thoải mái nhất thì ai cũng cần phải chăm chỉ, và học cách nhìn xa trông rộng. Phải học cách nhận biết điều gì có thể xảy đến để chuẩn bị cho mình ngay từ bây giờ, để khi cần đến sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Do đó, chúng ta cần:

Có kế hoạch và mục tiêu: Xác định mục tiêu rõ ràng mà mình muốn đạt được trong cuộc sống. Đồng thời lên kế hoạch chi tiết, có những bước đi cụ thể và tập chung để hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Cuộc sống phải có kế hoạch, mục tiêu vần cần chăm chỉ nỗ lực để đạt được

Cuộc sống phải có kế hoạch, mục tiêu vần cần chăm chỉ nỗ lực để đạt được

Vượt qua sự trì hoãn: Khi thực hiện nhiệm vụ nào đó, bạn cần đặt ra giới hạn cho bản thân, không trì hoãn hay dồn việc quay ngày sau.

Tìm kiếm động lực cho mình: Dựa trên những mục tiêu, kế hoạch để tìm cho mình động lực cũng như thực sự nghiêm túc với mục tiêu đó và làm tất cả những cả những gì có thể để có được nó. Khi đó bạn sẽ tự giác trở nên chăm chỉ và tận tâm hơn với việc của mình.

Tập chung vào từng việc một: Để sự chăm chỉ của bạn trở nên hiệu quả thì bạn cần biết đặt ra cho mình những ưu tiên cho từng nhiệm vụ và tập trung cao độ theo thứ tự. Không nên làm tràn lan nhiều thứ cùng lúc sẽ không đem lại hiệu quả.

Nghỉ ngơi khi cần thiết: Chăm chỉ làm việc sẽ hiệu quả hơn nếu có sự nghỉ ngơi cần thiết. Hãy biết chăm sóc sức khỏe từ bên trong, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý mới có đủ năng lượng để làm việc và học tập.

Câu truyện ngụ ngôn Kiến và Châu chấu là câu chuyện ngắn, đơn giản nhưng lại rất sâu sắc, mang đến nhiều ý nghĩa và bài học về tính cách và lối sống của con người. Mong rằng với những phân tích mà sieusach.info đã chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu chuyện này.

Bài viết liên quan