Chứng quyền là gì? Giải đáp những thắc mắc về quy trình mua bán

27 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Chứng quyền là gì? Chứng quyền có bảo đảm là gì?” đã và đang là chủ đề nóng hổi với đông đảo nhà đầu tư chứng khoán. Với mục đích hạn chế, phòng ngừa rủi ro đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa các kênh đầu tư những sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất giải đáp cho vấn đề này. 
Nắm rõ thông tin về chứng quyền để có quyết định đầu tư đúng đắn 

Nắm rõ thông tin về chứng quyền để có quyết định đầu tư đúng đắn

Tìm hiểu rõ hơn về chứng quyền và mã chứng quyền

Chứng quyền đã và đang là lĩnh vực thu hút lượng vốn đầu tư cực lớn. Vậy chứng quyền là gì? Mã chứng quyền là gì? Cùng nhau làm rõ khái niệm này dưới đây nhé!

Chứng quyền là gì? 

Chứng quyền hiểu một cách đơn giản là một loại chứng khoán cho phép. Tuy nhiên khác với một số loại chứng khoán khác trên trường giao dịch, chứng quyền không bắt buộc chủ sở hữu thực hiện giao dịch một chứng khoán cơ sở nào với một mức giá xác định trong tương lai. 

Vậy một chứng khoán cơ sở cần đáp ứng những tiêu chí nào?

– Công ty phát hành cần thuộc nhóm VN30.

– Độ lớn vốn hóa cần đạt giá trị từ 5000 tỷ đồng.

– Giá trị giao dịch đạt 25% Free Float tương ứng khoảng 50 tỷ đồng trên 1 phiên giao dịch. 

– Kết quả kinh doanh không có lỗ lũy kế đồng thời có lãi tại kỳ hiện tại. 

Mã chứng quyền là gì?

Mỗi loại chứng quyền sẽ được cấp một mã chứng quyền đề nhà đầu tư dễ dàng tham khảo. Theo quy định, mã chứng quyền là dãy gồm 8 ký tự. Đây là cơ sở cho chúng ta biết rõ hơn về những thông tin như: 

– Loại chứng quyền

– Chứng quyền cơ sở được quy định

– Năm phát hành

Chứng quyền có bảo đảm là gì? Các loại chứng quyền trên thị trường hiện nay

Chứng quyền có bảo đảm là khoản chứng khoán có tài sản được đảm bảo. Loại chứng khoán này có phép chủ sở hữu có quyền mua bán chứng khoán cơ sở có giá đã định tại hoặc trước một thời điểm xác định trong tương lai. Hoặc cũng có thể chọn lựa phương án nhận khoản chênh lệch giữa giá cơ sở ở thời điểm đã định với giá thực hiện. 

Quyền sử dụng đất có được coi là một loại chứng quyền hay không?

Quyền sử dụng đất có được coi là một loại chứng quyền hay không?

Xem thêm: Condotel là gì? Loại hình căn hộ condotel là gì?

Có hai loại chứng quyền có bảo đảm tại Việt Nam là chứng quyền mua và chứng quyền bán.

– Chứng quyền mua là gì? Đây là loại chứng quyền cho phép chủ sở hữu có quyền mua một lượng chứng khoán cơ sở theo mức giá thực hiện hoặc nhận tiền chênh lệch giữa giá hiện tại với giá tại thời điểm thực hiện. 

– Ngược lại chứng quyền bán là loại chứng quyền cho phép bán một lượng chứng khoán cơ sở hoặc nhận tiền chênh lệch của giá bán hiện tại và giá bán tại thời điểm đã ấn định.

Bạn đã biết cách mua chứng quyền chưa? 

Mua chứng quyền là gì? Đây là hình thức đầu tư khá phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay. Vậy cách mua chứng quyền có khó không, chúng ta cần quan tâm những gì khi đầu tư chứng quyền? 

Giá chứng quyền được quyết định dựa trên những tiêu chí nào?

Giá chứng quyền là yếu tố quyết định lời lãi của quá trình đầu tư. Có khá nhiều tiêu chí ảnh hưởng đến giá bán của chứng quyền. Cụ thể như sau:

– Giá thị trường của chứng khoán cơ sở và giá thực hiện chứng quyền: Đây là hai yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận cả quá trình đầu tư. Bởi thực tế sự chênh lệch giữa hai giá trị này là giá trị trực tiếp quyết định đến giá chứng quyền. 

– Thời điểm đáo hạn: Hiểu đơn giản đây là độ lớn thời gian của chứng quyền. Giá trị này càng lớn đồng nghĩa với giá trị lợi nhuận càng cao. 

– Lãi suất: Tương tự như một số tài sản giao dịch khác, việc tăng hay giảm lãi suất cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà đầu tư. 

– Sự biến động của giá chứng khoán cơ sở tại mỗi thời điểm. 

Hai cách đầu tư chứng quyền phổ biến hiện nay

Hai cách đầu tư chứng quyền phổ biến hiện nay

Xem thêm: Vi bằng là gì? Những hạn chế đối với vi bằng

Có thể mua chứng quyền ở đâu? 

Có hai cách để nhà đầu tư có thể mua bán chứng quyền có đảm bảo như sau: 

– Sơ cấp: Khách hàng có thể đăng ký mua chứng quyền tại sàn giao dịch của VNDIRECT.

– Hoặc cũng có thể thực hiện giao dịch thông qua sở giao dịch chứng khoán (HSX). 

Tại đây ngay khi được phát hành sơ cấp, chứng quyền sẽ được niêm yết bởi sở giao dịch. Qua đó nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chúng như chứng khoán thông thường hoặc lựa chọn hình thực giữ đến đáo hạn. 

Giá thanh toán chứng quyền đáo hạn = (Giá thanh toán – Giá thực hiện)/  tỷ lệ chuyển đổi. 

Thuyết phục người dùng bởi tính an toàn cùng tỷ lệ sinh lời khá cao, chứng quyền đã là đang là lĩnh vực thu hút đông đảo vốn đầu tư của khách hàng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Chứng quyền là gì? Cũng như một số thông tin về quá trình mua bán chứng quyền trên thị trường hiện nay.

Bài viết liên quan