Bật mí chi tiết cách giải phóng RAM cho máy tính

10 Tháng Hai, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy tính của bạn đang gặp tình trạng bị chậm, đơ… sau một thời gian dài sử dụng? Một trong những nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này là do bộ nhớ RAM máy tính. Bộ nhớ RAM máy tính lớn và nhanh sẽ làm tăng tốc độ xử lý của máy tính. Trong bài viết ngày hôm nay sieusach.info chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách giải phóng ram máy tính hay cách làm giảm physical memory. Đừng bỏ lỡ nhé!

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính

Một trong những cách giúp giải phóng RAM mà bạn có thể thử chính là khởi động lại máy tính. Việc khởi động lại máy tính sẽ giúp xóa bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy trong máy, giúp dọn sạch các phần mềm đang chạy ngầm trong nền mà có thể “ngốn” hết RAM của bạn.

Do đó bạn nên khởi động lại máy tính của mình thường xuyên như là một cách để tăng tốc RAM, đặc biệt nếu như bạn là người thường xuyên phải sử dụng máy tính.

Tắt System Restore

System Restore là tính năng khôi phục lại trạng thái hệ thống về một thời điểm cụ thể nhằm khắc phục các sự cố. Đây cũng là một tính năng hữu ích tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là chiếm khá nhiều không gian hệ thống khi được kích hoạt.

Bạn có thể tắt System Restore bằng cách như sau:

Thực hiện tắt System Restore

Thực hiện tắt System Restore

– Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, bạn tìm từ khóa “System Restore”  sau đó chọn Create a restore point.

– Bước 2: Bạn chọn ổ đĩa muốn tắt System Restore và nhấn Configure… Sau đó bạn chọn Disable system protection, tiếp theo chọn Apply và cuối cùng chọn Yes là xong.

Reset lại máy tính

Thêm một cách giải phóng bộ nhớ máy tính là thực hiện reset lại máy tính về trạng thái ban đầu. Việc làm này sẽ khiến máy tính của bạn trở nên sạch sẽ hoàn toàn và giúp máy hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên khi thực hiện reset lại máy thì các tài khoản, ứng dụng, cài đặt hệ thống của bạn cũng sẽ bị xóa sau khi thực hiện.

Các bước thực hiện như sau:

Bước reset lại máy tính

Bước reset lại máy tính

– Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở Cài đặt  và chọn Update & Security. Tiếp theo bạn chọn Recovery và chọn Get started.

– Bước 2: Bạn chọn Keep my files để có thể giữ lại các tập tin cá nhân của bạn hoặc cũng có thể chọn Remove everything để thực hiện xóa tất cả mọi thứ. Sau đó bạn tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn là được. Quá trình reset máy tính có thể kéo dài hơn 1 tiếng.

Sử dụng các ứng dụng có dung lượng nhẹ hoặc các phần mềm trực tuyến

Bạn có thể giải phóng RAM cho máy tính bằng cách thử sử dụng các ứng dụng hay phần mềm trực tuyến nhẹ hơn nhằm thay thế cho phần mềm trên máy tính. 

Sử dụng phần mềm Photoshop miễn phí để tăng tốc RAM

Sử dụng phần mềm Photoshop miễn phí để tăng tốc RAM

Ví dụ: máy tính của bạn gặp khó khăn khi bạn thực hiện mở Photoshop thì có thể thử sử dụng một ứng dụng nhỏ hơn như Paint cho các chỉnh sửa nhỏ. Bạn chỉ nên sử dụng Photoshop khi bạn chỉ cần phải mở một ứng dụng này hoặc bạn cũng có thể sử dụng Photoshop online.

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần chú ý hơn đến các chương trình bạn đang mở ra. Hãy đóng mọi phần mềm mà bạn không thường xuyên làm việc và đánh dấu các tab trình duyệt mà bạn thường xuyên mở. Đây cũng là một cách tiết kiệm RAM khá hiệu quả đấy.

Xóa các phần mềm độc hại

Bạn có thể giải phóng bộ nhớ máy tính bằng cách bật các chương trình quét phần mềm độc hại trên máy tính nhằm loại bỏ đi những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp các tài nguyên của bạn hoặc hút dung lượng RAM có sẵn trong máy tính của bạn.

Malwarebytes giúp xóa phần mềm độc hại hiệu quả

Malwarebytes giúp xóa phần mềm độc hại hiệu quả

Ví dụ: bạn có thể sử dụng phần mềm Malwarebytes. Đây là một trong những phần mềm hỗ trợ quét các phần mềm độc hại rất hiệu quả mà bạn có thể thử.

Sử dụng Disk Cleanup

Những tệp tin tạm, những dữ liệu không còn sử dụng đến cũng góp phần làm đầy bộ nhớ ổ cứng của bạn. Hãy thực hiện dọn dẹp ổ cứng để tăng thêm không gian lưu trữ cũng như giúp cho việc tìm kiếm dữ liệu trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tính năng Disk Cleanup

Tính năng Disk Cleanup

– ​Sử dụng tính năng Disk Cleanup: Đầu tiên bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn dọn rác (ví dụ như ổ C) sau đó chọn Properties. Tiếp theo bạn chọn Disk Cleanup và tích chọn các file bạn muốn xóa. Cuối cùng bạn chọn OK và chọn Delete Files để hoàn tất.

– Sử dụng tính năng Storage Sense: Bạn mở Cài đặt và chọn System. Tiếp theo bạn chọn Storage và bật On cho tính năng Storage Sense là xong.

Tắt tính năng phát tự động cho các thiết bị ngoài

Tắt tính năng phát tự động với các thiết bị ngoài cho máy tính

Tắt tính năng phát tự động với các thiết bị ngoài cho máy tính

Nếu như bạn bật tính năng phát tự động cho các thiết bị ngoại ví dụ như USB, thẻ nhớ, ổ đĩa… cũng có thể gây nguy hiểm cho máy tính của bạn trước nguy cơ bị nhiễm virus.

Để đảm bảo an toàn cho máy thì bạn có thể tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài bằng cách như sau: bạn mở Cài đặt và chọn Devices, tiếp theo bạn chọn AutoPlay và chuyển trạng thái sang Off tại dòng Use AutoPlay for all media and devices là hoàn thành.

Cài thêm RAM cho máy tính

Nếu như muốn giải quyết một cách triệt để vấn đề bộ nhớ RAM thì bạn có thể thực hiện nâng cấp RAM cho máy bằng cách thêm thanh RAM hoặc sử dụng thanh có dung lượng cao hơn.

Thêm RAM cho máy tính

Thêm RAM cho máy tính

Cách làm này sẽ giúp bạn không cần tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải thực hiện dọn dẹp bộ nhớ máy tính thường xuyên.

Điều quan trọng bạn cần làm lúc này là xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn là gì. Để biết một cách chính xác thì cách dễ nhất là bạn tải công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z là được.

Gỡ các chương trình đã lâu không sử dụng

Trong máy tính của bạn có một số ứng dụng được Windows mặc định cài đặt vào. Bạn có thể giải phóng RAM cho máy bằng cách xóa chúng đi để có thêm không gian cho các ứng dụng khác hoạt động tốt hơn.

Gỡ các chương trình không sử dụng đến cho máy tính

Gỡ các chương trình không sử dụng đến cho máy tính

Bạn thực hiện gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng này bằng cách như sau: Đầu tiên bạn cần mở Cài đặt sau đó chọn Apps. Tại mục App & features bạn chọn ứng dụng mà mình muốn gỡ bỏ và chọn Uninstall là xong.

Hoặc bạn có thể mở Control Panel và chọn Programs & Features. Tiếp theo bạn chọn Turn Windows features on or off  và bỏ tích các ứng dụng và tính năng không sử dụng  rồi nhấn OK là xong.

Vô hiệu hóa các chương trình (không cần thiết) khởi động cùng Windows 

Khi khởi động Windows thì một số ứng dụng được cài đặt sẽ khởi động cùng lúc. Điều này là một trong những nguyên nhân làm cho quá trình khởi động máy mất nhiều thời gian hơn.

Các bước vô hiệu hóa chương trình khởi động cùng máy tính

Các bước vô hiệu hóa chương trình khởi động cùng máy tính

Bạn có thể ngăn chặn tình trạng này bằng cách như sau: Đầu tiên bạn cần mở Cài đặt và chọn Apps. Tiếp theo bạn chọn Startup và nhấn vào biểu tượng On/Off để bật hoặc tắt đi các ứng dụng có thể khởi động cùng Windows là xong.

Quét virus và phần mềm độc hại

Loại bỏ virus và phần mềm độc hại

Loại bỏ virus và phần mềm độc hại

Virus máy tính cũng có thể làm giảm hiệu suất làm việc cho máy tính của bạn một cách đáng kể. Hoặc có thể là do bạn cài đặt những phần mềm lậu của bên thứ ba và chúng đã đánh cắp đi tài nguyên hệ thống của bạn.

Lúc này bạn cần phải sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất để có thể tìm kiếm và ngăn chặn sự phá hoại của chúng đối với máy tính của bạn cũng như góp phần giải phóng bộ nhớ RAM cho máy tính.

Dừng các ứng dụng chạy nền

Các ứng dụng chạy nền cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp, đơ, lag. Các ứng dụng bạn không dùng đến nhưng chúng vẫn âm thầm hoạt động để cập nhật dữ liệu, hiển thị thông báo…

Bạn có thể tắt các ứng dụng chạy nền bằng 2 bước sau:

Tiến hành dừng các ứng dụng đang chạy ngầm

Tiến hành dừng các ứng dụng đang chạy ngầm

– Bước 1: Đầu tiên bạn mở phần Cài đặt và chọn Privacy.

– Bước 2: Tiếp theo bạn chọn Background apps và bấm vào nút On/Off tại dòng Let apps run in the background để có thể tắt tất cả các ứng dụng chạy nền hoặc bạn cũng có thể chọn từng ứng dụng có thể chạy nền theo nhu cầu sử dụng.

Tắt hiệu ứng hình ảnh trên Windows

Hiệu ứng hình ảnh sắc nét sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng nhưng đây cũng là một trong những lý do khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm hơn. Bạn có thể tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết sẽ giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của máy, đặc biệt là ở Win 10. Các bước thực hiện như sau:

Tắt hiệu ứng hình ảnh với Win 10

Tắt hiệu ứng hình ảnh với Win 10

– Bước 1: Đầu tiên bạn mở Control Panel và chọn System. Tiếp đó bạn chọn Advanced system settings.

– Bước 2: Tại mục Advanced bạn chọn Settings. Ở thẻ Visual Effects thì bạn chọn Adjust for best performance, bạn cũng có thể chọn Custom để thực hiện bật/tắt hiệu ứng hình ảnh của các thành phần theo ý thích của mình.

Cập nhật phần mềm trên máy tính

Thường xuyên cập nhật các phần mềm mới nhất cho máy

Thường xuyên cập nhật các phần mềm mới nhất cho máy

Bạn nên sử dụng các phiên bản mới nhất cho các phần mềm hay ứng dụng hiện có trên máy tính của bạn. Bởi các phiên bản phần mềm/ứng dụng cũ có thể khiến cho máy tính của bạn mất nhiều bộ nhớ RAM để xử lý, từ đó khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm lại.

Sử dụng một trình duyệt web khác

Sử dụng trình duyệt khác thay thế trình duyệt cũ cho máy

Sử dụng trình duyệt khác thay thế trình duyệt cũ cho máy

Một cách khác để giải phóng RAM khác trên máy tính đó chính là bạn hãy thử thay đổi trình duyệt web mình thường hay sử dụng để có thể mang đến trải nghiệm thoải mái hơn.

Thiết lập bộ nhớ RAM ảo

RAM ảo hay Virtual Memory có thể hiểu một cách đơn giản chính là bộ nhớ mô phỏng theo RAM vật lý tức là hệ điều hành sẽ lấy một phần dung lượng của ổ cứng máy tính để làm RAM ảo. Cài đặt thêm RAM ảo sẽ giúp có thêm bộ nhớ để máy tính hoạt động ổn định, hiệu quả hơn.

Cách thiết lập thêm RAM ảo như sau:

Thiết lập RAM ảo cho máy tính

Thiết lập RAM ảo cho máy tính

– Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở Control Panel, chọn System. Tiếp đó bạn chọn Advanced system settings.

– Bước 2: Tại mục Advanced bạn chọn Settings và mở sang thẻ Advanced, nhấn Change…

– Bước 3: Bạn bỏ đánh dấu ở dòng Automatically manage paging file size for all drives và nhập dung lượng muốn cài đặt RAM ảo tại mục Custom size. Ở đây đặt là 4096 MB (4GB) và tối đa là 7168 MB (7GB). Bạn chọn Set và chọn OK là xong.

Trên đây là một số mẹo giải phóng RAM cho máy tính mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng máy tính. Để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác hãy thường xuyên truy cập sieusach.info các bạn nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan