Vốn điều lệ là gì? Những điều cần biết về loại vốn này

18 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Vốn điều lệ là một trong những vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu trong các doanh nghiệp. Vậy vốn điều lệ là gì? vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu khác nhau như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi yêu cầu đăng ký, kê khai để thành lập công ty thì vốn điều lệ luôn là một yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ vốn điều lệ là gì và những thông tin xoay quanh loại vốn này để có thể áp dụng thành công.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ được xem là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc là cam kết góp trong một thời hạn nhất định và đã được ghi rõ trong Điều lệ công ty. Góp vốn là hình thức đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc cũng có thể các chủ sở hữu chung của công ty. Tài sản góp vốn có thể tính theo đơn vị tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, những giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật, công nghệ hay các tài sản khác đã ghi trong Điều lệ công ty.

Xem thêm: KPI là gì và cách tính hiệu quả công việc chính xác nhất

Đối với các doanh nghiệp thì vốn điều lệ chính là:

– Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của tất cả thành viên với khách hàng, đối tác và cũng như với doanh nghiệp;

– Vốn đầu tư cho các hoạt động của doanh nghiệp;

– Cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như mức rủi ro trong kinh doanh đối với tất cả thành viên đã góp vốn.

Vốn điều lệ công ty cổ phần

Công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn là hai loại hình chính của doanh nghiệp được lựa chọn nhiều nhất khi đăng ký thành lập công ty, nên vốn điều lệ của hai loại hình doanh nghiệp này có thể luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

Theo pháp luật quy định, cụ thể Điều 111 Luật Doanh nghiệp thì: “Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá tất cả các cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tính tới thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và đã được ghi rõ trong Điều lệ công ty”. Tức là công ty chia vốn này các thành các phần bằng nhau và được gọi là cổ phần.

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Theo quy định của pháp luật, khi thành lập cổ đông đăng ký góp vốn tính bằng Đồng Việt Nam. Nếu cổ đông góp vốn tính bằng tài sản, ngoại tệ… thì các tài sản, ngoại tệ này cần phải được định giá, nhằm làm rõ giá trị góp vốn của mỗi cổ đông. Đó cũng là căn cứ để người dùng tính khấu hao cũng như trách nhiệm của mỗi cổ đông. Sau khi công ty đã có giấy phép kinh doanh hợp pháp thì hoàn toàn có thể huy động vốn bằng cách ban phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Vốn điều lệ trong công ty TNHH một thành viên

Theo quy định tại Điều 74 Luật Doanh Nghiệp 2014 đã ghi rõ như sau:

  1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tính tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu đã cam kết góp và ghi rõ trong Điều lệ công ty.
  2. Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã thực hiện cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cung cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Vốn điều lệ có được sử dụng không?

Vốn điều lệ có được sử dụng không?

  1. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn đã được quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải được thực hiện đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này thì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã được cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty được đăng ký thay đổi vốn điều lệ.
  2. Chủ sở hữu chịu phải có trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty cũng như các thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ hoặc không góp đúng hạn vốn điều lệ.”

Thành lập công ty mà không cần vốn điều lệ có được không?

– Vốn điều lệ là một trong những loại vốn bắt buộc khi thành lập mới công ty. Đây là loại vốn do thành viên và cổ đông trong công ty thực hiện góp hoặc cam kết sẽ góp vào doanh nghiệp khi bắt đầu đăng ký thành lập trong một thời gian nhất định.

– Luật Doanh nghiệp đã được quy định rõ ràng khi thành lập doanh nghiệp, các công ty đều phải có nghĩa vụ thực hiện tiến hành kê khai, đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp thì mới có thể thực hiện đăng ký kinh doanh. Do đó mà việc thành lập công ty không mà không có vốn điều lệ là điều không thể.

– Tuy nhiên, hiện nay không có quy định cụ thể nào về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa mà doanh nghiệp phải đăng ký khi thực hiện mở công ty mới. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần phải kê khai mức vốn điều lệ phù hợp với quy định của ngành nghề là được. Cụ thể:

Vốn điều lệ là bắt buộc khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là bắt buộc khi thành lập công ty

Xem thêm: Doanh thu thuần là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần 

+ Nếu như doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề và không yêu cầu về vốn pháp định thì công ty có thể kê khai, thực hiện đăng ký vốn điều lệ tùy vào khả năng hay thep mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ vài triệu hay vài tỉ tùy vào tình hình tài chính từng công ty. Ví dụ: Doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ cho công ty mình là ở mức 6 tỷ đồng hoặc 6 triệu đồng.

+ Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì trong trường hợp này doanh nghiệp cần phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với vốn pháp định thì như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Ví dụ như: Nếu ngành nghề du lịch nội địa quy định mức vốn ký quỹ và mức vốn pháp định là 100 triệu VNĐ thì công ty sẽ phải tiến hành đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 100 triệu đồng. Nếu đăng ký thấp hơn thì chắc chắn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

Phân biệt rõ vốn Điều lệ và Vốn Pháp định

Vốn Điều lệ khi thành lập doanh nghiệp thì các thành viên và các cổ đông cam kết góp trong thời gian nhất định để vận hành các hoạt động kinh doanh, nhưng nếu mà công ty dự định thành lập có những ngành hay các nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định, thì việc đầu tiên vốn góp vào công ty của các thành viên cùng các cổ đông sáng lập tối thiểu phải bằng hình thức vốn quy định của pháp luật về kinh doanh ngành cũng như các nghề có điều kiện đó.Vốn góp đó phải được thực hiện xác nhận bằng văn bản rõ ràng.

VD: Nếu công ty bạn thành lập có ngành và nghề Kinh doanh Bất động sản, thì trước tiên vốn Điều lệ cam kết đóng góp vào công ty của các thành viên và các cổ đông phải là 6 tỷ đồng, và vốn góp 6 tỷ này phải có văn bản của tổ chức tín dụng hay ngân hàng xác nhận là đã có vốn này nằm sẵn trong tài khoản.

Sự khác biệt cơ bản của vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu

Thực chất vốn điều lệ khi ghi chỉ có tính chất là đăng ký. Còn vốn chủ sở hữu thực tế có thể thay đổi do trong quá trình lao động sản xuất kinh doanh các khoản lãi lỗ sẽ làm thay đổi mức phần lãi được giữ lại. Sự phát sinh các khoản thặng dư vốn cũng ảnh hưởng đến chủ sở hữu, chuyển đổi thành cổ phần, tài sản nợ thành tài sản vốn và là vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tăng.

Sự khác biệt cơ bản của vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu

Sự khác biệt cơ bản của vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu

Nếu như vốn điều lệ lớn hơn vốn chủ sở hữu: do đóng góp vốn chưa đủ hay chủ sở hữu đã được giảm đi do lỗ trong kinh doanh. Nhà đầu tư căn cứ vào vốn điều lệ để có thể biết được số cổ phần mà công ty đã được phát hành cũng làm cơ sở căn cứ pháp lý khi có tranh chấp hoặc thực hiện giải thể công ty hay để có thể biết được việc hoàn thành nghĩa vụ đã được đóng góp đủ số vốn hay chưa?

Trường hợp phát sinh những tranh chấp hay bồi thường, các cổ đông phải có nghĩa vụ góp đủ số vốn đã đăng ký, đây là yêu cầu của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan và nhất là các chủ nợ của công ty. Trường hợp công ty muốn kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các cổ đông hoặc đối tác mới sẽ bị hạn chế từ chính việc chưa góp đủ vốn, kinh doanh lỗ, hiệu quả kinh doanh đang rất thấp, vốn chủ sở hữu bị giảm; nhưng doanh nghiệp vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai theo xu hướng lạc quan trong thị trường tạo phản ứng lạc quan cho những nhà đầu tư để tăng cường thêm vốn đầu tư.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu kỹ hơn về vốn điều lệ là gì và những thông tin liên quan để giúp bạn hiểu hơn về các loại vốn trong doanh nghiệp. Nếu như bạn muốn được tư vấn, hỗ trợ về những thông tin có liên quan đến.

Bài viết liên quan