Bùng binh là gì? Vòng xuyến là gì? Chúng khác nhau thế nào?

13 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Bùng binh là từ được sử dụng nhiều trong giao thông đường bộ. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết bùng binh là gì?. Vậy nên chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết về thuật ngữ này để các bạn hiểu rõ nhất.

Bùng binh là gì?

Bùng binh là vòng tròn được xây cao lên nằm ở giữa các ngả đường giao nhau để làm mốc cho xe cộ lưu thông. Bùng binh thường được trang trí bằng hoa hoặc cây cảnh ở bên trong.

Bùng binh là nơi các phương tiện lưu thông khá khó khăn

Bùng binh là nơi các phương tiện lưu thông khá khó khăn

Những yếu tố để vòng tròn giữa các ngả đường được gọi là bùng binh gồm:

–   Nó phải là những ụ có hình tròn với hình mũi tên màu xanh được chỉ dẫn trên vỉa bê tông hoặc các tấm chắn xếp liền kề nhau.

–   Phải có biển báo giao thông 303 tại nơi giao nhau đó.

Bùng binh tiếng Anh là gì? Bùng binh tiếng Anh là từ Roundabout.

Bùng binh lớn nhất tại Việt Nam nằm ở Tượng đài liệt sĩ tại Vũng Tàu. Có một thời gian, nó là bùng binh lớn nhất Đông Nam Á nhưng đến hiện tại thì kỷ lục này đã bị phá vỡ.

Sự khác nhau giữa bùng binh và vòng xuyến là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm bùng binh là gì ở bên trên, chắc chắn có nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa bùng binh và vòng xuyến với nhau. Tuy nhiên, có một số ý kiến lại không đồng tình với việc sử dụng từ “vòng xuyến” để thay cho “bùng binh” ở thành phố Hồ Chí Minh.

Sự khác nhau giữa bùng binh và vòng xuyến

Sự khác nhau giữa bùng binh và vòng xuyến

Trong từ điển Việt Nam phổ thông của tác giả Đào Văn Tập do Nhà in Vinh Bảo đã in ấn tại Sài Gòn ngày 10/6/1952 không hề có định nghĩa cho từ “vòng xoay” hay “vòng xuyến” và “bùng binh” cũng không có trong tự điển này. Cũng dễ hiểu thôi vì thiết kế giao thông ở Sài Gòn từ trước đến giờ chủ yếu là các ngã ba hay ngã tư đường.

Tìm hiểu trong từ điển tiếng Việt do Viện ngôn ngữ thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam xuất bản năm 1992 cũng chỉ có định nghĩa về từ “bùng binh” mà thôi. Càng về sau, tiếng Việt lại càng phong phú và đa dạng hơn. Các từ ngữ tượng hình cũng không hề nằm ngoài quy luật đó nhờ theo cách gọi của từng vùng miền. Gần đây trên mạng xã hội, từ “vòng xoay” hoặc “bùng binh” được xuất hiện và đều dùng để chỉ phần vòng xoay giao thông mà nước ngoài thường gọi “traffic circle”.

Từ “vòng xuyến” không hề được xuất hiện trên các từ điển tiếng Việt. Nhưng nhìn chung thì bùng binh, vòng xoay hay vòng xuyến cũng đều nói về nơi có ít nhất là năm ngả đường tỏa đi các hướng, nên nó mới được dùng để phân biệt với ngã ba và ngã tư.

Chữ “xuyến” trong “vòng xuyến” lại được định nghĩa là “một kiểu vòng trang sức bằng kim loại mà phụ nữ hay đeo ở tay”. Vì thế nếu các bạn sử dụng từ này để chỉ nơi có ít nhất năm ngả đường đi các hướng thì cũng không ổn. Thay vào đó, các bạn nên dùng các từ như “bùng binh” hay “vòng xoay” vì sát nghĩa với từ nước ngoài “traffic circle” hơn.

Hướng dẫn di chuyển qua bùng binh đúng cách

Sau khi đã hiểu rõ bùng binh là gì qua những thông tin ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách di chuyển qua bùng binh sao cho đúng cách. Việc di chuyển qua bùng binh lớn là điều không hề đơn giản. Vậy phải làm sao thì mới có thể di chuyển đúng luật giao thông?

Nhường đường tại bùng binh

Nếu các bạn muốn vượt qua bùng binh một cách an toàn thì phải ngầm hiểu bốn nguyên tắc sau đây: một đường, hai đường, ba đường, bốn hướng. Do đó, thứ tự ưu tiên đầu tiên chính là: xe đã đi vào ngã tư, xe ưu tiên rồi sau đó là đường ưu tiên và cuối cùng là hướng ưu tiên.

Hướng dẫn đi qua bùng binh an toàn và đúng luật giao thông

Hướng dẫn đi qua bùng binh an toàn và đúng luật giao thông

Trong số đó, các bạn hãy chú ý đến nguyên tắc hướng ưu tiên, đây cũng là một nguyên tắc quan trọng. Theo quy tắc này, khi đi vào giao lộ tại ngã 3 và ngã 4, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ phải nhường đường cho xe đi từ bên phải. Còn đối với các đường vòng khác thì sẽ ưu tiên cho các phương tiện lưu thông từ bên trái qua phải.

Hướng dẫn cách di chuyển qua bùng binh

Rẽ phải tại bùng binh

Điều đầu tiên, các bạn cần phải chú ý trước khi tiến vào các bùng binh là hướng rẽ. Những biển báo giao thông thường sẽ được đặt ở mỗi bùng binh. Nếu nhìn thấy có biển báo 303 hoặc 206 ở trên mỗi đoạn đường thì các bạn nên chú ý rẽ khi băng qua bùng binh.

Để rẽ phải tại bùng binh, các bạn cần phải lưu ý các bước sau:

–   Khi muốn rẽ phải, các bạn cần nhìn vào gương chiếu hậu để quan sát tình hình giao thông của các phương tiện ở xung quanh.

–   Tiếp đến là giảm tốc độ khi chuẩn bị tiến vào bùng binh.

–   Bật xi nhan bên phải lên nhằm báo hiệu cho những người ở xung quanh biết. Khi rẽ, hãy nhớ tránh xa bùng binh và nhường đường cho các phương tiện đi ở bên trái.

–   Bẻ lái sang phải, đồng thời chú ý quan sát các phương tiện ở xung quanh để tránh xảy ra va chạm.

Đi thẳng vào bùng binh

Rất nhiều người có thói quen chỉ quan sát các phương tiện ở bên trái khi muốn đi thẳng vào trong bùng binh lớn. Nhưng các bạn hãy quên nó đi, việc quan sát xe ở bên phải và quan sát ở phía trước cũng quan trọng không kém.

Tốt nhất, khi các bạn muốn lái xe đi thẳng qua bùng binh thì nên để ý giao thông ở tất cả các hướng. Để đảm bảo an toàn, các bạn nhớ bật tín hiệu đèn tín hiệu để các phương tiện giao thông xung quanh biết trước, tránh va chạm khi đi qua bùng binh.

Rẽ trái tại bùng binh

Nếu muốn rẽ trái tại bùng binh, tốt nhất là các bạn nên cho xe rời khỏi bùng binh. Hãy bật xi nhan trước để báo cho các phương tiện ở xung quanh biết trước. Đồng thời, các bạn cũng nên quan sát kỹ hướng đi của các phương tiện ở xung quanh trước khi rẽ để tránh va chạm.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ bùng binh là gì? Cách di chuyển qua bùng binh được an toàn, đúng luật giao thông. Nếu các bạn còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung trong bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan