Tứ đại phát minh của Trung Quốc cổ đại là gì? Vai trò, ý nghĩa

24 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Trung Quốc là nước có rất nhiều phát minh đóng góp to lớn cho sự phát triển của lĩnh vực khoa học – kỹ thuật thế giới hiện nay, trong đó phải kể đến tứ đại phát minh. Vậy tứ đại phát minh của Trung Quốc là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những phát minh này để hiểu rõ hơn nhé.

Tứ đại phát minh của Trung Quốc là gì?

Tứ đại phát minh của Trung Quốc là thuật ngữ được dùng để nhắc đến 4 phát minh vĩ đại của Trung Quốc vào thời cổ đại gồm có giấy, la bàn, in ấn và thuốc súng. Đây là những phát minh giúp thay đổi nền văn minh thế giới từ thời cổ đại phát triển được như ngày nay.

Tứ đại phát minh của Trung Quốc có đóng góp to lớn cho nền văn minh nhân loại

Tứ đại phát minh của Trung Quốc có đóng góp to lớn cho nền văn minh nhân loại

Tứ đại phát minh của Trung Quốc cổ đại gồm:

Văn hóa Trung Hoa là một nền văn hóa lâu đời có lịch sử lên đến hàng nghìn năm. Người Trung Quốc thời xưa cũng rất nổi tiếng với những phát minh vĩ đại, đóng góp cho nền văn minh nhân loại, trong đó nổi bật là tứ đại phát minh của trung quốc thời phong kiến. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về từng phát minh qua những thông tin ở bên dưới đây. 

Thuốc súng

Đây là phát minh nổi tiếng nhất trong tứ đại phát minh của Trung Quốc vào thời cổ đại. Các truyền thuyết kể rằng thuốc súng đã được tìm ra theo một cách tình cờ, khi các đạo sĩ đã nghĩ cách để chế ra thuốc trường sinh bất tử. Thật hài hước khi thay vì tìm ra thuốc bất tử thì họ lại thu được thứ bột dễ dàng lấy đi mạng sống con người.

Thuốc súng là phát minh giúp cho quân đội của Trung Quốc rất mạnh vào thười cổ đại

Thuốc súng là phát minh giúp cho quân đội của Trung Quốc rất mạnh vào thời cổ đại

Tài liệu đầu tiên mô tả về thuốc súng cho thấy nó được xuất hiện vào năm 1044 và phát minh này đã được ra đời từ trước đó. Đầu tiên, người Trung Quốc đã dùng thuốc súng để làm pháo hiệu và pháo hoa trước khi được ứng dụng để chế tạo ra các quả lựu đạn thô sơ. Các màn pháo hoa đẹp mắt ngày nay được xuất hiện khi con người nhận ra rằng nếu trộn kim loại cùng thuốc súng, vụ nổ sẽ có màu rất rực rỡ.

La bàn

Chiếc la bàn đầu tiên được gọi là “kim chỉ Nam” do người Trung Hoa đã phát minh ra từ rất sớm, ngay khi người ta tìm ra được lực từ và đá nam châm. Người Trung quốc đã xem hướng Nam là hướng của vua chúa nên sử dụng chữ “chỉ Nam” để đặt tên mà không dùng chữ chỉ Bắc.

La bàn được phát minh từ thời cổ đại

La bàn được phát minh từ thời cổ đại

Kim chỉ nam ngày xưa có thiết kế khác với la bàn ngày nay. Nó có hình dáng giống một cái muỗng được cắt ra từ một miếng nam châm thiên nhiên và được đặt ở trên một cái đế bằng đồng đã được mài láng để giảm độ ma sát. (Lúc đó người ta đã biết đồng chính là kim loại không chịu ảnh hưởng bởi từ trường nên không làm lệch hướng của kim nam châm). Phần muỗng tròn láng được để ở chính giữa đế đồng để làm trọng tâm giúp cáng của kim chỉ nam có thể quay xung quanh được. Sau khi muỗng đứng im (cân bằng tĩnh) thì cáng muỗng sẽ chỉ hướng Nam. Trung quốc cũng được coi là nước đầu tiên sử dụng la bàn trong ngành hàng hải.

Giấy

Giấy cũng là một trong 4 phát minh của Trung Quốc có đóng góp to lớn cho nhân loại. Trước khi phát minh ra giấy, con người đã ghi chép lại văn kiện bằng hình vẽ bên trong các hang động hoặc khắc lên những tấm bia bằng đất sét và sau đó nữa thì người ta dùng da để lưu trữ các văn kiện.

Giấy là một trong những phát minh rất hữu ích cho nền văn minh nhân loại

Giấy là một trong những phát minh rất hữu ích cho nền văn minh nhân loại

Kể từ khi người Trung Quốc phát minh ra giấy viết vào năm 105 thì giấy đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Đến năm 750, kỹ thuật sản xuất giấy mới được lan truyền đến Samarkand qua các tù binh người Trung Quốc trong một cuộc tranh chấp biên giới. Giấy đã được mang đến châu  u từ thế kỷ thứ 12 qua giao lưu văn hóa giữa phương Tây – Thiên Chúa giáo và phương Đông – Ả Rập cũng như nước Tây Ban Nha vào thời kỳ Hồi giáo.

Nghề in

Nghề in được bắt nguồn từ thói quen kí tên bằng triện (con dấu) của người Trung Hoa ở thời cổ đại. Khởi nguồn của nghề in có liên quan đến những ký tự được khắc ở trên ngọc hoặc đá.

Kỹ thuật in ấn vào thời cổ đại

Kỹ thuật in ấn vào thời cổ đại

Người Trung Quốc xưa khi sử dụng con dấu phải bôi lên mặt con dấu một lớp mực in. Từ gợi ý của con dấu này, người ta đã khắc những con chữ lên trên tấm gỗ giống như khắc con dấu, rồi phủ thêm một lớp mực mỏng lên trên bề mặt tấm gỗ rồi đặt tờ giấy lên, dùng một cái gạt và gạt nhẹ lên trên tờ giấy. Bản in cổ nhất được sử dụng theo cách này vẫn còn lưu lại đến bây giờ, đó là cuốn “Kinh Kim Cương” vào đời nhà Đường.

Ý nghĩa của tứ đại phát minh Trung Quốc

Tứ đại phát minh của Trung Quốc bao gồm la bàn, thuốc súng, kĩ thuật chế tạo giấy và kỹ thuật in ấn. 4 phát minh này đã đóng góp rất lớn cho nền khoa học thế giới, tạo tiền đề cho sự phát triển của ngành khoa học – kĩ thuật hiện đại ngày nay.

Ý nghĩa của tứ đại phát minh trung quốc đối với lĩnh vực văn hóa - kỹ thuật

Ý nghĩa của tứ đại phát minh trung quốc đối với lĩnh vực văn hóa – kỹ thuật

Đối với Trung Quốc, 4 phát minh trên ra đời không chỉ trực tiếp giúp cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho con người, nó còn là những đóng góp to lớn cho nền văn minh của toàn nhân loại.

Sự xuất hiện của nghề in và giấy đã giúp cho công việc truyền bá văn hóa, tín ngưỡng và kiến thức của con người ngày càng thuận tiện, nhanh chóng hơn. Con người ngày càng dễ dàng giao tiếp qua lại và truyền đạt thông tin cho nhau.

La bàn có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng trong lịch sử của Trung Quốc. Nó là loại thiết bị dẫn đường được làm theo nguyên lý từ tính, hoàn toàn khác với nguyên tắc định hướng của thiên văn. Nó có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm ở trong mọi điều kiện thời tiết, nhanh chóng chỉ ra phương hướng di chuyển, vận hành đơn giản và rất dễ mang theo người.

Thuốc súng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với Trung Quốc giúp thúc đẩy nền kinh tế, văn hóa và khoa học phát triển. Nhờ thuốc súng, Trung Quốc mới có được sức mạnh to lớn về quân sự mà từ trước tới giờ chưa từng có trong tiền lệ. Thuốc súng trở thành vũ khí quân sự được sử dụng trong chiến tranh giúp tiềm lực quân sự của nước này thời phong kiến vô cùng lớn mạnh.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu được tứ đại phát minh của Trung Quốc. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi dưới phần bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan