Xe liên doanh là gì? Có tốt không? Nhược điểm xe liên doanh

16 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Liên doanh là thuật ngữ không còn mấy xa lạ với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa xe liên doanh là gì? Chất lượng của xe liên doanh tốt không? Vậy nên bài viết này, chúng tôi sẽ mang tới những thông tin chi tiết về loại xe này để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Xe liên doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu xe liên doanh là gì, các bạn cần phải biết được khái niệm liên doanh là gì trước đã. Liên doanh chính là sự kết hợp, liên kết với hai hoặc nhiều công ty khác nhau để tạo nên một sản phẩm.

Xe liên doanh là loại xe máy được sản xuất bởi Việt Nam cùng một số nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc,… Loại xe này được sử dụng rất phổ biến ở các tỉnh miền Bắc, nhìn giống với xe của hãng nhưng lại có mức giá thành rẻ hơn.

Xe liên doanh được rất nhiều người sử dụng

Xe Dream liên doanh được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng

Ngoài cái tên là xe liên doanh, người ta còn gọi nó bằng “xe tạp chủng” bởi chúng được lắp ráp từ các bộ phận, linh kiện có nguồn gốc khác nhau.

Ngoài xe máy còn có cả xe tải liên doanh và xe ô tô liên doanh, tuy nhiên xe máy liên doanh vẫn là phổ biến nhất. Ở nước ta, xe máy liên doanh thường hay gặp nhất là xe Wave S 110 (liên doanh giữa 3 nước là Việt – Hàn – Nhật), xe Sirius liên doanh,…

Phân loại xe liên doanh

Sau khi đã hiểu rõ xe liên doanh là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại xe liên doanh. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại xe liên doanh, nhưng phổ biến nhất gồm có 2 loại là xe được sản xuất bởi công ty liên doanh và xe mua hoặc thuê.

Xe liên doanh được sản xuất bởi công ty liên doanh

Đây là loại xe đã được sản xuất bởi sự liên kết của nhiều công ty hoặc nhiều nước khác nhau. Xe liên doanh sản xuất bằng bởi Công ty liên doanh được chia thành 2 loại là:

 • Xe liên doanh được sản xuất trong nước: Đây là dòng xe máy được lắp ráp tại Việt Nam, có thể sang tên và mua bán bình thường. Chúng ta chỉ cần làm thủ tục đăng ký và nộp thuế đầy đủ là có thể sở hữu.
 • Dòng xe liên doanh nhập khẩu: Đây là dòng xe máy được lắp ráp và sản xuất ở nước ngoài. Khi mua về, các bạn cần sang tên, đóng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và thuế xe liên doanh nhập khẩu.
Xe liên doanh nhập khẩu được lắp ráp ở nước ngoài

Xe liên doanh nhập khẩu được lắp ráp ở nước ngoài

Xe liên doanh mua hoặc thuê

Đây là loại xe liên doanh của các công ty nước ngoài mà công ty liên doanh đã thuê hoặc mua. Thường loại xe này có biển số có chữ LD (viết tắt của liên doanh). Khác với các loại xe liên doanh kể bên trên, loại xe này hoàn toàn là xe nhập khẩu từ nước ngoài hay còn gọi là xe chính hãng. 

Xe liên doanh có đắt không?

Sau khi tìm hiểu rõ xe liên doanh là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng thắc mắc đến mức giá của loại xe này. Vậy xe liên doanh có đắt không?

So với các dòng xe chính hãng thì xe liên doanh thường có mức giá rẻ hơn. Bởi được sản xuất từ nhiều công ty liên kết với nhau nhau, tối ưu được chi phí và hệ thống các linh phụ kiện giá rẻ.

Xe liên doanh có mức giá thấp hơn xe chính hãng

Xe liên doanh có mức giá thấp hơn xe chính hãng

Vậy nên, những người “chơi xe” thay vì mua xe chính hãng, họ thường lựa chọn xe liên doanh. Chẳng hạn như: Một chiếc xe máy chính hãng có mức giá khoảng 20 triệu đồng thì một chiếc xe máy liên doanh chỉ có mức giá khoảng 15 triệu đồng thôi.

Xe liên doanh và xe chính hãng khác nhau ở điểm nào?

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ xe liên doanh là gì rồi. Vậy xe liên doanh và xe chính hãng khác nhau ở điểm nào?

Nếu chỉ nhìn ở bên ngoài, xe liên doanh và xe chính hãng rất giống nhau. Vì vậy nếu không có kinh nghiệm thì các bạn sẽ rất khó có thể phân biệt được. Để có thể phân biệt được 2 loại xe này, các bạn cần dựa vào các thông tin sau đây:

 • Nếu các bạn mua xe tại các thương hiệu, hãng xe lớn thì sẽ được nhân viên thông báo đâu là xe liên doanh và đâu là xe chính hãng.
 • Các bạn cũng có thể dựa vào thông tin được ghi trên giấy tờ của xe để phân biệt. Xe liên doanh sẽ ghi tên công ty liên doanh sản xuất như là Việt Hàn, Việt Nhật hay Việt Trung,… còn xe chính hãng thì sẽ ghi tên thương của hiệu xe.
 • Các loại xe liên doanh có mức giá thấp hơn xe chính hãng khoảng từ 3 – 4 triệu đồng.

Xe liên doanh có tốt không?

Sau khi tìm hiểu kỹ xe liên doanh là gì ở bên trên, có nhiều bạn vẫn còn thắc mắc không biết xe liên doanh có tốt không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua các thông tin ở dưới đây.

So với các loại xe chính hãng, xe liên doanh thường có mức giá rẻ hơn, mẫu mã đẹp và chất lượng tương đương. Nghe thì có vẻ “rất béo bở” nhưng nhiều người lại khá e dè và thường chỉ những người “chơi xe” mới chọn mua xe liên doanh.

Xe liên doanh là dòng xe có chất lượng rất tốt nếu các bạn biết mua hàng

Xe liên doanh là dòng xe có chất lượng rất tốt nếu các bạn biết mua hàng

Trên thực tế, xe liên doanh cũng có bản chất không hề xấu. Nhưng vì có nhiều đơn vị kinh doanh bị mờ mắt bởi lợi nhuận nên đã độ lại xe cũ nhìn cho mới mà không đảm bảo về chất lượng. Họ đã gắn mác xe liên doanh hay một số loại xe cũ tái chế lại tại Trung Quốc khiến cho nhiều người mua phải xe liên doanh rởm và khiến loại xe này bị mang tiếng xấu. Đây chính là nhược điểm của xe liên doanh.

Tuy nhiên, nếu các bạn mua được xe liên doanh chất lượng thì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí cần thiết. Khi đi mua xe, các bạn hãy nhờ người có kinh nghiệm đi cùng hoặc vào các đại lý chính hãng để được đảm bảo nhé.

Một số hãng xe liên doanh được đánh giá cao

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ xe liên doanh là gì rồi. Để các bạn có thể tìm được loại xe ưng ý, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn tham khảo một số dòng xe máy liên doanh đang được nhiều người đánh giá cao ở dưới đây:

 • Xe Dream liên doanh: Là dòng xe được sản xuất kết hợp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Năm 2023 xe dream liên doanh mới hiện có 4 màu: Nâu, đỏ, xanh, cam với giá bán dao động trong khoảng 10 – 15 triệu tuỳ từng đại lý.
 • Xe AB liên doanh: Dòng xe Air Blade này được liên doanh sản xuất giữa Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Xe AB liên doanh chỉ có mức giá chưa tới 30 triệu đồng, trong khi đó xe chính hãng lại có mức giá lên tới 45 triệu đồng.
Xe AB liên doanh được nhiều người yêu thích

Xe AB liên doanh được nhiều người yêu thích

 • Xe Wave liên doanh: Đây là dòng xe được thiết kế có kiểu dáng và mẫu mã giống hệt với xe Wave chính hãng do Honda sản xuất. Dòng xe này đã được liên kết sản xuất giữa ba nước là Việt Nam – Hàn Quốc – Nhật Bản.
 • Xe Sirius liên doanh: Đây là dòng xe đã được công ty liên doanh liên kết với Hàn Quốc để sản xuất và không phải của hãng Yamaha. Kiểu dáng của dòng xe này khá giống với xe chính hãng nhưng lại có mức giá thấp hơn khá nhiều.
 • Xe Win liên doanh: Xe Win liên doanh chính là loại xe liên doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Với kiểu dáng thể thao, đẹp cùng động cơ khỏe khoắn, loại xe này được rất nhiều người yêu thích. Nếu biết cách sử dụng, các bạn có thể sử dụng được dòng xe này lâu dài.

Một số kinh nghiệm khi mua xe liên doanh

Hiện nay, có rất nhiều dòng xe Tàu cũ được lắp ráp, thay thế bộ phận hoặc tái chế lại rồi gắn mác liên doanh để bán ra thị trường khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng. Các loại xe này rất tốn nhiên liệu, dễ bị trục trặc và hỏng hóc. Vì vậy, khi đi mua xe liên doanh, các bạn cần nắm được một số lưu ý ở dưới đây:

 • Đến các địa chỉ uy tín để mua hàng: Các bạn nên chọn địa chỉ bán xe liên doanh uy tín với địa chỉ rõ ràng, có nhiều đánh giá tốt của khách hàng cũ để được đảm bảo.
Mua xe tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng

Mua xe tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng

 • Tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của xe: Các bạn cần phải tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của xe liên doanh xem đó là xe của nước nào. Các bạn nên ưu tiên những loại xe liên doanh giữa Việt Nam và Nhật, Hàn hoặc Thái Lan. Bởi các sản phẩm của họ được đầu tư nhiều hơn về chất lượng nhờ khoa học kỹ thuật hiện đại.
 • Không nên ham giá rẻ: So với xe chính hãng thì xe liên doanh có mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc giá xe ở mức quá rẻ, nó chỉ ở mức vừa phải thôi. Do đó, nếu các bạn chỉ chú ý vào giá cả của xe thì rất dễ mua phải xe hàng tàu có các bộ phận đã bị thay thế và không có độ bền tối đa khi vận hành.
 • Nhờ những người có kinh nghiệm đi xem xe: Nếu các bạn không có kinh nghiệm chọn xe máy thì nên nhờ những người am hiểu lựa chọn giúp để có được chiếc xe máy ưng ý nhất.

Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên mua ở các tiệm xe nhỏ bởi hầu hết các xe ở đây đều đã được tân trang lại. Khi kiểm tra xe, các bạn cũng nên kiểm tra kỹ giấy tờ xe, độ bền khung sườn, mức độ tiêu thụ xăng, kết cấu xe,…

Hy vọng bài viết này mang đến các thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ xe liên doanh là gì? Xe liên doanh có tốt không? Nên chú ý gì khi đi mua xe liên doanh?… Nếu còn gì thắc mắc về nội dung trong bài, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thật chi tiết.

Xem thêm:

Bài viết liên quan