Chi tiết từ A – Z cách sửa và cài driver âm thanh Win 10

4 Tháng Năm, 2022 106 HoangCuc

Với những sự cố âm thanh trên máy tính Win 10 thì cài lại driver âm thanh là giải pháp thường được sử dụng nhất. Vậy bạn đã biết cách cài đặt âm thanh cho máy tính chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé!

Cách sửa lỗi driver âm thanh Win 10

Dưới đây là một số cách kiểm tra và sửa lỗi máy tính Win 10 bị mất âm thanh đơn giản nhất:

  • Kiểm tra âm lượng của hệ thống và các ứng dụng

Khi đang nghe nhạc hay xem phim mà không thấy âm thanh phát ra thì điều đầu tiên bạn cần là kiểm tra lại âm lượng của Windows 10 như hình ảnh dưới đây. Nếu như không có dấu X nào tức là mọi thứ vẫn bình thường.

Kiểm tra âm lượng

Kiểm tra âm lượng

  • Kiểm tra trình duyệt web

Đây cũng là một lỗi khá cơ bản tuy nhiên lại ít người dùng máy tính để ý. Nếu như âm thanh trên trình duyệt web không có thì bạn cần làm theo các bước sau để thử:

Bước 1: Bạn chuột phải vào tab phát âm thanh và chọn Bật âm thanh trang web.

Kiểm tra trình duyệt web đang dùng

Kiểm tra trình duyệt web đang dùng

Bước 2: Bạn nhấn vào nút loa ở thanh tìm kiếm và chọn vào Luôn cho phép phát âm thanh trên… rồi nhấn Xong.

Nếu như vẫn không được bạn hãy tắt trình duyệt đi và bật lại hoặc có thể chuyển qua trình duyệt khác để xem có xảy ra lỗi tương tự không nhé.

  • Kiểm tra nguồn đầu ra

Có 2 cách để kiểm tra nguồn đầu ra là kiểm tra ngay trên máy tính hoặc trên thiết bị ngoại vi:

Kiểm tra nguồn đầu ra

Kiểm tra nguồn đầu ra

– Ở trên máy tính: bạn hãy nhấn vào biểu tượng âm thanh và chọn dấu mũi tên rồi xem lại thiết bị đang nhận âm thanh đã đúng chưa. Ngoài ra thì dây loa và dây mic đều là cổng 3.5mm và người dùng thường rất hay cắm nhầm nên bạn cũng cần kiểm tra lại nhé.

– Ở trên các thiết bị ngoại vi: bạn cần chọn đúng nguồn sẽ nhận tín hiệu từ máy tính.

  • Lỗi Speaker not Plugged in Win 10

Lỗi Speaker not Plugged in Win 10 hay còn gọi là lỗi “gạch chéo đỏ” là một trong những lỗi rất thường gặp khi sử dụng Win 10. Tuy nhiên, cách thức khắc phục khi máy tính rơi vào trong trường hợp này cũng khá đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn click chuột hai lần trực tiếp vào biểu tượng dấu gạch chéo đỏ, lúc này Win 10 sẽ tự kích hoạt công cụ Troubleshoot để khắc phục lỗi.

Khắc phục lỗi âm thanh với Troubleshoot

Khắc phục lỗi âm thanh với Troubleshoot

Bước 2: Sau khi quá trình khắc phục hoàn tất thì bạn tắt trình Troubleshoot đi bằng cách nhấn chọn Close the Troubleshooter là được.

Trong trường hợp trình Troubleshooter này không giải quyết được lỗi thì giao diện sẽ hiện ra dòng chữ The speaker, headset or headphone is unplugged Windows 10. Điều này có nghĩa là hệ thống đã bị xung đột phần mềm theo cách mà Troubleshooter không khắc phục được. Bạn nên làm tuần tự theo như các bước cài đặt lại driver được như hướng dẫn dưới đây nhé.

Xem thêm:

Cài lại driver âm thanh Win 10

Đây là cách triệt để và nhanh nhất sau khi bạn đã thử hàng loạt thao tác cài đặt nhưng không thành công ở trên. Thường thì các driver rất khó để bị lỗi, trừ trường hợp bạn có cài hoặc cập nhật chúng lên một phiên bản không tương thích. Để khôi phục driver âm thanh bạn có thể làm theo 1 trong 2 cách dưới đây:

  • Cài đặt lại từ Device Manager

Bước 1: Đầu tiên bạn kích chuột phải vào nút Start trên thanh Taskbar và chọn Device Manager để mở cửa sổ Device Manager ra.

Chọn Uninstall mục Realtek High Definition Audio

Chọn Uninstall mục Realtek High Definition Audio

Bước 2: Trên cửa sổ Device Manager lúc này bạn mở rộng mục Sound, video and game controllers.

Bước 3: Sau khi mở bạn sẽ nhìn thấy tên driver âm thanh, thường là Realtek High Definition Audio. Bạn kích chuột phải vào đó rồi chọn Uninstall device.

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại xác nhận như hình ở bên dưới đây. Bạn đánh tích chọn Delete the driver software for this device và sau đó click chọn Yes trong hộp thoại xác nhận để thực hiện gỡ bỏ cài đặt driver âm thanh trên thiết bị của mình.

Xác nhận gỡ bỏ cài đặt driver âm thanh

Xác nhận gỡ bỏ cài đặt driver âm thanh

Sau khi hoàn thành các bước trên thì bạn khởi động lại máy tính của mình, sau đó truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất, tìm và tải phiên bản driver âm thanh Win 10 mới nhất về máy tính và thực hiện cài đặt là xong.

Trường hợp bạn không tìm thấy driver âm thanh từ trang chủ của nhà sản xuất thì bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng phiên bản driver mới nhất thông qua số model là được.

  • Cài đặt lại thông qua Control Panel

Bước 1: Bạn nhập Appwiz.cpl vào khung Search trên Start Menu máy tính hoặc thanh Taskbar rồi nhấn Enter để mở thực hiện mở cửa sổ Programs and Features.

Chọn Yes để gỡ bỏ cài đặt âm thanh

Chọn Yes để gỡ bỏ cài đặt âm thanh

Bước 2: Tìm kiếm đến mục driver âm thanh rồi kích chuột phải vào đó và chọn Uninstall. Tiếp đó bạn click chọn Yes trong hộp thoại xác nhận để có thể gỡ bỏ cài đặt driver âm thanh.

Sau khi đã gỡ bỏ cài đặt driver âm thanh thì bạn cũng cần khởi động lại máy tính của mình. Cuối cùng truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất, tìm và tải phiên bản driver âm thanh mới nhất về máy tính và thực hiện cài đặt giống như cách trên.

Trên đây là một số cách khắc phục driver âm thanh Win 10 nhanh, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Nếu thấy hay thì đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết và khắc phục nhé!

Bài viết liên quan