Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói là gì? Ý nghĩa, bài học rút ra

6 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Lời nói như con dao hai lưỡi có thể hạ bạn xuống cũng có thể nâng bạn lên. Chính vì vậy, ông cha ta đã để lại rất nhiều câu khuyên răn nhắc nhở phải thận trọng trong phát ngôn, trong đó có câu “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Vậy ý nghĩa uốn lưỡi 7 lần trước khi nói nghĩa là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết về câu nói này trong bài viết dưới đây nhé!

Giải thích câu uốn lưỡi 7 lần trước khi nói

Trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp, lời nói có thể vô tình khiến cho người khác chịu tổn thương không đáng có. Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói là câu nói ông cha ta sử dụng để khuyên răn con cháu nên cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói của mình.

Ở đây, ông cha ta đã mượn hình ảnh lưỡi không xương của con người có thể uốn thế nào cũng được. Khi có tình cảm với ai đó thì nó sẽ uốn theo ý muốn của người đó. Hay khi muốn có được quyền lợi riêng tư thì nó uốn cong nịnh bợ để lấy lòng. Ngược lại khi ghét ai thì thì lại uống theo những điều thêm thắt, mắng nhiếc, trù rủa, tìm mọi cách để dìm người đó xuống.

Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói nghĩa là nên cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói

Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói nghĩa là nên cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói

Thật ra không có ai phải uốn cái lưỡi bảy lần trước khi nói nếu hiểu theo nghĩa đen của câu này. Bởi nếu làm như vậy, cong cái lưỡi uốn lên xuống 7 lần chỉ làm cho lưỡi thêm đau mà thôi.

Bên cạnh đó, theo một số quan niệm con số 7 gồm có: thượng, hạ, Đông, Tây, Nam, Bắc và dấu gạch ngang thân hình của nó (viết theo lối của người Đông phương). Điều này có nghĩa là trước khi nói phải nhìn lên để không nói lời xúc phạm các bậc trưởng bối. Nhìn xuống để không nói những lời gây đau khổ cho người thấp dưới mình. Nhìn ngó 4 bên để không nói ra những lời ác ý làm khổ, khó bất cứ ai. Và cuối cùng là nhìn ngang để nói những lời hòa khí, tránh làm mất lòng người bạn đồng hành, người ngang hàng với mình.

Chính vì vậy ông cha ta nói uốn lưỡi bảy lần nhằm khuyên răn người ta nếu không muốn vô thức gây nên nhiều chuyện xấu thì phải suy nghĩ trước sau khi phát ngôn. Không nói lời xúc phạm, không nói những lời gây đau khổ làm tổn hại đến người khác.

Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh câu uốn lưỡi bảy lần trước khi nói được dịch là words must be weighed, not counted.

Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung – uốn lưỡi 7 lần trước khi nói là 透露情况或答应别人.

Xem thêm:

Ý nghĩa câu uốn lưỡi 7 lần trước khi nói

Câu nói đơn giản ngắn gọn nhưng lại chứa nhiều ý nghĩa nhằm khuyên răn con cháu nên cẩn thận trong lời ăn tiếng nói của mình. Bởi lời nói và ngôn ngữ như một tấm gương phản chiếu tính cách của một con người.

Suy nghĩ trước khi nói, tránh nói lời khó nghe làm tổn thương người khác

Suy nghĩ trước khi nói, tránh nói lời khó nghe làm tổn thương người khác

Nếu bạn là người có văn hóa, có hàm dưỡng thì lời nói ra sẽ nhẹ nhàng lịch sự. Còn người thô lỗ, bất lịch sự lời nói sẽ cục cằn, bộc trực, không lọt tai. Hay người lương thiện sẽ nói những lời tử tế khiến cho người khác cảm thấy ấm áp. Người biết giao tiếp sẽ biết cách ăn nói, thân thiện và tôn trọng người khác.

Lời nói chính là phương tiện được dùng để truyền tải tình cảm, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Đôi khi nó còn mang tính quyết định và có sức nặng rất lớn. Lời nói ra cần phải đúng lúc, đúng chỗ, đúng hoàn cảnh vì một khi đã nói ra thì không thể rút lại được. Vậy nên cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi nói, tránh vô tình làm tổn thương, ảnh hưởng đến người khác, tránh nói những lời khó nghe, nói dối sẽ khiến cho người xung quanh chán ghét, mất niềm tin ở bạn.

Bài học rút ra câu uốn lưỡi 7 lần trước khi nói

Nói lời phải chân thành

Sức hút của lời nói không phải ở việc nói năng trơn tru, bùi tai mà nằm ở sự chân thành. Thể hiện sự chân thành qua lời nói là cách bạn xem trọng đối phương, chuyện gì làm được thì nói không làm được thì không được nói bừa.

Suy nghĩ trước khi nói

Người xưa có câu “lời nói như bát nước đổ đi”, khi đã nói ra sẽ không thể rút lại được. Do đó, muốn nói gì hãy suy nghĩ xem liệu lời bạn nói có làm tổn thương người khác, đừng nhầm lẫn giữa sự vô duyên là thẳng thắn. Nên thận trọng, động não suy ngẫm, nghĩ đến hậu quả trước khi nói.

Suy nghĩ kỹ trước khi nói bởi lời nói ra không thể rút lại được

Suy nghĩ kỹ trước khi nói bởi lời nói ra không thể rút lại được

Làm việc và sống phải nghiêm túc, có chừng mực

Làm việc không nên quá cảm tính, nếu làm tùy ý không có chừng mực thì ắt sẽ phạm sai lầm. Sống có thể làm theo ý mình nhưng không thể sống kiểu nước chảy bèo trôi, kiểu vô tri vô giác, không quan tâm mọi thứ thì đó là một cuộc sống lãng phí.

Cuộc sống vốn dĩ đã không dễ dàng, cho nên khi đã sống thì phải sống sao cho xứng đáng với chính mình. Làm người phải có nguyên tắc, nói những lời nói có suy nghĩ thì mới được người khác tôn trọng.

Như vậy, với những giải thích uốn lưỡi 7 lần trước khi nói được chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Mong rằng qua câu nói này bạn đã hiểu rõ hơn và có thể áp dụng chúng vào cuộc sống của mình để bản thân ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn nhé!

Bài viết liên quan