Cách tháo gỡ miếng ép plastic tại nhà không bị rách, mất chữ

1 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Cách gỡ miếng ép plastic tại nhà như thế nào để không bị rách, bay mất chữ là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trong một số trường hợp sau khi đã ép plastic, bạn lại cần bóc tách lớp màng ép để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Vậy ép plastic có gỡ được không, cách gỡ giấy ép plastic như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách gỡ miếng ép plastic tại nhà nhanh chóng, đơn giản

Hiện nay, nhiều người muốn bảo quản các loại giấy tờ để sử dụng lâu dài bằng phương pháp ép plastic, ép dẻo. Thế nhưng, vì một vài lý do nào đó cần phải gỡ lớp màng ép đó đi. Việc gỡ không đúng kỹ thuật có thể làm tài liệu không được nguyên vẹn. Để tháo ép plastic nhanh chóng, chuẩn nhất bạn có thể tham khảo các cách sau:

Tổng hợp cách gỡ giấy ép plastic đơn giản

Tổng hợp cách gỡ giấy ép plastic đơn giản

Cách gỡ giấy ép plastic bằng bàn là (bàn ủi)

Cách bóc giấy ép plastic với bàn ủi rất đơn giản và tiện lợi. Ngoài bàn ủi (bàn là), bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc kéo (dao rọc giấy) và khăn mỏng và thực hiện các thao tác như sau:

  • Làm nóng bàn ủi trước ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng vài phút.
  • Sử dụng kéo hoặc dao rọc giấy để cắt phần viền thừa của màng ép. Lưu ý: Khi cắt bạn nên cắt sao cho sát vào phần tài liệu nhất có thể, tránh không cắt làm rách vào phần tài liệu.
  • Đặt giấy tờ, tài liệu lên bề mặt phẳng, dùng khăn sạch phủ lên trên bề mặt màng ép. 
  • Sau khi bàn là đã đủ nóng, bạn dùng bàn ủi là lên trên khăn, tránh không để bàn ủi tiếp xúc trực tiếp với màng ép, đặc biệt khi nhiệt độ của bàn là quá cao.
Tháo ép plastic với bàn là

Tháo ép plastic với bàn là

  • Dùng bàn ủi là đi là lại 1 phần viền của lớp màng ép; cho đến khi lớp keo bắt đầu tan chảy và màng ép hơi bong ra. 
  • Dùng tay bóc màng ép nhẹ nhàng ra khỏi bề mặt tài liệu. Nếu bạn có thể bóc được dễ dàng thì không cần là lại nữa.
  • Tiếp tục làm tương tự với các viền màng ép còn lại của tài liệu cho đến khi bóc được hết 2 mặt của màng ép.

Cách lột giấy ép plastic bằng máy sấy tóc

Ngoài bàn là thì máy sấy tóc cũng được sử dụng để tháo ép plastic tại nhà. 

  • Đầu tiên bạn cắt bỏ các phần màng ép thừa ra của tài liệu tương tự như cách tháo ép plastic bằng bàn ủi.
Gỡ ép plastic với máy sấy tóc

Gỡ ép plastic với máy sấy tóc

  • Cắm điện cho máy sấy và bật chế độ sấy nóng ở mức nhẹ hoặc trung bình. Sau đó để máy sấy thổi trực tiếp vào phần viền của màng ép.
  • Khi phần keo của lớp viền màng ép có dấu hiệu chảy ra, bạn dùng tay bóc tách từ từ. Bóc đến chỗ nào dùng máy sấy thổi đến đó, cho đến khi gỡ hết được màng ép ra khỏi tài liệu.

Cách gỡ miếng ép plastic bằng hoá chất

Để giúp cho việc bóc tách tài liệu sau khi ép dễ dàng hơn bạn có thể sử dụng một vài hóa chất chuyên dụng. Những hóa chất này giúp giảm độ bám dính của lớp keo, giúp cho việc bóc tách màng ép đơn giản hơn. 

Bên cạnh đó, sử dụng hóa chất để tháo ép plastic còn giúp tài liệu của bạn tránh bị hư hỏng, keo còn dính trên tài liệu, hay tránh bị rách, hư hỏng, không khôi phục được.

 Gỡ miếng ép plastic với hóa chất chuyên dụng

Gỡ miếng ép plastic với hóa chất chuyên dụng

Hậu quả khi gỡ giấy ép plastic sai cách

Nếu bạn muốn tự áp dụng các cách gỡ miếng ép plastic tại nhà, bạn nên cẩn thận và thật tỉ mỉ. Bởi nếu làm sai cách có thể dẫn đến việc giấy tờ sẽ bị hư hại nghiêm trọng.

Tài liệu bị rách

Khi bóc tách miếng ép plastic ra khỏi tài liệu, nếu bạn không cẩn thận lớp giấy đó có thể bị dính vào màng ép và tách thành nhiều lớp. Sự cố này có thể sẽ khiến tài liệu của bạn khó có thể khôi phục lại được như ban đầu.

Chữ trong văn bản bị dính vào màng ép

Điều này có thể sẽ xảy ra khi bạn sử dụng các phương pháp gỡ ép plastic bằng nhiệt. Bởi hiện nay công nghệ ép plastic sử dụng tác động của nhiệt, nên giấy sẽ dính luôn vào màng ép. 

Ngoài ra, với các tài liệu có các loại dấu đỏ cũng có thể bị dính vào nếu lớp keo màng ép quá chắc chắn. Đối với các văn bản hành chính việc mất đi dấu đỏ sẽ mất hiệu lực pháp lý.

Tháo ép plastic sai cách sẽ làm hỏng tài liệu

Tháo ép plastic sai cách sẽ làm hỏng tài liệu

Lớp keo dính của màng ép bám dính trên tài liệu

Trường hợp này xảy ra khi sử dụng hơi nóng thổi vào làm lớp keo trên màng ép chảy ra và dính lên bề mặt giấy. Khi gỡ ép sẽ khiến cho tài liệu đó bị mất thẩm mỹ, khiến các thông tin trên tài liệu khó đọc, khó nhận diện vì bị keo che mất.

Có thể thấy việc gỡ miếng ép plastic tại nhà có quy trình khá đơn giản; nhưng lại khiến giấy tờ, tài liệu dễ bị hư hại, hỏng hóc. Vì vậy, với các tài liệu quan trọng, bạn nên tìm đến các địa chỉ bóc ép plastic uy tín.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp các dịch vụ gỡ ép plastic tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác. Nếu như bạn không tự tin khi bóc gỡ lớp màng ép plastic tại nhà thì bạn nên sử dụng các dịch vụ này.

Trên đây là những cách gỡ miếng ép plastic tại nhà đơn giản, tiện lợi. Mong rằng, những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn được cách tháo ép plastic phù hợp, mà không gây hư hại cho tài liệu của mình.

Xem thêm:

Bài viết liên quan