Vạn sự khởi đầu nan là gì? Ý nghĩa chính xác nhất

14 Tháng Một, 2023 106 HienNguyen

Vạn sự khởi đầu nan là câu thành ngữ chúng ta bắt gặp thường ngày. Tuy nhiên, rất ít ai hiểu được ý nghĩa của câu này. Hôm nay, hãy cùng sieusach.info giải nghĩa và tìm hiểu ẩn ý sâu xa của câu vạn sự khởi đầu nan là gì nhé. 

Vạn sự khởi đầu nan là gì?

Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản là câu thành ngữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Để giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ Vạn sự khởi đầu nan 万事开头难 Wàn shì kāi tóu nán chúng ta hãy đi tìm hiểu ý nghĩa các từ thành phần cấu tạo nên thành ngữ. 

Vạn sự: Nghĩa là tất cả mọi việc, mọi thứ, mọi điều vừa mới bắt đầu. 

 Khởi đầu: Là một cái gì đó mới mẻ, bắt đầu.

Nan: Nan ở đây có nghĩa là nan giải, cực khổ, khó khăn,…

van-su-khoi-dau-nan

Vạn sự khởi đầu nan có nghĩa là gì việc gì khi mới bắt đầu cũng đều khó khăn

Câu nói này có nghĩa là mọi việc khi bắt đầu đều cực khổ, khó khăn, không có gì là dễ dàng, suôn sẻ ngay từ khi mới bắt đầu. 

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Anh là gì?

Nghĩa tiếng Anh của câu “vạn sự khởi đầu nan” là “All things are difficult before they are easy”. Dịch thô ra sẽ là: “Mọi thứ đều rất khó khăn trước khi nó trở nên dễ dàng.”

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm 1 số cụm từ thay thế khác như: It is the first step that costs, the first step is the hardest. Tạm dịch: Đó là bước đầu tiên mà chúng ta phải trả giá và bước đầu tiên cũng chính là bước khó nhất. It is the first step that is troublesome. Tạm dịch: Đây là bước đầu tiên và chúng luôn gây ra các rắc rối). Beginning is the difficulty. Tạm dịch: Khởi đầu lúc nào cũng là khó khăn nhất,…

Cách dùng cụm từ này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn đúng cấu trúc ngữ pháp rồi diễn đạt thật đúng hàm ý câu nói của mình để câu có nghĩa là sẽ không gây nhầm lẫn cho người nghe và người đọc.

Ý nghĩa của câu vạn sự khởi đầu nan là gì?

Vạn sự khởi đầu nan là câu thành ngữ khuyên chính bản thân mỗi chúng ta nên biết nỗ lực phấn đấu hết mình vì những mục tiêu lớn trong tương lai. Có công mài sắt sẽ có ngày nên kim; không có ai đạt được thành công mà không phải đổ mồ hôi, nước mắt cả. Trong lúc chúng ta đang nằm trên giường đọc truyện, ngủ hay chơi game thì ngoài kia có rất nhiều người đang vất vả làm việc và học tập để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

van-su-khoi-dau-nan-la-gi

Đừng bao giờ bỏ cuộc bởi vì khởi đầu lúc nào cũng khó khăn nhất

Vì thế, đừng ngại khó, đừng ngại khổ, khi mới bắt đầu một thứ gì đó ai cũng sẽ gặp phải khó khăn. Ví dụ như khi chúng ta mới học viết chữ Hán vật. Việc nhớ nét chữ, mặt chữ Hán thật sự không hề đơn giản. Sẽ có rất nhiều trở ngại trên con đường học chữ Hán ấy. 

Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta biết kiên trì, luôn cố gắng vượt qua khó khăn và bền bỉ đến cùng thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được thành công. Cho dù thể thời gian có thể kéo dài lâu hơn nhưng quả ngọt cuối cùng thì ai cũng sẽ cảm nhận được. Thành công không bao giờ là điều dễ dàng nhưng chỉ cần bạn nỗ lực, kiên trì thì sẽ được đền đáp xứng đáng.  

Thành công sẽ đến với những người có mục tiêu chính nghĩa và có lòng kiên trì sắt đá. Còn thất bại sẽ luôn lựa chọn làm bạn đồng hành với những người dễ dàng buông tha, bất nghĩa, người có tâm sợ hãi. Bởi vậy, sự thành công hay thất bại của một người không phải quyết định bởi xuất thân hay trí tuệ của người ấy mà mấu chốt ở đây là ở thái độ của người ấy.

Các câu thành ngữ tiếng Trung liên quan

  • 不要因为结束而哭,要因为发生而笑。(Bùyào yīnwèi jié shù ér kū, yào yīnwèi fāshēng ér xiào).

Tạm dịch: Đừng khóc vì nó đã kết thúc, hãy cười vì nó đã xảy ra.

  • 为了成功生活,人们需要两件事:信心和无知. (Wèile chénggōng shēnghuó, rénmen xūyào liǎng jiàn shì: Xìnxīn hé wúzhī).
van-su-khoi-dau-nan-gian-nan-dung-co-nan.

Thành công luôn phải trả giá bằng sự nỗ lực hết mình

Tạm dịch: Để thành công, con người cần 2 thứ đó là: sự tự tin và sự ngu dốt.

  • 时机,毅力和十年的尝试最终会让您看起来像一夜之间取得成功 (Shíjī, yìlì hé shí nián de cháng shì zuìzhōng huì ràng nín kàn qǐlái xiàng yīyè zhī jiān qǔdé chénggōng).

Tạm dịch: Đúng thời gian, sự bền bỉ và mười năm cố gắng sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công. 

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa cũng như cách dùng của thành ngữ vạn sự khởi đầu nan trong tiếng Trung. Đừng vội vì những khó khăn, cản trở mà chùn bước rồi hối hận, hãy tận lực cố gắng để gặt hái được trái ngọt. 

 

Bài viết liên quan