Condotel là gì? Loại hình căn hộ condotel là gì?

17 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Hiện nay, mô hình kinh doanh nhà ở khách sạn đang ngày càng trở nên phổ biến bởi nhu cầu nghỉ dưỡng của con người ngày càng gia tăng. Nhu cầu của con người đang hướng đến những nơi ở sang trọng và ấm cúng nên nhiều chủ đầu tư đang tìm hiểu nhiều mô hình đầu tư khách sạn khác nhau. Các khái niệm condotel là gì hay căn hộ condotel là gì cũng trở nên ngày càng phổ biến. Bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích liên quan đến loại hình khách sạn này.

Căn hộ condotel là gì?

Condotel (tên khác Condo – Hotel) là sự kết hợp giữa khách sạn và căn hộ chung cư. Cụ thể là viết tắt của condominium (căn hộ) và hotel (khách sạn).

Loại hình căn hộ Condotel đang được nhiều người dùng hướng đến 

Loại hình căn hộ Condotel đang được nhiều người dùng hướng đến

Trong quá trình nghỉ dưỡng tại đây, khách hàng có thể thoải mái sử dụng tất cả những tiện ích có trong ngôi nhà kể cả nấu nướng. Loại hình khách sạn này thường được xây dựng tại những khu nghỉ dưỡng du lịch cao cấp với mục đích kinh doanh cho thuê.

Mô hình Condotel có những đặc điểm sau:

–        Hoạt động theo hình thức chia sẻ thời gian sử dụng với những người khác.

–        Được quản lý bảo dưỡng và vận hành bởi những đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp.

–       Các căn hộ Condotel thường có phân khúc theo dạng bất động sản nghỉ dưỡng và phát triển mạnh tại những thành phố có tiềm năng du lịch lớn.

–        Được đầu tư nội thất tiện nghi và đầy đủ với mục đích sinh lợi nhuận.

Cách thức hoạt động của nhà condotel

Khách sạn chung cư – condotel có phương thức hoạt động giống như khách sạn bình thường. Chỉ khác rằng mỗi phòng condotel đều thuộc sở hữu của một cá nhân riêng hoặc chung bởi một chủ.

Những chủ đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu như một căn hộ thông thường. Bên trong đó sẽ có những đội ngũ quản lý có mục đích trông coi tài sản và xử lý hoạt động xảy ra hàng ngày bên trong căn hộ.

Condo - Hotel có chức năng như một khách sạn

Condo – Hotel có chức năng như một khách sạn

–        Chức năng như một khách sạn: ăn condotel được lắp đặt hệ thống phòng bao gồm các dịch vụ: hồ bơi, clb sức khỏe, hộp đêm, thư tín, dịch vụ phòng, nhà hàng… Căn hộ này cho phép khách hàng toàn quyền mua và sở hữu toàn bộ khách sạn để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại.

–        Có chức năng của một căn hộ: Khách sạn căn hộ được thiết kế các tiện nghi như bếp, phòng khách, phòng ngủ… và trang bị dụng cụ nấu nướng để khách hàng có thể trải nghiệm cuộc sống như chính trong gia đình của mình.

Sự khác biệt giữa Condotel và khách sạn thông thường

–        Mục đích sử dụng: Chung cư condotel được xây dựng với mục đích cho khách du lịch thuê và sinh hoạt như ở nhà mình trong thời gian du lịch.

–        Phương thức hoạt động: mô hình này hoạt động theo phương thức timeshare (chia sẻ lợi nhuận ưu đãi).

–        Pháp lý căn hộ condotel: Khách du lịch muốn ở thì cần bỏ ra chi phí thuê ở theo như quy định của khách sạn. Các căn hộ condotel được điều chỉnh bởi luật du lịch và luật doanh nghiệp. Đối với nghĩa vụ tài chính, chủ đầu từ phải đóng thuế thuê đất hàng năm với toàn bộ khách sạn.

Mô hình condotel tại Nha Trang

Mô hình condotel tại Nha Trang

Căn hộ condotel có được cấp sổ đỏ không?

Theo luật pháp Việt Nam quy định xây dựng Condotel là dưới dạng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vô thời hạn, nhưng nếu được địa phương giao đất thì mô hình này sẽ trở thành loại hình kinh doanh vô thời hạn.

Thời gian tới, dạng kinh doanh này sẽ được nhà nước cấp sổ đỏ với giới hạn 50 năm (được gia hạn tối đa 1 lần với 1 khoản phí riêng). Tuy nhiên, nguồn thu sẽ phải đóng thuế theo quy định luật thuế thu nhập cá nhân.

Ai là chủ sở hữu loại hình căn hộ condotel

–        Chủ đầu tư: Đây là tập hợp những chủ kinh doanh đã mua căn hộ condotel với mục đích sinh lời.

–        Khách du lịch: Những người du lịch có nhu cầu thuê và hoặc sở hữu lâu dài những căn hộ này. Có thể ở thường xuyên hoặc ở vài ngày theo nhu cầu du lịch.

Vinpearl Condotel Hội An

Vinpearl Condotel Hội An

–        Người có thu nhập cao: Tập hợp những nhóm người có lượng tiền nhàn rỗi cao và muốn đầu tư để sinh lời hoặc để sử dụng khi có nhu cầu nghỉ dưỡng.

Có nên mua căn hộ condotel

Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều chủ đầu tư đang để ý đến loại hình kinh doanh này. Chúng tôi xin gợi ý một số lý do nên đầu tư căn hộ condotel như sau:

Thu về nguồn lợi nhuận cao

Condotel được nhiều chủ đầu tư để ý bởi tính an toàn và đảm bảo nguồn lợi nhuận cao. Lợi nhuận tối thiểu mà mỗi chủ đầu tư nhận được theo con số mới nhất đang là 8 – 12%. Đây là mức sinh lợi cao hơn rất nhiều so với nhiều giải pháp đầu tư khác mà lại ít rủi ro.

Loại hình căn hộ condotel mang lại tiềm năng giá cao

Các dự án condotel có tiềm năng đẩy giá tăng nhanh theo mùa du lịch nên hỗ trợ mức thu nhập ổn định và khả năng sinh lợi cao. Với tốc độ phát triển nhanh du lịch và khan hiếm đất để làm dự án condotel nên dễ dàng đẩy mạnh giá mà vẫn thu hút đông đảo khách hàng.

Loại hình kinh doanh hiện đại, thời thượng

Khách sạn condotel đang trở thành xu hướng lớn trong thị trường du lịch thế giới với biện pháp đầu tư thông minh và bắt kịp mọi xu hướng của thời đại.

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh này đang được đầu tư trong các dự án như: Vinpearl Condotel Hội An; Condotel Premier Residence Phú Quốc; Cocobay Đà Nẵng…

Bài viết trên là những thông tin kiến thức mà chúng tôi chia sẻ về loại hình kinh doanh khách sạn condotel. Hy vọng từ đây bạn sẽ trả lời được câu hỏi thế nào là căn hộ condotel? và lựa chọn được loại hình kinh doanh phù hợp với bản thân mình nhé. 

Xem thêm: 

Bài viết liên quan