Vòng xuyến là gì? Cách đi qua vòng xuyến đúng luật

31 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông, vòng xuyến đã được đặt ở những nơi giao nhau của nhiều tuyến đường. Vậy vòng xuyến là gì? Cách đi qua vòng xuyến như nào mới đúng cách. Hãy cùng sieusach.info tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin trong bài viết này nhé.

Vòng xuyến là gì?

Vòng xuyến (vòng xoay, bùng binh) là một vòng tròn nằm ở giữa của các ngả đường giao nhau để làm mốc cho xe cộ lưu thông.

Vòng xuyến ở nơi giao nhau của nhiều tuyến đường

Vòng xuyến ở nơi giao nhau của nhiều tuyến đường

Khi đi vào vòng xuyến, người lái xe cần phải cho xe chạy theo chiều ngược kim đồng hồ, theo đúng chiều mũi tên chỉ dẫn cho đến khi tách ra khỏi vòng tròn để rẽ sang đường nhánh nào đó.

Trước chỗ giao cắt sẽ đặt biển báo vòng xuyến số R.303 với ý nghĩa là: “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”. Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe nếu muốn chuyển hướng thì phải chạy vòng theo hướng mũi tên để đảm bảo an toàn.

Cách đi vòng xuyến đúng luật

Sau khi đã hiểu rõ vòng xuyến là gì rồi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đi vòng xuyến cho đúng luật ở dưới đây.

Hướng dẫn cách đi vòng xuyến cho đúng luật

Hướng dẫn cách đi vòng xuyến cho đúng luật

Điểm vào và điểm ra ở gần nhau

Đây là hướng dẫn dành cho những xe tham gia vào vòng xuyến với quãng đường ngắn nhất, gần như là chỉ thực hiện một bước rẽ phải để chuyển hướng. Vậy khi tham gia vòng xuyến người điều khiển đánh xe rẽ phải và đi sát mép ngoài cùng của vòng xuyến để tới được lối ra gần nhất và ra khỏi vòng xuyến.

Việc đi sát mép ngoài cũng giúp cho người lái xe tránh khỏi các làn xe hỗn lộn ở bên trong để vào và ra khỏi vòng xuyến được nhanh nhất. Từ đó tránh việc gây ùn tắc giao thông và người điều khiển xe còn tiết kiệm được thời gian tốt nhất.

Điểm vào và ra cách nhau 1 lối ra

Khi rẽ phải vào vòng xuyến, người điều khiển cần thực hiện đánh lái đi ở làn xe sát với làn ngoài cùng (gần với làn của xe có quãng đường ngắn nhất). Như vậy nếu hai xe cùng đi vào vòng xuyến, xe thoát ra ở lối đầu tiên sẽ đi ở làn ngoài cùng và xe thoát ra ở lối tiếp theo thì sẽ đi ở làn trong kế bên.

Điểm vào và ra cách nhau khoảng hai lối ra

Khi tham gia vào vòng xuyến, người điều khiển xe phải nhanh chóng đánh lái vào làn ở giữa, kế bên làn xe ở lối ra thứ hai. Khi đi tới gần lối ra của mình các tài xế cần bật tín hiệu xin ra và nhanh chóng đánh lái để tới đường ra cần thiết, đồng thời quan sát các xe ở bên cạnh để đảm bảo an toàn.

Những điều cần lưu ý khi đi qua vòng xuyến

Qua những thông tin trên chắc chắn các bạn đã biết rõ vòng xuyến là gì và cách đi đúng luật rồi. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý thêm những điều dưới đây khi đi qua vòng xuyến:

Những điều cần lưu ý khi đi qua vòng xuyến

Những điều cần lưu ý khi đi qua vòng xuyến

Trong quy tắc đi vòng xuyến, người điều khiển xe cần phải nắm rõ khi vào là phải ưu tiên cho làn xe ở bên trái. Tức là khi mới bắt đầu tham gia vòng xoay, tất cả các xe phải sẽ rẽ phải khi thấy vòng xoay, cùng lúc đó sẽ nhường đường cho các xe đang đi ở bên trái đã tham gia vòng xoay. Sau khi tham gia vào vòng xoay, các xe sẽ đi theo vòng xoay về phía bên trái và khi cần thoát ra thì đi về phía bên tay phải.

Luật giao thông đường bộ và các văn bản liên quan chưa có quy định cụ thể về xi nhan khi đi đến vòng xuyến. Vì thế, việc bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến cũng cần phải áp dụng chung theo Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 về quy định chuyển hướng xe:“ Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện cần phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”. Như vậy, khi chúng ta tham gia vào vòng xuyến, lúc rẽ hướng đi vào và khi đang đi trong vòng xuyến mà muốn rẽ sang một lối khác thì cần phải bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn.

Tất cả các xe khi tham gia vào vòng xoay hay thoát ra khỏi vòng xoay cần phải bật xi nhan theo đúng quy tắc vào trái và ra phải. Tuy nhiên với quy tắc vào xi nhan trái ra xi nhan phải duy nhất lại không áp dụng cho xe đi ở làn ngoài cùng cần thoát ra ở lối gần nhất vì xe này phải bật xi nhan phải.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ vòng xuyến là gì và cách đi qua vòng xuyến đúng luật. Nếu còn bất cứ vấn đề gì chưa rõ về nội dung của bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi dưới phần bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Xem thêm:

Bài viết liên quan