Truyện một trí khôn hơn trăm trí khôn: Nội dung, ý nghĩa, bài học

17 Tháng Một, 2024 106 Tuyentb

Truyện ngụ ngôn “Một trí khôn hơn trăm trí khôn” là một trong những câu chuyện hay nằm trong chương trình Tập đọc lớp 2 hiện nay. Vậy nội dung, ý nghĩa và bài học một trí khôn hơn trăm trí khôn là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tóm tắt truyện một trí khôn hơn trăm trí khôn

Một trí khôn hơn trăm trí khôn là câu chuyện ngụ ngôn về tình bạn của Chồn và Gà. Chồn và Gà là bạn thân nhưng Chồn luôn ngầm coi thường và tự cho mình khôn ngoan hơn hẳn. Chồn hỏi Gà: “Cậu có bao nhiêu trí khôn?”. Gà trả lời: “Mình chỉ có một thôi!”. Thấy vậy, Chồn liền tỏ ý coi thường, chê và khoe rằng: “Ít thế sao? Mình thì có hàng trăm.”

Một buổi sáng nọ, khi chúng đang cùng nhau dạo chơi trên cánh đồng thì thấy một người thợ săn, chúng liền cuống quýt nấp vào cái hang. Thế nhưng người thợ săn đã thấy được dấu chân của chúng, liền lấy gậy chọc vào hang. Thấy vậy Gà liền bảo Chồn: “Cậu có trăm trí khôn, nghĩ kế gì đi!”. Nhưng Chồn buồn bã và lắc đầu nói rằng: “Trong đầu mình lúc này chẳng có một trí khôn nào cả.”

Truyện ngụ ngôn một trí khôn hơn trăm trí khôn

Truyện ngụ ngôn một trí khôn hơn trăm trí khôn

Sau đó, Gà liền đắn đo và nghĩ ra một mẹo rồi ghé vào tai Chồn bàn bạc sau đó nói: “Giờ mình sẽ giả vờ chết còn cậu thì cứ như vậy nhé”.

Và mọi chuyện đúng như Gà dự đoán, người thợ săn lôi Gà ra thì thấy cứng đờ tưởng Gà đã chết ông liền quẳng nó vào đám cỏ, và tiếp tục thọc gậy vào hang bắt Chồn.

Thình lình, Gà bất ngờ vùng chạy, người thợ săn liền đuổi theo. Chỉ chờ có vậy, Chồn chạy lẹ biến vào rừng. Vậy là cả 2 đều thoát nạn. Hôm sau, đôi bạn gặp lại nhau và Chồn nói với Gà: “Một trí khôn của cậu còn hơn cả trăm trí khôn của mình”.

Từ đó trở đi Chồn trở nên khiêm tốn và không bao giờ khoác lác, huênh hoang nữa.

Xem thêm:

Ý nghĩa câu chuyện một trí khôn hơn trăm trí khôn

Đối với trí khôn thường được đánh giá thông qua những lần gặp hoạn nạn khó khăn, chứ không phải là thứ có thể cân đo đong đếm hay chạm vào được. Để có được trí khôn thì phải trải qua những lần vấp ngã mới có được.

Ý nghĩa câu chuyện một trí khôn hơn trăm trí khôn

Ý nghĩa câu chuyện một trí khôn hơn trăm trí khôn

Qua câu chuyện có thể thấy Gà là người khiêm tốn, tốt bụng và thông minh, còn Chồn là một nhân vật nhanh nhẹn, hoạt bát, có trí khôn nhưng tính cách lại kiêu ngạo. Khi đã là bạn thân thì phải luôn chia sẻ, hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau.

Thế nhưng, dù cả hai chơi thân với nhau nhưng Chồn lại luôn ngầm coi thường bạn mình, cho rằng Gà kém cỏi, thua kém hơn mình 100 lần. Suy nghĩ đó cho thấy Chồn là kẻ ích kỷ, tự cao tự đại, cho mình là nhất.

Cho đến khi cả 2 gặp nạn, đáng ra Chồn thông minh phải là người có thể nghĩ ra được cách thoát nạn nhưng lại cuống quýt và sợ sệt không biết làm gì. Còn Gà tuy chỉ có duy nhất một trí khôn nhưng khi hoạn nạn Gà đã bình tĩnh và sử dụng trí khôn của mình để thoát nạn.

Qua đó, câu chuyện ca ngợi sự thông minh, nhanh nhẹn, tốt bụng của Gà, không so đo, hẹp hòi, sẵn sàng giúp đỡ bạn để cùng nhau vượt qua hoạn nạn.

Bài học một trí khôn hơn trăm trí khôn

Sau sự việc xảy ra Chồn đã nhận được bài học và từ đó sống một cách từ tốn, không dám coi thường người khác. Từ đó, tình bạn của Chồn và Gà cũng trở nên thắm thiết hơn, tôn trọng nhau hơn.

Bài học rút ra từ câu chuyện nên sống khiêm tốn, tôn trọng mọi người

Bài học rút ra từ câu chuyện nên sống khiêm tốn, tôn trọng mọi người

Có thể thấy rằng câu “Hoạn nạn mới biết ai là bạn” khi bản thân gặp khó khăn thì những người xung quanh thường không chọn giúp đỡ. Bởi họ sợ làm ảnh hưởng đến bản thân họ, thế nhưng có những người bạn vẫn sẵn lòng giúp đỡ bạn. Và Gà là một trong những người bạn như vậy, mặc dù nguy hiểm nhưng vẫn sàng sàng cứu Chồn cùng trốn thoát. Về sau, Chồn cũng rất hiểu chuyện  và biết nhận lỗi sai, biết sửa đổi để bản thân trở nên tốt hơn.

Qua câu chuyện đã cho chúng ta bài học dù bản thân có tài giỏi, thông minh thì vẫn nên sống khiêm tốn, tôn trọng mọi người xung quanh.

Như vậy, với những thông tin về câu chuyện ngụ ngôn một trí khôn hơn trăm trí khôn mà chúng tôi đã phân tích trong bài viết trên. Hy vọng đã giúp bạn nắm rõ được nội dung, ý nghĩa và bài học của câu chuyện này.

Bài viết liên quan