Karate là gì? Karate là môn võ của nước nào? Võ karate có mấy đai?

4 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Karate là một loại võ truyền thống của Nhật Bản được các bạn trẻ rất yêu thích hiện nay. Vậy karate là gì? Võ karate có mấy đai? tác dụng của loại võ này đến sức khỏe như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại võ này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Karate là gì?

Võ Karate là một loại võ truyền thống của vùng Okinawa tại Nhật Bản. Loại võ này là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như: đấm, đá, đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật được đánh bằng bàn tay mở. Ngoài ra, trong võ Karate vẫn còn có các kỹ thuật đánh khác như đấm móc, đấm đá liên hoàn, né, các đòn khóa chặt, quật ngã và đánh vào chỗ hiểm. 

Võ Karate được rất nhiều người yêu thích

Võ Karate được rất nhiều người yêu thích

Để tăng sức thêm cho các động tác tấn đỡ, Karate thường sử dụng kỹ thuật đánh xoay hông và kime để tập trung năng lượng của toàn cơ thể vào từng thời điểm tác động của cú đánh.

Lịch sử hình thành của môn võ Karate

Theo những nghiên cứu gần đây đã cho thấy, giả thiết về nguồn gốc của môn võ Karate là do đoàn người Hoa từ Phúc Kiến đã di cư theo con đường thương mại tới Okinawa và định cư tại thôn Kuninda ở Naha của Nhật Bản. Họ bắt đầu truyền lại bộ môn võ thuật này tại đây. 

Nguồn gốc của môn Karate được bắt nguồn từ người Hoa

Nguồn gốc của môn Karate được bắt nguồn từ người Hoa

Sau này, người dân địa phương đã kết hợp thêm những kỹ thuật, đòn thế tinh hoa của các môn võ Trung Hoa cùng với những điệu múa giân dan ở vùng Okinawa. Họ đã tổng hợp lại thành các phương thức chiến đấu để chống lại ách đô hộ hà khắc mà giới cai trị ở Nhật Bản đã áp đặt lên trong thời bấy giờ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả định dựa trên những nghiên cứu và thông tin đã thu thập được về sự hình thành nên nguồn gốc của môn võ Karate.

Sau này, Karate mới được du nhập về Việt Nam. Năm 1947, võ sư Hồ Cẩm Ngạc chính là người đầu tiên của Việt Nam đem những phái võ từ Nhật Bản về Sài Gòn như: Karate, nhu đạo, kendo và aikido. 

Vào thời điểm đó, Suzuki Choji – một viên sĩ quan trong Quân đội của Đế quốc Nhật Bản đã ở lại Việt Nam sau Đệ nhị Thế chiến và mở võ đường. Ban đầu ông dạy Judo, đến năm 1963 thì ông chuyển sang dạy môn võ Karate. 

Các lưu phái của môn võ Karate

Karate có rất nhiều lưu phái, giữa các phái cũng có sự khác nhau ít nhiều về bài quyền, phương pháp huấn luyện và quy cách thi đấu. Karate được chia thành 2 lưu phái chính là Karate truyền thống và Full Contact Karate. Trong đó:

 • Karate truyền thống: Là loại tuân theo quy tắc sundome, chấp hành cách đánh khi thi đấu cần phải giữ cự ly nhất định của đòn đánh vào đối phương, hoặc giữ sức mạnh của đòn đánh ở một mức nhất định.
 • Full Contact Karate: Là loại áp dụng quy tắc đòn đánh trực tiếp vào đối phương, không hạn chế về cường độ trong thi đấu, có thể sử dụng thêm các dụng cụ bảo vệ như mũ, áo giáp,… Bộ môn này thường phổ biến ở Mỹ nhiều hơn so với ở Nhật Bản.

Tác dụng của võ Karate mang lại đối với người tập

Sau khi tìm hiểu karate là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng tò mò về tác dụng của loại võ này đối với sức khỏe của người tập. Dưới đây là những lợi ích về sức khỏe mà võ karate mang lại cho người tập.  

Tăng cường sức khỏe dẻo dai

Luyện tập Karate giúp cơ thể tiêu hao lượng calo dư thừa một cách hiệu quả, tăng cường sức đề kháng, cơ thể săn chắc, khỏe khoắn và phòng ngừa các bệnh tật. Ngoài ra, Karate còn giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và lưu thông máu tốt. Sau khi tập luyện, nó còn giúp các bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Tập võ Karate giúp tăng cường sức khỏe dẻo dai

Tập võ Karate giúp tăng cường sức khỏe dẻo dai

Rèn tính kỷ luật

Karate luôn coi trọng những đức tính sau của con người như: chân thật, tình thần kỷ luật cao, tự tin và khả năng kiểm soát bản thân tốt. Môn võ này được dùng để phát triển bản thân trong việc dạy học hoặc áp dụng vào cuộc sống bên ngoài võ thuật. Võ Karate còn giúp người tập có tính kỷ luật trong đời sống, dễ dàng thích nghi được với những hoàn cảnh sống khác nhau.

Tăng khả năng tập trung và tăng cường chịu đựng tốt

Với môn võ Karate, người tập sẽ phải tập trung hết sức năng lượng, sự nhanh nhẹn và quyết đoán hơn. Vậy nên giúp người tập tăng cường sức chịu đựng của bản thân bằng những bài tập mới và đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Các võ sư Karate luôn mong đợi các học viên của mình phải nỗ lực hết mình khi theo đuổi bộ môn này, bước ra được giới hạn, vùng an toàn của bản thân. 

Tập võ karate giúp tăng cường khả năng tập trung

Tập võ karate giúp tăng cường khả năng tập trung

Tự tin với bản thân nhiều hơn

Karate trong cuộc sống còn được hiểu theo hai nghĩa. Đó là để phòng vệ bản thân và nhắc nhở người tập phải cẩn thận, lường trước được những cú đòn của chính mình. Các bạn phải kiểm soát lực trong từng động tác, đặc biệt là khi thực hiện nó với đồng đội hoặc đối thủ.

Karate sinh ra vốn có mục đích không phải là để gây hại cho người khác. Do vậy người tập cần phải cẩn thận và áp dụng môn võ này cho thật khôn ngoan, ngay cả khi luyện tập.

Võ karate có mấy đai?

Sau khi tìm hiểu karate là gì và tác dụng của môn võ này đối với  sức khỏe của người tập như nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các đai của loại võ này. Karate có các hệ thống Cấp, Đai và Đẳng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các loại đai trong từng hệ thống này ở dưới đây:

Các đai trong môn võ Karate

Các đai trong môn võ Karate

Hệ thống Cấp (Trong tiếng Nhật là Kyuu)

Trong Karate có 10 cấp, cấp cao nhất là cấp 1 và thấp nhất là cấp 10 (dành cho người mới bắt đầu tập).

Để dễ dàng nhận biết được, người ta sẽ phân màu đai cho từng cấp, tuy nhiên có 1 số màu đai sẽ được dùng chung cho 2 – 3 cấp. Vậy nên nếu các bạn muốn biết chắc chắn cấp độ hiện tại của người tập, hãy hỏi trực tiếp người đó, màu đai chỉ là tương đối thôi.

Hệ thống Đai

Màu Đai sẽ giúp cho người ngoài dễ dàng biết được cấp độ hiện tại của người tập. Tuy nhiên, Đai lại là thứ rất hay bị lẫn lộn nhất và khiến cho những người mới thắc mắc nhất. Tùy từng hệ phái, võ đường hay địa phương mà hệ thống màu đai sẽ có chút khác biệt.

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê hệ thống màu đai Karate được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. 

 • Đai Nâu – Dùng cho các cấp 1, 2 và 3
 • Đai Xanh da trời đậm – Dùng cho cấp 4 và cấp 5
 • Đai Xanh lá – Dùng cho cấp 6
 • Đai Xanh da trời nhạt – Dùng cho cấp 7
 • Đai Vàng – Dùng cho cấp 8
 • Đai Trắng – Dùng cho cấp 9 và cấp 10

Hệ thống Đẳng

Khi hết Cấp, người tập sẽ được thi lên Đẳng, giống như học hết lớp 12 thì các bạn sẽ thi lên Đại học. Nếu thi đỗ, các bạn sẽ được cấp Đai Đen (gọi là Huyền đai hay Black Belt).

Karate có 10 Đẳng, cao nhất là 10 Đẳng và thấp nhất là 1 Đẳng. Cụ thể như sau:

 • Đai Đen nhất Đẳng
 • Đai Đen Nhị Đẳng
 • Đai Đen Tam Đẳng
 • Đai Đen Tứ Đẳng
 • Đai Đen Ngũ Đẳng
 • Đai Đen Lục Đẳng
 • Đai Đen Thất Đẳng
 • Đai Đen Bát Đẳng
 • Đai Đen Cửu Đẳng
 • Đai Đen Thập Đẳng

Hy vọng bài viết này mang đến thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ về môn võ truyền thống Karate của Nhật Bản. Từ đó giải đáp được các vấn đề như: Karate có mấy đai? Tác dụng của môn võ này đối với sức khỏe như nào? Các lưu phái của môn võ này là gì?… Nếu còn gì thắc mắc về nội dung trong bài, các bạn hãy đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan