Chức năng của khí khổng là gì? Cấu tạo cơ chế đóng mở khí khổng lồ

18 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Khí khổng là gì? Chức năng và cấu tạo của khí khổng như thế nào? Chúng có vai trò gì đối với sự sống của thực vật? Trong bài viết này, sieusach.info sẽ cùng bạn khám phá về khí khổng để tìm hiểu rõ hơn tại sao nó lại đặc biệt quan trọng với sự sống và phát triển của thực vật nhé!

Khí khổng là gì?

Khí khổng được biết đến như lỗ thở, là thành phần quan trọng trong cấu trúc của tế bào ở thực vật, đặc biệt là những thực vật sống trên cạn. Điều này có nghĩa là những thực vật thủy sinh sẽ không có khí khổng trong cấu trúc của chúng.

Mặc dù việc tìm hiểu khí khổng qua cấu trúc và chức năng của chúng, nhưng chúng ta không thể thấy được bằng mắt thường. Khí khổng là một thành phần quan trọng đối với quá trình hô hấp ở thực vật, giúp cho việc thực hiện quá trình hấp thụ khí quan trọng đến sự phát triển và sinh tồn của thực vật.

Khí khổng là thành phần quan trọng với hô hấp thực vật trên cạn

Khí khổng là thành phần quan trọng với hô hấp thực vật trên cạn

Khí khổng thường được tìm thấy ở nhiều loại cây khác nhau, đặc biệt là cây sống ở môi trường có khí hậu nhiệt đới. Điều này là do ở những nơi có điều kiện thuận lợi, quá trình hô hấp của cây cũng hiệu quả hơn, và khí khổng giúp đảm bảo quá trình hô hấp của cây.

Tính chất đặc biệt của khí khổng giúp chúng trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với quá trình phát triển, sinh trưởng ở thực vật. Nhờ có khí khổng thực vật mới có thể thích ứng với môi trường sống, duy trì sự sống trong điều kiện biến đổi ở thế giới tự nhiên. Do vậy, hiểu biết về khí khổng còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự sống của cây cối và có cái nhìn tổng quan về môi trường sống, tác động của các yếu tố môi trường lên thực vật.

Cấu tạo của khí khổng

Khí khổng cấu tạo gồm có các tế bào hình dạng tương tự như hạt đậu. Các tế bào này được hình thành từ 2 thành phần chính là: thành mỏng và thành dày. Thành mỏng nằm ở bên ngoài, còn thành dày nằm ở bên trong của tế bào. Bên cạnh đó, điểm đặc biệt trong cấu tạo của khí khổng đó là thành dày còn tạo ra một lỗ trống ở giữa tế bào và lỗ này không bao giờ đóng hoàn toàn.

Với cấu tạo này giúp khí khổng có thể thực hiện các chức năng giúp cho quá trình hô hấp ở thực vật được thuận lợi. Thành mỏng chủ yếu đóng vai trò trong việc hỗ trợ, bảo vệ tế bào, còn thành phần dày và lỗ trống ở giữa được coi là phần quan trọng trong quá trình trao đổi khí ở thực vật, cho phép thực vật có thể  tiếp nhận khí carbon dioxide, thải ra khí oxygen cần thiết cho quá trình sống còn.

Cấu tạo của khí khổng

Cấu tạo của khí khổng

Các khí khổng này là các lỗ chân lông hoặc lỗ mở có thể điều chỉnh và chúng thường ở trong các mô biểu bì của thực vật. Chúng được tạo thành từ cặp tế bào chuyên biệt và có tên gọi là tế bào tắc.

Lỗ chân lông hình thành qua khí khổng được gọi là lỗ chân lông ostiole. Các ostiole này chịu trách nhiệm truyền thông tin vào cây qua khoang cơ bản. Ở 2 bên của mỗi tế bào tắc nói chung là một số tế bào biểu bị gọi là tế bào phụ. Khi nói đến việc đóng hay mở khí khổng thì các tế bào sẽ làm nhiệm vụ điều khiển nó.

Vai trò của khí khổng đối với thực vật

Khí khổng đóng vai trò quan trọng đối với sự sống, phát triển của thực vật. Chúng có vai trò chính trong quá trình thoát hơi nước, giúp vận chuyển nước, khoáng chất từ rễ lên khắp các cơ quan khác của thực vật. Nhờ đó, cây được làm mát trong quá trình thoát hơi nước, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt đới, khí hậu hanh khô.

Ngoài ra, khí khổng cũng tham gia vào quá trình quang hợp của thực vật, giúp cho việc khuếch tán khí cacbonic vào lá. Theo khảo sát, carbon dioxide trong khí quyển rất loãng chỉ chiếm khoảng 0.03% thành phần không khí của khí quyển. Vì vậy, thực vật cần có các cơ quan cụ thể  để có thể hấp thụ khí này trong quá trình thực hiện quang hợp. Điều này giúp việc cung cấp năng lượng ở thực vật được duy trì, phát triển với các chức năng sống cần thiết.

Khí khổng có nhiều vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thực vật

Khí khổng có nhiều vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thực vật

Tuy nhiên, mặc dù có thể thấy khí khổng có vai trò quan trọng đối với sự sống ở thực vật, nhưng nó cũng làm nền cho vi khuẩn, các loại nấm gây bệnh phát triển. Sự tăng trưởng của khí khổng có thể gây nên các bệnh hại cho cây, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thực vật. Do đó, để duy trì một môi trường trường khí khổng cân bằng là vấn đề rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của thực vật cũng như môi trường sống của chúng.

Trên đây là bài viết về khí khổng là gì, cấu tạo và vai trò của khí khổng đối với thực vật. Mong rằng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức mà thực vật sử dụng khí khổng để duy trì sự sống và phát triển.

Bài viết liên quan