HD cách bắt ong vò vẽ ban đêm, ban ngày an toàn, hiệu quả

16 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Ong vò vẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người nuôi nên có rất nhiều người tìm bắt. Vậy cách bắt ong vò vẽ về nuôi an toàn như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nội dung này qua thông tin trong bài viết nhé.

Cận cảnh tổ ong vò vẽ

Cận cảnh tổ ong vò vẽ

Ong vò vẽ được dùng làm gì?

Ong vò vẽ thường được sử dụng để làm:

  • Nhộng ong vò vẽ là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng, vitamin, khoáng chất để bồi bổ sức khỏe. Nhộng ong vò vẽ thường hay được dùng để đúc bánh xèo, làm món nhộng nướng, xào hành, nấu cháo,… Từ xa xưa, ấu trùng ong cũng đã là loại thức ăn quý dành cho vua chúa và quý tộc. 
Nhộng ong vò vẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cho sức khỏe

Nhộng ong vò vẽ có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cho sức khỏe

  • Ong vò vẽ được sử dụng để làm dược liệu giúp giảm đau, chữa đau khớp, tê thấp, nhức xương, giải độc, chữa động kinh, chân tay đau nhức, kiết lỵ, áp-xe vú. Tầng ong hòa cùng với dầu vừng để bôi chữa ung nhọt, mẩn ngứa và các vết thương lở loét.
  • Ong vò vẽ ngâm rượu còn được dùng để chữa các bệnh về xương khớp. Thông thường, cứ 100 – 150 con ong thì sẽ ngâm với 1 lít rượu trắng nguyên chất có nồng độ khoảng 40 – 50 độ. Các bạn hãy sử dụng một cốc nhỏ khoảng 2 – 3 lần mỗi ngày. Rượu ong này còn được dùng để xoa bóp, chữa trị các vết bầm tím và tụ máu.

Xem thêm:

Cách bắt ong vò vẽ ban đêm an toàn

Vào ban đêm tất cả ong đều đã về tổ nên việc bắt ong vò vẽ cũng dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách bắt ong vò vẽ mà các bạn có thể tham khảo:

  • Cách 1: Các bạn dùng bông gòn hoặc miếng vải mỏng rồi cuộn thành nắm để bịt kín cửa ra vào của tổ ong. Sau đó, các bạn dùng kìm cắt cây để cắt nhánh cây mà tổ ong đang bán vào và cho nhanh vào túi nilon hay bao tải đã chuẩn bị sẵn. Với cách này, các bạn chỉ có thể bắt được những tổ ong có kích thước nhỏ khoảng cái bát mà thôi.
Bắt ong vò vẽ vào ban đêm 

Bắt ong vò vẽ vào ban đêm

  • Cách 2: Cũng tương tự như cách 1, các bạn dùng bông để bít kín cửa ra vào của tổ ong lại. Sau đó, các bạn dùng bao tải bọc tổ ong lại rồi mới cắt cành cây treo tổ ong. Với cách này, các bạn có thể bắt được các tổ ong vò vẽ lớn. Tuy nhiên, tổ ong đó phải ở vị trí thông thoáng và bám ở trên một cành duy nhất.

Cách bắt ong vò vẽ ban ngày

Để bắt ong vò vẽ vào ban ngày an toàn, các bạn nhất định phải sắm cho mình một bộ đồ bảo hộ. Nếu không dù các bạn có sử dụng biện pháp gì đi chăng nữa thì cũng sẽ bị ong đốt. Sau khi mặc đồ bảo hộ thật cẩn thận, các bạn cầm kéo bấm cây để cắt tổ ong. 

Mặc đồ bảo hộ để bắt ong vò vẽ ban ngày được an toàn

Mặc đồ bảo hộ để bắt ong vò vẽ ban ngày được an toàn

Nếu tổ ong đã lớn, các bạn muốn bắt về nuôi thì trước khi bắt nên bịt kín cửa tổ lại rồi mới cắt và cho vào bao mang về. Sau khi mang về, các bạn chỉ cần đặt tổ ong thật chắc chắn lên cành cây cao trong vườn là được.

Cách nuôi ong vò vẽ cũng rất đơn giản. Ong vò vẽ rất dễ nuôi vì chúng tự đi kiếm ăn nên người nuôi không cần phải cho ăn.

Hy vọng bài viết này mang đến các thông tin hữu ích để bạn đọc có thể nắm rõ được cách bắt ong vò vẽ về nuôi an toàn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung trong bài, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

 

Bài viết liên quan