Con dơi là loài gì? Dơi ăn gì? Đẻ trứng hay đẻ con?

22 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Dơi là loài động vật có vú biết bay duy nhất trên trái đất hiện nay. Vậy con dơi là loài gì? Dơi đẻ trứng hay đẻ con? Dơi ăn gì?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loài động vật đặc biệt này qua những thông tin trong bài viết nhé.

Con dơi là con gì?

Dơi là loài động vật có vẻ ngoài khá giống với chuột, hai chi trước giống bàn tay của con người với các ngón tay được nối liền bởi lớp màng da và tạo thành đôi cánh. Dơi có tên khoa học là Chiroptera, thuộc phân lớp động vật có vú.

Dơi là động vật có vú biết bay duy nhất trên Trái Đất

Dơi là động vật có vú biết bay duy nhất trên Trái Đất

Theo thống kê của các nhà sinh vật học, hiện nay có 1.200 loài thuộc bộ dơi (Chiroptera), chiến đến 23% tổng các loài của lớp thú và xếp thứ 2 sau bộ gặm nhấm (bộ chuột). Điều này đã chứng tỏ được sự thành công trong quá trình tiến hóa của bộ dơi.

Khi bay, trông chúng rất giống nhau, để có thể nhận ra được sự khác biệt giữa từng con chúng ta cần chú ý đến kích thước. Loài dơi nhỏ nhất hiện nay là dơi mũi heo Kitti, mức độ chiều dài sải cánh trung bình từ 29 – 34mm. Còn loài dơi lớn nhất là họ cáo bay với độ dài của bộ cánh lên đến 1,7 mét và trọng lượng 1kg.

Các loài dơi khác nhau về màu sắc, kết cấu lông và màu da. Nhưng nhìn chung màu da của chúng chủ đạo vẫn là những gam màu tối như xám đen, nâu. Có những con còn có màu vàng cam hoặc kết hợp với các đốm vàng và đỏ.

Về hình dáng khuôn mặt, chủ yếu là tai và mõm có kết cấu khác nhau giữa các bộ, chỉ. Cánh của dơi thực chất là cánh tay của chúng. Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, loài dơi còn có ý nghĩa là cánh tay vì chúng có bốn ngón tay dài và một ngón tay cái giống con người, mỗi ngón tay sẽ được nối với nhau bằng một lớp màng.

Loài dơi thường kiếm ăn vào ban đêm và ngủ vào ban ngày. Khi ngủ, chúng thường treo ngược thân  lơ lửng rồi bám vào vách tường, vách núi và gấp gọn cánh bao phủ quanh người giống như một bộ kén bao bọc lấy thân thể. Loài dơi rất ưa bóng tối nên chỗ ngủ, chỗ trú ẩn của chúng thường là vách núi, hang động và thậm chí là mái nhà ngói của chúng ta.

Con dơi ăn gì?

Thức ăn của dơi còn tùy thuộc vào chủng loại của từng loài, nhưng thức ăn chính vẫn là các loại côn trùng. Nhờ khả năng bay nhanh nên chúng rất dễ bắt được các loài côn trùng ở gần hồ chứa, trên thân và lá cây.

Dơi ăn côn trùng

Dơi ăn côn trùng

Những loài dơi sống ở ven vành đai nhiệt đới chủ yếu có nguồn thức ăn là các loại hoa quả chín như: nhãn, ổi, hồng,… Đồng thời, phấn hoa, mật hoa, thằn lằn và động vật giáp xác cũng là nguồn thức ăn của loài dơi.

Ở Moscow, những người làm nông trại đã có sự sáng tạo rất tốt khi dụ những con dơi vào các ô đất để tiêu diệt côn trùng gây hại và thụ phấn cho cây.

Ở một số nơi trên thế giới, người ta đã tìm thấy nhiều chủng loại dơi ăn thịt. Chúng ăn chim, thằn lằn, ếch và những con gà nhỏ. Nhờ có thân hình lớn hơn, hàm răng sắc nhọn và khả năng kết liễu con mồi tốt nên dễ dàng tìm được thức ăn.

Vào mùa đông, dơi thường ngủ đông và nhiệt độ của cơ thể giảm xuống rất thấp. Thời điểm đi săn nhiều nhất của dơi là vào mùa thu, vì đây là giai đoạn mà chúng cần phải tích trữ đồ ăn.

Dơi đẻ trứng hay đẻ con?

Dơi đẻ trứng hay đẻ con là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Dơi là loài động vật có vú nên chúng đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Dơi con khi không được mẹ chăm sóc thường sẽ bị rơi xuống đất.

Dơi là động vật có vú nên đẻ con

Dơi là động vật có vú nên đẻ con

Thời kỳ sinh sản của dơi là vào đầu mùa hè, khi nguồn thức ăn phong phú và đầy đủ. Khi sinh, dơi con sẽ bám víu vào mẹ nên gây cản trở rất lớn tới dơi mẹ khi bay hoặc đi tìm kiếm thức ăn. Vì vậy mỗi năm dơi mẹ chỉ sinh có một con để dễ dàng nuôi chúng.

Trong ba tuần, dơi con có thể phát triển đầy đủ nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh. Từ khi sinh ra chúng thường sẽ sống bên trong các hang động, trên cây lớn hay cọc gỗ.

Cách đuổi dơi ra khỏi nhà hiệu quả, dễ làm

Sau khi đã hiểu rõ dơi là loài gì, dơi đẻ trứng hay đẻ con, vòng đời của dơi ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đuổi dơi ra khỏi nhà ở bên dưới đây nhé.

Cách đuổi dơi ra khỏi nhà hiệu quả, dễ làm

Cách đuổi dơi ra khỏi nhà hiệu quả, dễ làm

Gây nhiễu loạn đời sống của dơi

Đây là một trong các cách đuổi dơi ra khỏi nhà hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Các bạn sẽ gây nhiễu loạn đời sống của chúng bằng cách bật đèn ở nơi đang nghi ngờ có loài vật này sống. Làm như vậy bởi dơi rất ghét những nơi có nhiều ánh sáng và ồn ào, náo nhiệt. Nơi lý tưởng để  chúng lựa chọn làm nơi trú ẩn chính là những khu vực tối tăm và ẩm thấp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể treo thêm những sợi dây nhôm ở trên trần nhà để làm vật cản khiến chúng bị mất phương hướng.

Lắp van một chiều ở nơi chúng hay ra vào

Những chiếc van một chiều chính là giải pháp hữu ích để dơi có thể thoát ra khỏi nhà bạn và không thể quay lại được. Các bạn có thể mua van tại những cửa hàng bán vật liệu xây dựng rồi về lắp đặt. Hãy đặt van ở những nơi mà các bạn nghi ngờ là con đường ra vào của loài dơi trong nhà mình.

Đặt hộp trú ẩn cho dơi

Để tránh cho dơi không bay lọt vào nhà mình, các bạn có thể tạo hộp trú ẩn cho dơi ở bên ngoài. Cấu trúc của chiếc hộp chỉ cần kín, nhỏ và đặt ở gần những hàng cây hoặc nơi có nhiều bóng tối. Một môi trường lý tưởng như vậy, dơi sẽ chọn làm chỗ trú ẩn mà không cần xâm nhập vào trong nhà của bạn. Cách đuổi dơi này cũng rất hiệu quả và phù hợp với những người sống ở trên núi.

Dùng bình xịt côn trùng

Đây là một cách đuổi dơi vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả bởi vì đặc tính của loài dơi là rất sợ các mùi lạ. Các bạn chỉ cần xịt thuốc côn trùng vào những vị trí như ống khói, cửa sổ, cửa thông gió,… là dơi sẽ bay ra xa khỏi nhà bạn ngay khi ngửi thấy mùi. Việc tìm mua bình xịt côn trùng cũng rất dễ, các bạn có thể mua ở siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa  gần nhà.

Hy vọng bài viết này mang đến các thông tin hữu ích về loài dơi để các bạn có thể giải đáp được những thắc mắc như: Dơi là loài gì? Dơi đẻ trứng hay đẻ con? Dơi ăn gì? Lợi ích và tác hại của dơi đối với con người như thế nào? Cách đuổi dơi ra khỏi nhà như nào?… Nếu các bạn vẫn còn gì thắc mắc về nội dung của bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan