Rồng Nam Mỹ ăn gì? Cách ấp trứng rồng Nam Mỹ đơn giản 

12 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Rồng Nam Mỹ là loài bò sát cảnh được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Vậy rồng Nam Mỹ ăn gì? Cách ấp trứng của rồng Nam Mỹ như nào?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loài vật này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Rồng Nam Mỹ là gì?

Rồng Nam Mỹ (Iguana) là loài bò sát có kích thước khá lớn, thuộc họ Cự Đà, thường xuất hiện ở Trung và Nam Mỹ; từ vùng Sinaloa, Veracruz, Mexico cho đến Paraguay và đông nam của Brazil. Loài này cũng sinh sống ở rất nhiều hòn đảo ở khu vực Caribbean, ven biển phía đông Thái Bình Dương và được du nhập vào miền Nam Florida, Hawaii.

Rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ

Chúng đã được nhà tự nhiên học người Áo – Josephus Nicolaus Laurenti mô tả lần đầu ở trong quyển sách Exhibens Synopsin Reptilium Emendatam cum Experimentis circa Venena xuất bản năm 1768. 

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại Rồng Nam Mỹ, có thể kể đến như: Rhinoceros Iguana, Galapagos Land Iguana, Desert iguana, Fiji Banded Iguana,… với môi trường sống, độ phổ biến và tập tính rất khác nhau.

Rồng Nam Mỹ ăn gì?

Rồng Nam Mỹ ăn gì khi ở trong tự nhiên?

Hiện nay trong tự nhiên có rất nhiều loại Rồng Nam Mỹ và mỗi loại có một chế độ ăn uống khác nhau. Trong môi trường hoang dã, hầu hết Rồng Nam Mỹ đều sẽ ăn các loài thực vật như rau xanh, cỏ, trái cây,  lá cây hoặc hoa. 

Rồng Nam Mỹ trong tự nhiên ăn lá cây, hoa và quả

Rồng Nam Mỹ trong tự nhiên ăn lá cây, hoa và quả

Một số loài thì ăn côn trùng hoặc đặc biệt như Marine Iguana ăn rong biển và tảo biển. Bởi trong hệ thống tiêu hóa của chúng có chứa một số loại vi khuẩn đặc biệt cho phép lên men các nguyên liệu thực vật mà chúng đã ăn.

Khi còn nhỏ, Rồng Nam Mỹ thường sẽ ăn tạp. Sau đó, chuyển dần sang chế độ gần như là hoàn toàn ăn thực vật khi trưởng thành. Rau xanh và quả tươi chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Rồng Nam Mỹ rất giỏi tìm kiếm thức ăn ở môi trường sống tự nhiên. Tuy nhiên, có những thời điểm lượng thức ăn rất khan hiếm và không đủ. 

Rồng Nam Mỹ ăn gì khi nuôi nhốt?

Trong điều kiện nuôi nhốt, khẩu phần ăn tốt nhất cho Rồng Nam Mỹ chính là kết hợp giữa thức ăn viên, rau xanh và trái cây. Cơ thể Iguana rất cần nhiều loại vitamin và khoáng chất để có thể duy trì được sức khỏe và phát triển bình thường.

Rồng Nam mỹ nuôi nhốt được cho ăn rau xanh các loại

Rồng Nam mỹ nuôi nhốt được cho ăn rau xanh các loại

Khi nuôi nhốt, rồng Nam Mỹ thường được cho ăn các loại rau xanh như là cải xoăn,  rau lang, cải xanh, rau muống, xà lách, cà rốt, bí đỏ bào sợi (số lượng ít), chuối, táo và xoài,…

Thức ăn viên có thể được dùng để bổ sung cho chế độ ăn của Rồng Nam Mỹ. Thức ăn thường ở dạng viên có thể được trộn cùng với các loại thức ăn khác mà rồng hay ăn. Vì thức ăn dạng viên rất khô nên các bạn cần phải làm ẩm trước khi cho chúng ăn để tiêu hoá dễ hơn. 

Bên cạnh đó, rồng Nam Mỹ cũng rất cần có một nguồn nước sạch. Vì thế, cần phải luôn có một bát nước ở bên cạnh khi nuôi Rồng Nam Mỹ.

Cách ấp trứng rồng Nam Mỹ hiệu quả, đơn giản

Nhu cầu nuôi Rồng Nam Mỹ cảnh ngày càng tăng tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, rất ít người biết cách chăm sóc và ấp trứng rồng đúng cách. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tham khảo cách ấp trứng Rồng Nam Mỹ đơn giản với đá Vermiculite ở dưới đây.

Đầu tiên, các bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như là: Thùng hoặc xô chậu để đựng đá Vermiculite, nước sinh hoạt và nắp đậy có lỗ khí.

Các bạn cần thực hiện các bước ấp trứng rồng Nam Mỹ như sau:

  • Bước 1: Cho đá ấp trứng rồng vào hộp đựng đã chuẩn bị sẵn trước đó. Tiếp theo, đổ nước vào cho đến khi thấy đá Vermiculite không còn trương lên nữa thì dừng lại. Thời gian ngâm đá thường kéo dài trong khoảng từ 3 – 4 giờ.
  • Bước 2: Các bạn dùng đá ấp ứng sau khi đã ngâm vừa đủ, cần phải tiến hành vắt kiệt nước đá trước khi cho vào trong các thùng ủ. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý đối với loại trứng có vỏ cứng thì nên đặt trứng ở một hộp nhỏ có chứa đá Vermiculite khô trước rồi mới đặt đá ẩm phủ lên trên. Như vậy, trứng mới không phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường quá ẩm. 
Ấp trứng rồng Nam Mỹ trong đá ấp trứng Vermiculite

Ấp trứng rồng Nam Mỹ trong đá ấp trứng Vermiculite

  • Bước 3: Các bạn chọn và điều chỉnh nhiệt độ lò ấp sao cho phù hợp. Để tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho trứng nở, các bạn cần ấp trong thời gian khoảng 60 – 80 ngày trong nhiệt độ phù hợp.

Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu rõ rồng Nam Mỹ là gì? Rồng Nam Mỹ ăn gì? Và cách ấp trứng rồng Nam Mỹ đơn giản. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung trong bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thật chi tiết.

Xem thêm:

Bài viết liên quan