Báo thủ là gì? Báo đời, báo con nghĩa là gì? Tại sao lại HOT trên MXH?

12 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Thời gian gần đây “báo thủ” “báo đời” “báo con” xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Vậy báo thủ là gì? Tại sao chúng lại trở nên hot trên mạng xã hội như vậy? Mời bạn đọc cùng sieusach.info tìm hiểu rõ hơn về cụm từ này trong bài viết dưới đây nhé!

Báo thủ là gì?

Báo thủ là một từ lóng được các gen Z sáng tạo ra để chỉ những người sống vô dụng nhưng giỏi phá. Nói theo cách khác báo thủ là từ dùng để ám chỉ những người không giúp được gì nhưng lại rất giỏi phá, làm ảnh hưởng đến người khác với tần suất lặp đi lặp lại nhiều lần.

Báo thủ là những người không giúp được gì lại còn phá hoại thêm

Báo thủ là những người không giúp được gì lại còn phá hoại thêm

Báo thủ được sử dụng để chỉ người hoặc động vật. Ví dụ: Bạn được bố mẹ nhờ cắm cơm nhưng quên không bấm nút nấu, đến khi ăn cơm mang ra thì nồi cơm vẫn còn lõng bõng nước nên gọi là báo thủ. Hay như một chú mèo đang chơi đùa trên bàn và lùi chân đạp vào chiếc bánh của cô chủ thì đó đúng là một báo thủ chân chính.

Cho đến hiện nay thì cụm từ báo thủ đã trở thành hot trend được nhiều người sử dụng và sáng tạo trên các nền tảng xã hội như TikTok, Facebook, Youtube,… Có rất nhiều hình ảnh chế meme, video chia sẻ những tình huống hài hước được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và đã thu về hàng triệu lượt view.

Xem thêm:

Báo đời là gì?

Báo đời là từ được dùng để nói về những thanh niên chỉ giỏi phá phách, thích thể hiện khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Những báo đời này thường ở lứa tuổi học sinh, không chịu học hành nhưng muốn thể hiện bản thân bằng cách trốn học, làm trái ý cha mẹ, thích đua xe, đánh võng, đánh nhau…

Đây là những thành phần báo đời thực sự nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của về nhân cách và tương lai của họ, sâu xa hơn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.

Báo đời là những đứa con phá phách, thích thể hiện khiến phụ huynh đau đầu

Báo đời là những đứa con phá phách, thích thể hiện khiến phụ huynh đau đầu

Vì vậy, với những hành động này, chúng ta cần lên án, phê phán và tuyệt đối không tiếp tay, cổ vũ những lời nói hay hành động của các báo thủ. Đặc biệt, với những bậc phụ huynh có con cái đang trong độ tuổi dậy thì, thích thể hiện bản thân, chưa làm chủ được cảm xúc thì phải có cách dạy bảo phù hợp.

Chúng ta nên lựa lời nói sao cho khéo léo, không nên thẳng thắn chỉ trích hay có hành động gay gắt khiến cho trẻ có tâm lý phản nghịch, chống đối mãnh liệt hơn. Bên cạnh đó, dạy bảo con ngay từ khi còn nhỏ, trò chuyện và lắng nghe con nhiều hơn để hiểu rõ về con. Trên thực tế, không có đứa trẻ nào là đứa trẻ xấu, bởi nhân cách của chúng có được từ sự dạy bảo của cha mẹ và môi trường sống xung quanh.

Báo con là gì?

Báo con là thuật ngữ được gen Z tạo ra để chỉ những hành động phá hoại, gây rắc rối của con cái khiến các bậc phụ huynh lắc đầu ngao ngán. Thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều trường hợp rất thú vị, hài hước.

Ví dụ: Mẹ mất công nấu cho con một bữa ăn ngon nhưng con không chịu ăn mà lại mang đi cho thú cưng trong nhà ăn hộ. Hoặc hành động mẹ vừa dọn đồ chơi cho con thì con lại lôi ra bày lung tung ngay sau đó.

Báo con là hành động gây rối của con cái khiến cha mẹ phải ngao ngán

Báo con là hành động gây rối của con cái khiến cha mẹ phải ngao ngán

Biểu hiện của báo thủ là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về báo thủ là gì thì chắc hẳn ai cũng tò mò về biểu hiện của báo thủ trong cuộc sống. Có thể thấy rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành báo thủ trong mắt của người khác. Thường những báo thủ sẽ xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ và những học sinh non nớt vẫn còn được gia đình nuông chiều.

Những báo thủ thường có suy nghĩ táo bạo, non nớt và chưa tự ý thức về hành động của mình. Một số báo thủ khác theo hướng tiêu cực thì thường có những biểu hiện như đua xe, lạng lách, không tuân thủ luật giao thông, hay đánh nhau, bắt nạt bạn bè, cãi lại lời cha mẹ…Bên cạnh đó, có một số báo thủ cũng rất đáng yêu, mang đến sự hài hước vượt cho người xem.

Tại sao báo thủ HOT trên mạng xã hội?

Báo thủ trở nên hot trên mạng xã hội như vậy bởi những lý do dưới đây:

Mang đến tính hài hước

Khi ta tìm hiểu về định nghĩa báo thủ là gì thì đó là để chỉ những người giỏi phá phách, không giúp ích được gì. Mặc dù ý nghĩa này khá tiêu cực nhưng lại mang đến những tiếng cười giải trí giúp chúng ta giảm đi mệt mỏi, căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Hình ảnh cắt từ video vẩy rau của cô gái “báo thủ”

Hình ảnh cắt từ video vẩy rau của cô gái “báo thủ”

Ví dụ: Trong một video về sinh hoạt thường ngày trong gia đình, một cô gái đã được mẹ giao cho nhiệm vụ vẩy rau. Tuy nhiên, vì “quá khéo léo” nên cô gái đã khiến toàn bộ số rau trong rổ xuống sân với gương mặt ngơ ngác. Và có đến 99% những người xem video này đều cảm thấy hài hước và thú vị khi xem video và đồng cảm với cô gái này vì sau khi làm rơi rổ rau có thể sẽ bị mẹ mắng hoặc đánh đòn.

Những clip video có thể không phải đều là sự thật diễn ra tự nhiên 100% nhưng điều đó không thể phủ nhận khi chúng mang lại tiếng cười, sự hài hước cho người xem.

Hiệu ứng đám đông

Ngoài tính hài hước trên thì hiệu ứng đám đông cũng là yếu tố giúp cho cụm từ “báo thủ” nổi tiếng và đã góp phần trở thành hot trend trên mạng xã hội. Hiệu ứng đám đông đó giống như một hiệu ứng tâm lý mang tính dây chuyền và thu hút người tham gia, sau đó vấn đề đó được đẩy lên đỉnh điểm và tạo ra một viral trên mạng xã hội.

Hiệu ứng đám đông là một trong những yếu tố giúp cho “báo thủ” trở nên hot

Hiệu ứng đám đông là một trong những yếu tố giúp cho “báo thủ” trở nên hot

Ngoài ra, với mạng xã hội TikTok được một lượng lớn người trẻ tuổi sử dụng. Mà tâm lý của người trẻ thường dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông, bởi những cái mới và điều thú vị sẽ thu hút họ.

Trên đây là bài viết về báo thủ là gì, báo đời, báo con nghĩa và gì và những giải thích về tại sao cụm từ này lại trở nên hot như vậy trên mạng xã hội. Mong rằng qua những thông tin mà chúng ta chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hình dung và hiểu rõ hơn về báo thủ. Thường xuyên ghé sieusach.info để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, thuật ngữ giới trẻ thú vị và mới mẻ nhé!

Bài viết liên quan