Vlan là gì? Hướng dẫn cấu hình một VLAN trên Switch

20 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

VLAN là gì? Là một trong những chức năng lớn của công nghệ chuyển mạch Ethernet đó. Công nghệ VLAN hiện đang được sử dụng phổ biến để nhóm các máy trạm và máy chủ vào trong cùng một nhóm logic.

Các thiết bị trong một VLAN hạn chế truyền thông cùng với những thiết bị trong VLAN cho nên hoạt động mạng chuyển mạch gần giống như một số lượng của các LAN riêng lẻ không kết nối. Vậy VLAN là gì? Công nghệ VLAN là gì? Chia Vlan là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

VLAN là gì?

VLAN là viết tắt của cụm từ Virtual Local Area Network hay còn gọi là mạng LAN ảo. Một VLAN được định nghĩa như một nhóm logic các thiết bị mạng và được thiết lập dựa trên các yếu tố cơ bản như chức năng, bộ phận, khả năng ứng dụng… của công ty. Về mặt kỹ thuật thì VLAN cũng được xem như một miền quảng bá được tạo bởi các switch. Bình thường thì các router trong hệ thống sẽ đóng vai trò tạo ra miền quảng bá. Đối với VLAN thì switch có thể thực hiện tạo ra miền quảng bá.

VLAN là gì

VLAN là gì

Việc này được thực hiện khi người quản trị viên thực hiện đặt một số cổng switch trong VLAN ngoại trừ VLAN 1 – VLAN ở mức mặc định. Tất cả các cổng trong một mạng VLAN đơn đều sẽ thuộc một miền quảng bá duy nhất.

Vì các switch có thể thực hiện giao tiếp qua các phương thức với nhau nên một số cổng trên switch A có thể được nằm trong VLAN 10 và một số cổng ở trên switch B trong VLAN 10. Trong các bản tin quảng bá giữa những máy tính đã được kết nối mạng này sẽ không bị lộ trên những cổng thuộc bất kỳ VLAN nào ngoại trừ VLAN 10. Tuy nhiên, tất cả các máy tính này đều cũng sẽ có thể giao tiếp với nhau vì chúng không có thuộc cùng một VLAN. Nếu không được cấu hình bổ sung thì chúng không thể giao tiếp với những máy tính khác được nằm ngoài VLAN này.

VLAN cung cấp cho hệ thống những gì?

VLAN giúp tăng hiệu suất mạng LAN đến cỡ trung bình và lớn vì nó hạn chế được các bản tin quảng bá. Khi số lượng máy tính và lưu lượng truyền tải tăng lên cao thì số lượng gói tin quảng bá cũng gia tăng. Bằng cách sử dụng VLAN, người dùng sẽ hạn chế được bản tin quảng bá. VLAN cũng có thể thực hiện tăng cường tính bảo mật bởi vì thực chất bạn đặt một nhóm máy tính trong một VLAN vào một mạng riêng của chúng.

Có những loại VLAN nào?

+ Port – based VLAN: Đây được xem là cách cấu hình VLAN đơn giản và được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi cổng của Switch sẽ được gắn kết với một VLAN xác định (mặc định là VLAN 1), do vậy mà bất cứ thiết bị host nào gắn vào cổng đó đều sẽ thuộc một VLAN nào đó.

Có những loại VLAN nào?

Có những loại VLAN nào?

Xem thêm: Access point là gì? Ưu điểm của access point

+ MAC address based VLAN: Cách cấu hình Vlan này ít được sử dụng do có nhiều bất tiện trong việc quản lý. Cụ thể đó là mỗi địa chỉ MAC được đánh dấu cho một VLAN xác định.

+ Protocol – based VLAN: Cách cấu hình mạng này gần giống như MAC Address based, nhưng được sử dụng một địa chỉ logic hay địa chỉ IP để thay thế cho địa chỉ MAC. Cách cấu hình Protocol – based VLAN không còn thông dụng nhờ sử dụng giao thức DHCP.

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ mạng VLAN

 + Tiết kiệm băng thông của mạng: Do VLAN có thể thực hiện chia nhỏ LAN thành các đoạn khác nhau. Khi lưu giữ 1 gói tin, nó sẽ chỉ gữi trong một VLAN duy nhất và không truyền ở các VLAN khác nên sẽ giảm được lưu lượng, tiết kiệm được băng thông đường truyền, đồng thời không làm giảm tốc độ đường truyền.

+ Tăng khả năng bảo mật: Các VLAN khác nhau không thể thực hiện truy cập được vào nhau (trừ đã được khai báo định tuyến). Nếu một VLAN gặp sự cố thì cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới VLAN khác.

+ Dễ dàng thêm hay bớt các máy tính vào VLAN: Trên một switch có rất nhiều cổng, có thể thực hiện cấu hình VLAN khác nhau cho từng cổng, do đó dễ dàng được kết nối thêm các máy tính với những VLAN.Mạng sẽ đảm bảo có tính linh động cao.

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ mạng VLAN

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ mạng VLAN

Xem thêm: Software reporter tool là gì? Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng này

Khi nào bạn cần sử dụng một VLAN?

Bạn cần cân nhắc việc sử dụng công nghệ VLAN trong các trường hợp sau:

+ Công ty có hơn 200 máy tính trong mạng LAN

+ Lưu lượng quảng bá (broadcast traffic) nằm trong ở mạng LAN của bạn quá lớn.

+ Các nhóm làm việc cần được gia tăng bảo mật hoặc bị làm chậm vì có quá nhiều bản tin quảng bá.

+ Các nhóm làm việc cần phải nằm trên cùng một miền quảng bá vì họ đang sử dụng chung các ứng dụng. Ví dụ như một công ty đang sử dụng điện thoại VoIP. Một số người muốn sử dụng điện thoại thì có thể thuộc một mạng VLAN khác, không cùng với số lượng người dùng thường xuyên.

+ Hoặc chỉ để thực hiện chuyển đổi một switch đơn thành nhiều switch ảo.

Làm thế nào để có thể cấu hình một VLAN trên Switch?

Các máy tính trên VLAN khác nhau có thể thực hiện giao tiếp với một router hoặc bằng một switch Layer 3. Do mỗi VLAN là subnet của riêng nó, router hay switch Layer 3 phải được sử dụng để định tuyến giữa các subnet. Để cấu hình một VLAN trên Switch bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

Làm thế nào để có thể cấu hình một VLAN trên Switch?

Làm thế nào để có thể cấu hình một VLAN trên Switch?

Tạo VLAN

Bước 1. Đăng nhập vào tiện ích trên web và chọn đến phần VLAN Management > VLAN Settings.

Bước 2. Trong khu vực VLAN Table, bấm chuột vào Add để tạo một VLAN mới. Một cửa sổ sẽ xuất hiện.

Bước 3. VLAN có thể được thực hiện thêm vào theo hai phương thức khác nhau như được hiển thị bởi những tùy chọn bên dưới. Sau đó bạn hãy lựa chọn phương thức mong muốn.

Bước 4. Nếu bạn đã chọn VLAN ở bước 3 thì hãy nhập VLAN ID vào trường VLAN ID. Chú ý, phạm vi phải nằm trong khoảng từ 2 đến 4094.

Bước 5. Trong trường VLAN Name, bạn cần phải nhập tên cho VLAN. Ví dụ như: VLAN Name sẽ là Accounting, có tối đa 32 ký tự có thể được sử dụng.

Bước 6. Bạn tiếp tục chọn hộp kiểm VLAN Interface State để thực hiện kích hoạt trạng thái interface VLAN. Nó đã được tự động lựa chọn theo mặc định. Nếu không, mạng VLAN sẽ bị tắt và không có gì có thể được truyền hay nhận thông qua VLAN.

Bước 7. Tích chuột vào hộp kiểm Link Status SNMP Traps nếu như bạn muốn kích hoạt việc tạo SNMP trap.

Bước 8. Nếu bạn chọn Range ở trong bước 3, hãy nhập phạm vi cho các VLAN ở trong trường VLAN Range. Phạm vi đã có sẵn là 2 – 4094. Trong ví dụ này, VLAN Range sẽ là từ 3 đến 52.

Lưu ý: Có thể tạo được tối đa 100 VLAN cùng một lúc.

Bước 9. Bạn nhấn vào Apply để hoàn tất.

Cách thực hiện cấu hình một VLAN trên Switch

Cách thực hiện cấu hình một VLAN trên Switch

Chỉnh sửa VLAN

Bước 1. Đăng nhập vào tiện ích dựa trên trình duyệt web và lựa chọn VLAN Management > VLAN. Bạn hãy tìm đến trang VLAN thì mục Settings sẽ mở ra.

Bước 2. Chọn hộp kiểm bên cạnh VLAN nơi mà bạn muốn chỉnh sửa.

Bước 3. Nhấn Edit để thực hiện chỉnh sửa VLAN đã chọn. Cửa sổ Edit VLAN được xuất hiện.

Bước 4. Bạn có thể thay đổi VLAN hiện tại bằng cách dùng danh sách drop-down VLAN ID. Điều này được sử dụng để có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các VLAN bạn muốn cấu hình, mà không phải thực hiện quay lại trang VLAN Settings.

Bước 5. Chỉnh sửa tên của VLAN vào trong trường VLAN Name. Tên này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của VLAN và còn được sử dụng để nhận dạng dễ dàng.

Bước 6. Đánh dấu vào phần hộp kiểm VLAN Interface State để có thể kích hoạt trạng thái interface của VLAN. Nếu không thì VLAN sẽ bị tắt và không có gì có thể được truyền hoặc thực hiện nhận thông qua VLAN.

Bước 7. Tích chuột vào hộp kiểm Enable Link Status SNMP Traps để cho phép tạo SNMP trap với thông tin ở trạng thái liên kết. Hộp này sẽ được chọn theo mặc định.

Bước 8. Nhấn vào Apply để hoàn tất.

Xóa cấu hình mạng VLAN

Bước 1. Bạn hãy đăng nhập vào tiện ích dựa trên web và lựa chọn VLAN Management > VLAN Settings.

Bước 2. Chọn hộp kiểm bên cạnh VLAN mà bạn muốn xóa.

Bước 3. Nhấn Delete để thực hiện xóa VLAN đã chọn. Vậy là bạn đã xóa thành công VLAN.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về Vlan là gì? Nếu như bạn có những thắc mắc cần được giải đáp kỹ hơn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan