Bình nén khí và chức năng của bình nén khí

24 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Hẳn nhiều người dùng sẽ thắc mắc: Tại sao cần sử dụng bình nén khí khi đã có máy nén khí? Thực chất để đem lại hiệu quả vận hành tốt nhất chúng ta cần kết hợp sử dụng cả hai sản phẩm này. Vậy bình nén khí được sử dụng để làm gì? Có nên chọn mua bình nén khí cũ hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này, cùng tham khảo ngay nhé!
Bình nén khí là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Bình nén khí là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Khí nén là gì? Bình nén khí?

Thực chất khí nén được tạo thành sau khi nén không khí sạch ở một mức áp suất nhất định. Ngày nay khí nén đã và đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong cuộc sống cũng như tại các dây chuyền sản xuất lớn. 

Để có thể tạo ra khí nén, người ta sử dụng kết hợp máy bơm cao áp cùng một số thiết bị hỗ trợ khác. Khí nén sau khi được tạo ra sẽ được bảo quản tại bình nén khí hay bình tích khí để phục vụ cho những nhu cầu sử dụng tiếp sau đó.

Đặc biệt tại những xưởng sản xuất lớn, bình nén khí luôn được trang bị kết hợp với những sản phẩm máy nén khí trục vít. Khí nén sau khi tạo thành sẽ được dự trữ tại bình tích khí đồng thời bảo toàn về áp suất cũng như lưu lượng khí để sẵn sàng phục vụ khi hệ thống sản xuất chưa thể đáp ứng kịp thời. 

Bình khí nén giữ vai trò gì trong hệ thống khí nén?

Có thể nói bình chứa hơi máy nén khí đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của hệ thống khí nén. Cụ thể cùng chúng tôi làm rõ chức năng của bình tích khí trong quá trình cung cấp khí nén tại các nhà máy, dây chuyền sản xuất qua những phân tích dưới đây:

– Tích trữ, bảo quản một lượng khí nén tại mức áp suất nhất định để duy trì sự ổn định trong toàn hệ thống. Thực tế trong trường hợp áp suất không được đảm bảo có thể dẫn đến sự cố sụt áp bất ngờ tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm trong quá trình vận hành. Nó không chỉ gây hư hỏng cho toàn bộ máy móc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất hay thậm chí là tính mạng con người. 

Bình nén khí được sử dụng như thế nào trong hệ thống khí nén?

Bình nén khí được sử dụng như thế nào trong hệ thống khí nén?

Xem thêm: Máy nén khí Iwata có những ưu điểm nổi bật gì?

– Cung cấp khí nén ngay khi xuất hiện nhu cầu từ hệ thống trong trường hợp khí nén chưa được sản xuất kịp thời để cung ứng.

– Bên cạnh đó bình nén khí còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tách nước. Qua đó hạ nhiệt độ của khí nén được cung cấp đồng thời làm máy dầu nhanh chóng đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất cho máy móc, thiết bị. 

– Thay vì phải di chuyển cả một chiếc máy nén khí “nặng nề” chúng ta hoàn toàn có thể biến chiếc bình tích khí thành bình nén khí phun sơn, bình nén khí bơm bánh xe bằng việc tích khí nén vào bình và kết hợp sử dụng với bình sơn hay dụng cụ bơm xe cực đơn giản. 

Một số cách phân loại bình nén khí trên thị trường hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng của người dùng, bình chứa khí nén dần được sản xuất ngày càng đa dạng cả về thương hiệu, dung tích bình chứa. Vậy có những loại bình khí nén nào đang được sử dụng trên thị trường hiện nay?

Phân loại theo thương hiệu máy nén khí 

Là một “bình chứa” chúng ta có cần quan tâm đến thương hiệu sản xuất bình hay không? Đương nhiên là có, việc kết hợp sử dụng loại bình phù hợp với thương hiệu máy nén khí hẳn sẽ đem lại hiệu quả sử dụng tốt hơn. 

Hiện trên thị trường có khá nhiều thương hiệu máy nén khí để người dùng có thể chọn lựa như Puma, Hitachi, Kumisai, Palada hay Kobelco… Tương ứng chúng ta cũng có sản phẩm bình chứa khí nén Puma, bình nén khí mini Hitachi…

Một số thương hiệu máy nén khí nổi bật có thể bạn quan tâm

Một số thương hiệu máy nén khí nổi bật có thể bạn quan tâm

Xem thêm: Đánh giá chất lượng vượt trội của máy nén khí Total

Phân loại dựa trên tình trạng hoạt động của bình 

Tương tự như một vài những sản phẩm, phụ kiện máy móc khác, bình khí nén cũng được chia làm hai loại là bình mới và bình nén khí cũ hay sản phẩm đã qua sử dụng. 

Nhờ được cung ứng phổ biến trên thị trường nên việc tìm mua và tham khảo những sản phẩm bình tích khí mới từ những thương hiệu lớn trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra những chiếc bình nén khí cũ, bình chứa khí nén Nhật bãi cũng được lượng lớn khách hàng tìm mua. 

Thông thường những sản phẩm này thường có giá bán khá thấp, song không vì thế mà chất lượng hay hiệu quả sử dụng của chúng bị ảnh hưởng. Thực tế chúng hoàn toàn có thể đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng tương tự như một chiếc bình mới. 

Phân loại dựa trên dung tích bình chứa

Để đáp ứng hiệu quả nhu cầu đa dạng của người dùng, những chiếc máy nén khí cũng được sản xuất với từng mức công suất từ nhỏ tới lớn. Cùng với đó dung tích bình nén khí cũng được thay đổi sao cho phù hợp hơn gồm bình nén khí mini và bình nén khí thường. 

Bình nén khí đang được cung cấp khá đa dạng về dung tích chứa

Bình nén khí đang được cung cấp khá đa dạng về dung tích chứa

Dưới đây là một số loại bình chứa khí nén đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

– Cỡ nhỏ: Bình chứa khí nén 50 lít, bình chứa khí nén 100 lít. 

– Cỡ trung: Bình nén khí 300 lít, bình chứa khí nén 500l, bình chứa khí nén 1000 lít

– Cỡ lớn: bình chứa khí nén 2000l, và một số bình lớn hơn 2000L

Ngoài ra nhiều người dùng có tìm hiểu về cách chế bình nén khí mini, tuy nhiên việc làm này tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm để thực hiện hay sử dụng. Do đó tốt hơn hết hãy trang bị cho mình một chiếc bình tích khí mới hoặc những sản phẩm bình nén khí cũ để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về bình nén khí cũng như các loại bình nén khí đang được cung ứng hiện nay. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm mua bình nén khí giá rẻ.

Bài viết liên quan