12 bà mụ là ai? Sự tích 12 bà mụ dạy trẻ sơ sinh

15 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Theo quan niệm của người Việt, khi đứa trẻ đầy tháng nhiều gia đình thường làm nghi lễ cúng 12 bà mụ. Tuy nhiên, có nhiều người không biết về 12 bà mụ dạy trẻ sơ sinh và 13 Đức Thầy gồm những ai? Có vai trò như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

12 Bà Mụ là ai?

Bà mụ được gọi nôm na là Mẹ sanh là những tiên nương phụ trách sinh đẻ được người dân một số vùng miền ở châu Á thờ cúng theo tín ngưỡng, trong đó có Việt Nam. Như vậy, có tất cả 12 bà mụ sẽ đảm nhiệm công việc trông coi sinh nở, dạy trẻ sơ sinh bao gồm:

12 bà Mụ là người đảm nhiệm, trông coi việc sinh nở, dạy trẻ sơ sinh

12 bà Mụ là người đảm nhiệm, trông coi việc sinh nở, dạy trẻ sơ sinh

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương trông coi việc sinh đẻ (chú sanh)
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương trông coi việc thai nghén (chú thai)
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương quản lý việc thụ thai (thủ thai)
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương trông coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ).
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương quản lý, trông coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 6. Mụ bà Lý Đại Nương trông coi, quản lý việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương trông coi quản lý việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương trông coi đến việc ở cữ (dưỡng sanh)
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương chăm lo việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương chăm lo đến ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương đảm nhiệm công việc giữ trẻ (bảo tử)
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương chăm lo, chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh)

Sự tích 12 Bà Mụ

Truyền thuyết kể rằng vào thời kỳ sơ khai, Ngọc Hoàng quy định số lượng vạn vật và các vị thần có hạn, không đổi. Khi một sinh vật hay vị thần chết đi thì có thể tái sinh ở một vai trò mới. Chẳng hạn một người chết đi tái sinh trở lại có thể là con vật hoặc con người, nếu tích được nhiều công đức thì được làm thần tiên.

Sự tích về 12 bà Mụ

Sự tích về 12 bà Mụ

Và khi làm con người thì 12 bà Mụ là 12 nữ thần khéo tay nhất có trách nhiệm nắm lại cơ thể khi có người nào đó được lệnh đầu thai. Công việc của 12 bà mụ sẽ những vị thần tiên này sẽ chăm sóc, tạo dựng cho các sinh linh trong cơ thể con người từ khi còn trong bụng mẹ cho đến lúc lọt lòng. Mỗi vị thần sẽ có nhiệm vụ đặc biệt khác nhau như bà thì nặn tay chân, bà thì nặn mắt,.. Cũng có ý kiến cho rằng các bà làm chung công việc mà không phân chia.

Xem thêm:

Truyền thuyết 13 Đức Thầy

Bên cạnh truyền thuyết về 12 bà Mụ thì mọi người còn cúng 13 Đức thầy gồm có: 6 thầy dạy lục kinh, 6 thầy dạy lục tính và Đức Bảo Sanh. 12 mụ bà 13 Đức thầy sẽ cùng nhau dạy dỗ cho trẻ từ lúc sinh ra đến lúc ra trường đời.

6 Thầy dạy về lục tính

Đó chính là dạy về 6 cảm xúc của con người là hỷ, nộ, ái, ố, lạc, ai theo tiếng Hán – Việt có nghĩa là mừng, giận, yêu, ghét, vui, buồn. Đây đều là những cảm xúc mà mỗi người đều sẽ trải qua trong cuộc đời của mình.

Truyền thuyết về 13 Đức thầy cùng 12 bà Mụ dạy dỗ trẻ sơ sinh

Truyền thuyết về 13 Đức thầy cùng 12 bà Mụ dạy dỗ trẻ sơ sinh

6 Thầy dạy về lục kinh

 • Kinh Dịch: Để biết về sự được sự thay đổi của trời đất,  m- Dương, Ngũ hành…
 • Kinh Thư: Học những cái đúng, cái tốt, cái đẹp, để có đường lối đi đúng đắn, phê phán và loại bỏ cái xấu.
 • Kinh Lễ: Học về đạo đức, lễ nghĩa, nhân đức làm người, học về kỷ cương, luật pháp…
 • Kinh Thi: Ghi chép địa lý, muôn vật
 • Kinh Nhạc: Để tận hưởng, thưởng thức niềm vui trong cuộc sống.
 • Kinh Xuân Thu: Vạn vật hợp tan đều trong Kinh Xuân Thu.

Đức Bảo Sanh Đại Đế

Truyền thuyết kể rằng Đức Bảo Sanh Đại Đế sinh ở Phúc Kiến, Trung Quốc, thời nhà Tùy được các vị tiên trên núi dạy phép và y dược. Cho đến tuổi trưởng thành thì xuống núi bốc thuốc và cứu người nên danh tiếng lừng lẫy khắp nơi.

Trong một lần nghe tin mẫu thân bị bệnh nặng ông cấp tốc trở về quê nhà nhưng lại không kịp cứu mẹ. Quá thất vọng và đau buồn ông liền mang sách vở vào hòm khóa lại rồi vứt chìa khóa xuống sông và đi quy ẩn trên núi.

Đang quy ẩn thì ông lại nghe tiếng kêu cứu thảm thiết của vợ một ngư phủ liền động lòng cứu giúp. Sau đó, ngư phủ đã trả ơn bằng một con cá chép lớn. Ông đã đem cá đi phóng sinh nhưng cá không bơi mà nhả ra chìa khóa năm xưa ông đã vứt xuống sông.

Biết ý trời muốn ông cứu giúp, chữa bệnh cho người đời nên ông đã xuống núi và bốc thuốc cứu người. Khi chết ông được tôn làm Đức Bảo Sanh Đại Đế.

Như vậy với những thông tin trong bài viết về 12 bà Mụ là ai, sự tích 12 bà Mụ và những thông tin liên quan, hy vọng đã giải đáp thắc mắc cho bạn. Để không bỏ lỡ những kiến thức hay và thú vị hãy truy cập sieusach.info thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan