Lửng mật là con gì? Khắc tinh của lửng mật là gì?

17 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Nói đến chúa sơn lâm người ta thường nghĩ đến hổ còn vua rừng xanh là sư tử. Thế nhưng, lửng mật lại là con vật máu chiến khiến cả hổ và sư tử đều khiếp sợ. Vậy con lửng mật là con gì? Khắc tinh của loài lửng mật là gì? Hãy cùng tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của sieusach.info.

Lửng mật là con gì? Đặc điểm lửng mật

Lửng mật có tên gọi đầy đủ là lửng mật ong, là động vật có vú thuộc họ Chồn. Chúng sinh sống ở vùng châu Phi hoang dã. Kích thước lửng mật khá nhỏ bé với chiều cao 25-30 cm, chiều dài cơ thể khoảng 60-70cm, cùng với chiếc đuôi dài bằng nửa người khoảng 30cm. Con đực có trọng lượng khoảng 9-16kg, còn con cái nhẹ hơn nặng từ 5-10kg.

Hình ảnh con lửng mật

Hình ảnh con lửng mật

Với thân hình nhỏ bé và lùn như vậy nhưng loài vật này lại có cơ thể rất rắn chắc, sức sống bền bỉ, có thể đánh bại được nhiều đối thủ hung hãn, có kích thước lớn hơn nhiều lần. Hơn nữa, những con vật muốn đối đầu với lửng mật dường như là điều không thể, bởi lửng mật sẽ không để bất cứ con mồi nào thoát khỏi khi đã vào tầm ngắm của chúng.

Lửng mật có bộ lông đen xám rất đặc biệt, tạo cho chúng ngoại hình đơn giản nhưng bộ mặt nhìn khá hài hước. Phần lông trên lưng được tách biệt 2 màu trắng xám, còn ở chân, dưới thân và mặt được bao phủ lớp lông đen tuyền giúp chúng có thể ngụy trang khi gặp kẻ thù.

Lửng mật có lớp da dày và chắc, kết hợp với vũ khí tự vệ của chúng là bộ móng vuốt dài và hàm răng sắc nhọn cực khỏe. Đôi chân trước dồn lực cộng thêm bộ vuốt sắc nhọn, giúp chúng có thể truy đuổi, cấu xé con mồi nhanh chóng. Ngược lại, 2 chân sau lại khá nhỏ, móng vuốt ngắn, giúp hỗ trợ cho việc di chuyển mà hầu như không có tác dụng gì trong việc đuổi bắt con mồi.

Đặc biệt nhất, lửng mật ong có khả năng kháng nọc độc cao. Các nhà làm phim về thế giới động vật đã chứng kiến và quay lại cảnh lửng mật bị 2 loài rắn có nọc độc nhất là  rắn hổ lục và rắn lục phì cắn làm nó lịm đi, tưởng chết. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 2 giờ lửng mật đã tỉnh lại và vẫn khỏe mạnh như bình thường.

Xem thêm:

Thức ăn yêu thích của lửng mật là gì?

Thịt là thức ăn chủ yếu

Lửng mật được biết đến như một chiến binh săn mồi bất chấp mà ít có đối thủ nào hạ gục được chúng. Những con vật to lớn hơn nếu đấu với lửng mật già có khả năng sẽ chiến thắng, nhưng với những con lửng trưởng thành thì hầu như không có cơ hội.

Thịt là thức ăn yêu thích của loài lửng mật

Thịt là thức ăn yêu thích của loài lửng mật

Thức ăn của lửng mật không cố định mà linh hoạt theo mùa cũng như độ đặc trưng của con mồi. Theo đó, khẩu phần ăn của loài lửng mật ong này khá đa dạng, chủ yếu là thịt, trứng, cá hay các loài động vật nhỏ như ếch, chim, đặc biệt là rắn.

Một số nhà nghiên cứu khi đến châu Phi làm thí nghiệm và quay được cảnh lửng mật chiến đấu với rắn. Điều này khiến mọi người rất ngạc nhiên đó là con lửng mật đã bị rắn độc cắn gục, nhưng chỉ sau khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ nó đã tỉnh dậy, và dần khỏe lên. Điều này chứng tỏ loài lửng mật có khả năng kháng độc cực mạnh.

Thức ăn khác ngoài thịt

Ngoài thịt thì món ăn mà lửng mật yêu thích là mật ong. Chính vì vậy, tên gọi của chúng cũng bắt nguồn từ đây, bởi thích ăn mật nên chúng có khả năng đánh hơi mùi mật ong rất nhanh, chỗ nào có mật sẽ có lửng.

Sở hữu bộ lông và lớp da dày, nên lửng mật không sợ bị ong đốt, chỉ cần có mật để ăn lửng sẵn sàng trèo, ám vào những cành cây để tìm mồi. Ong khi bị lửng mật đánh cắp mất mật thì cũng phải chịu thua vì dù có đốt cũng tốn công vô ích. Ngoài ra, khi trèo cây tìm mật thì lửng còn dám cả gan ăn luôn thức ăn của báo đốm hoa mai – đó là điều mà không con vật nào dám làm.

Lửng mật là động vật ăn tạp, có thể ăn củ quả, rễ cây

Lửng mật là động vật ăn tạp, có thể ăn củ quả, rễ cây

Là một loài động vật ăn tạp, nên nguồn thức ăn của lửng rất phong phú, ngoài thịt và mật chúng còn có thể ăn được củ quả, rễ cây. Khi thức ăn trở nên khan hiếm thì chúng có thể ăn cả các loài xác sống.

Tóm lại, đây là loài động vật ăn tạp, một con lửng mật đực có thể tiêu thụ hết  1,5 kg thức ăn và con cái mỗi ngày ăn khoảng 0,9 kg. Chúng có thể đi kiếm ăn một mình hoặc đi theo đàn 2-3 con để có thể chiến thắng trước những đối thủ khác một cách nhanh chóng.

Khắc tinh của lửng mật là gì?

Mặc dù thân hình nhỏ bé nhưng sức chiến đấu của loài lửng mật là thượng thừa. Lửng mật khiến cho những động vật có máu mặt như hổ, sư tử, báo,… phải dè chừng. Vì lửng thích ăn mật ong nên chúng hay kết hợp với 1 số loài chim để tìm mật. Một số con lửng sau khi tìm được mật sẽ chia sẻ cho loài chim đó nhưng một số con khác lại ăn hết nên đôi khi sẽ xảy ra một số xung đột không đáng kể.

Lớp da của chúng khá dày, lớp lông phủ đầy cơ thể, vùng mỡ quanh cổ có thể dày đến 6mm, cộng thêm các bộ phận như tai hay mõm đều có thể nấp dưới lông, nên chúng không sợ bị ong đốt.

Lửng mật là loài động vật có khả năng chiến đấu “điên” nhất thế giới tự nhiên

Lửng mật là loài động vật có khả năng chiến đấu “điên” nhất thế giới tự nhiên

Ngoài ra rắn độc cũng không làm cản trở việc kiếm mồi của loài lửng mật. Bởi thịt rắn cũng là món ăn yêu thích của chúng, thế nên không khó hiểu khi lửng lại có khả năng kháng độc và có thể ăn  1-2 con rắn cùng lúc là chuyện rất bình thường. Đây là một trong số ít các con vật không bị ảnh hưởng bởi độc rắn, khi các con vật khác có thể ra đi vì một lượng độc nhỏ thì loài lửng mật lại không hề hấn gì. Trường hợp, rắn có độc cực mạnh thì nó cũng chỉ bị ngất đi khoảng 2 tiếng, và có thể tỉnh dậy, khỏe mạnh bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Lửng mật nổi tiếng với độ dẻo dai, có thể chiến thắng bất cứ loài động vật nào mà nó tấn công. Khi chiến đấu, chúng không hề sợ hãi trước các con vật to lớn hơn, ngược lại chúng rất thông minh, lợi dụng sức mình để có thể chiến thắng các con vật khác.

Chúng dường như không cảm thấy mệt mỏi trước các cuộc chiến và những con vật đối đầu với chúng thường ít khi có cơ hội trốn thoát. Bởi sự máu chiến, liều lĩnh và bất chấp nguy hiểm để giành miếng ăn nên chúng được gọi là kẻ săn mồi điên nhất thế giới tự nhiên.

Tuy nhiên, theo Wikipedia tại Ở tỉnh Cape, lửng mật là con mồi tiềm năng của báo đốm châu Phi, Cá sấu sông Nile và linh cẩu đốm cũng thỉnh thoảng săn bắt lửng mật ong.

Trên đây là bài viết về lửng mật là con gì, những thông tin liên quan đến lửng mật cũng như khắc tinh của loài này. Hy vọng những chia sẻ trong nội dung bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về loài động vật này.

Bài viết liên quan