Cách tìm vàng chôn dưới đất – Thực hư chuyện nuôi mối để săn vàng?

21 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Câu chuyện về “kho báu” luôn có sức thu hút đặc biệt với con người. Bạn đã bao giờ nghi ngờ xung quanh mình, ngay dưới bước chân là những kho vàng tiềm ẩn? Cùng khám vá thế giới săn kho báu với cách tìm vàng chôn dưới lòng đất và bí mật chuyện nuôi mối để “săn quặng quý” nhé!

Kinh nghiệm tìm mỏ vàng thủ công

Vàng tạo thành dạng mỏng nằm bên trong các nham thạch của lớp vỏ địa cầu. Những nơi có vàng thường nằm lẫn trong lớp đá sâu dưới tầng đất. Đây được gọi là mạch quặng chứa vàng. Người ta cũng hay tìm thấy vàng ở những nơi núi lửa mới hoạt động.

Mỏ vàng cũng được khai thác như những vật chất kim loại khác. Bằng cách đào sâu xuống lòng đất, dùng gàu và sàng lớn để đãi sa khoáng chứa vàng. Cách tìm vàng chôn dưới đất bằng phương pháp thủ công này khác mất thời gian, do đó cần sử dụng những mẹo để tối ưu quá trình tìm vàng.

Vàng tạo thành lớp mỏng nằm bên trong các nham thạch nằm ở độ sâu 2 - 3m so với mặt đất.

Vàng tạo thành lớp mỏng nằm bên trong các nham thạch nằm ở độ sâu 2 – 3m so với mặt đất.

Đối với thợ săn chuyên nghiệp, cách phát hiện vùng đất có vàng hay dấu hiệu đất có vàng chỉ cần nhìn màu đất, màu đá, cỏ cây hay thậm chí là dòng chảy sông suối. Từ suối, đội tìm kiếm sẽ dùng bồn đãi vàng để gạt lấy những hạt vàng nhỏ, gọi là “giống vàng”. Nếu “giống vàng” này bề mặt bóng thì chứng tỏ mỏ vàng còn nằm xa. Do quá trình lăn trôi làm bào mòn hạt. Nếu hạt vàng nham nhở góc cạnh thì mỏ vàng nằm ngay gần đó.

Quảng Nam là tỉnh có trữ lượng vàng quy mô hàng đầu tại Việt Nam. Thống kê từ Cổng thông tin điện tử Quảng Nam cho biết, hai mỏ vàng lớn nhất ở đây là Bồng Miêu và Phước Sơn.

Cách tìm vàng chôn dưới đất nhờ các thiết bị định vị vàng hiện đại

Làm sao để biết chỗ nào có vàng? Dưới sự khai thác mạnh mẽ của con người, số lượng mỏ vàng còn lại rất ít và khó để xác định. Chính vì vậy các dòng máy định vị vàng hiện đại ra đời cho phép tìm kiếm mỏ vàng ở những địa hình khó xác định nhất. Đi tìm vàng, không thể thiếu công nghệ định vị của những chiếc máy này.

Một số dòng máy dò kim loại cao cấp dùng để dò vàng nổi tiếng, nhạy bén được tin dùng nhất tại Việt Nam như:

– GPX 5000: Thiết bị đáp ứng nhu cầu khắt khe của người dùng công nghệ. Áp dụng tích hợp 3 công nghệ MPS, DVT, Seta nhờ vậy khả năng định vị và trả kết quả của máy ưu việt hơn hẳn. Đường kính đĩa dò 30cm cho phép máy dò ở độ sâu chuẩn 3m và tối đa đến 5m. Máy có thể phát hiện cả những cốm vàng nhỏ nhất mà thiết bị thường không thể tìm ra.

Thông số kỹ thuật máy kiểm tra quặng vàng GPX 5000

Thông số kỹ thuật máy kiểm tra quặng vàng GPX 5000

– 3D Golden King DPR Plus: Đây là dòng máy đại diện cho tích hợp công nghệ tìm kiếm và hiển thị hình ảnh 3 chiều. Với độ sâu quét hàng chục mét, thiết bị tìm kiếm các kho báu bị chôn vùi sâu dưới đất. Nhờ công nghệ phân tích đa chiều, máy có thể gửi người dùng đầy đủ thông tin về kích thước, hình dạng cụ thể của vật được quét. Bạn có thể tìm mua máy tại cơ sở phân phối máy rà kim loại chính hãng.

Thông số kỹ thuật thiết bị tìm vàng 3D Golden King DPR Plus

Thông số kỹ thuật thiết bị tìm vàng 3D Golden King DPR Plus

Xem thêm: Có nên mua bán máy dò kim loại cũ hay không?

Cách nhận biết quặng vàng nhờ những thiết bị hiện đại này giúp cho người tìm kiếm tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao hiệu quả tìm kiếm hơn.

Cách phát hiện nơi có vàng nhờ vào “cây cối”: Trong tự nhiên, vàng là chất có hại với cây cỏ. Khi cây hút dinh dưỡng từ đất, vật chất aurum là chất độc nên được cây đẩy ra phía đầu mút như là lá cây. Những người dò vàng chuyên nghiệp có thể nhận ra sự khác biệt trong màu lá để xác định vùng đất chứa quặng quý này.

Cây bạch đàn gần quặng vàng hút nano vàng và chuyển lên lá.

Cây bạch đàn gần quặng vàng hút nano vàng và chuyển lên lá.

Kỳ lạ chuyện tìm mỏ vàng bằng… mối

Chuyện kỳ lạ cách tìm vàng chôn dưới đất bằng tổ mối. Chuyên gia côn trùng học Aaron Stewart cùng cộng tác của ông đã thực hiện thí nghiệm “mối tìm vàng” trên vùng quặng quý nước Úc. Họ theo dõi hoạt động của những đoàn mối lớn và phát hiện “mối có khả năng tích lũy kim loại trong cơ thể”. Chúng mang theo những hạt đất chứa vụn vàng xây thành các ụ đất. Ngoài ra, dấu vết kim loại quý còn tích lũy trong hệ bài tiết của những con côn trùng này.

Các nghiên cứu chỉ ra, trong thành phần tổ mối càng gần quặng vàng, nồng độ chứa vàng càng lớn.

Các nghiên cứu chỉ ra, trong thành phần tổ mối càng gần quặng vàng, nồng độ chứa vàng càng lớn.

Thông qua máy phân tích thành phần hóa học trên quang phổ, nhóm khoa học đồng thời chỉ ra nồng độ vàng trong tổ mối càng cao khi chúng làm tổ càng gần các quặng vàng.

Các thiết bị tìm vàng thông thường chỉ có khả năng phát hiện các hạt cốm vàng, cho thấy dấu hiệu của quặng. Tuy nhiên, cũng rất khó để xác định chính xác vị trí miệng mỏ vàng. Dưới sự hỗ trợ của đàn mối, ta có thể tiết kiệm chi phí đáng kể vào việc khoan tìm. Chuyên gia phân tích Stewart khẳng định: “Những côn trùng có thể giúp chúng ta phát hiện kho báu dưới đất. Khoan xuống đất để tìm vàng là giải pháp tốn kém lớn. Nếu mối có thể giúp chúng ta thu hẹp khu vực cần khoan tìm, chi phí dành cho hoạt động khoan thăm dò sẽ giảm rất mạnh”.

Như vậy, việc lợi dụng hoạt động của loài mối để xác định nơi có vàng là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các tổ chức dò tìm quy mô, bởi cần thêm thiết bị phân tích hóa học chuyên môn.

Trên đây là những chia sẻ thú vị về cách tìm vàng chôn dưới đất, được tổng hợp dựa trên những chia sẻ có thật từ các đội chuyên dò vàng. Hy vọng bài viết có thể cho bạn thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan