Phòng áp lực âm là gì? Những điều chưa biết về phòng áp lực âm

15 Tháng Hai, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Trong thời điểm tình hình bệnh dịch lây nhiễm đang nóng như trong năm vừa qua thì thuật ngữ “Phòng áp lực âm” được nhắc đến khá nhiều lần. Tuy nhiên, nếu không làm việc trong các lĩnh vực y tế, sức khỏe thì chúng ta sẽ không mấy người hiểu được phòng áp lực âm là gì, đặc điểm và tác dụng của phòng áp lực âm đối với ngành y tế hiện nay. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về phòng áp lực âm thì bài viết dưới đây là các thông tin mà chúng tôi vừa tổng hợp. 
Giải thích phòng áp lực âm là như thế nào?

Giải thích phòng áp lực âm là như thế nào?

Phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm hay gọi đầy đủ là phòng cách ly áp lực âm là loại phòng có áp suất thấp hơn môi trường xung quanh. Ở đó không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể nào thoát ra bên ngoài qua phía đó. Không khí ô nhiễm ở bên trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc khí hiệu quả cao HEPA (High-efficiency particulate air). Hệ thống này sẽ lọc virus trước khi đưa ra bên ngoài theo hệ thống thông gió. 

Chi phí lắp đặt và xây dựng phòng áp lực âm thường rất đắt đỏ

Chi phí lắp đặt và xây dựng phòng áp lực âm thường rất đắt đỏ

Phòng áp lực âm được ứng dụng và trang bị phổ biến tại các bệnh viện lớn. Phòng áp lực âm thường có cấu tạo gồm 2 phần đó là: phòng đệm và phòng điều trị. Thông thường không khí sẽ đi từ bên ngoài đi qua phòng điều trị. Sau đó từ phòng điều trị, không khí đi qua bộ lọc với hiệu suất cao rồi được bơm ra bên ngoài. Bên trong phòng áp lực âm đã được trang bị đầy đủ các vật tư trang thiết bị, dụng cụ cần thiết, trong đó đã bao gồm cả nhà vệ sinh.

Phòng cách ly là một phòng có thiết kế kín.Nếu phòng áp lực âm có cửa sổ thì cũng cần phải kín khít và có niêm phong. Bất kỳ sự rò rỉ không khí nào cũng đều sẽ ảnh hưởng hoặc triệt tiêu hoàn toàn áp suất âm của phòng. Từ đó ảnh hưởng đến tác dụng của phòng áp lực âm.

Nguyên lý làm việc của phòng áp lực âm

Áp lực âm trong phòng sẽ  được tạo ra và duy trì nhờ vào hệ thống thông gió bằng cách đưa nhiều không khí ra khỏi phòng hơn lượng không khí vào phòng. Không khí vào phòng chỉ qua một khe hở cao khoảng 4cm, ở ngay phía dưới cửa ra vào. Ngoại trừ khe hở này thì phòng áp lực âm phải được thiết kế kín nhất có thể. Các đường dây, đường ống ra vào phòng, các ổ cắm điện đều phải không tạo ra khe hở. 

Nguyên lý hoạt động và lọc của phòng áp lực âm

Nguyên lý hoạt động và lọc của phòng áp lực âm

Sau đó, áp suất trong phòng sẽ được giảm xuống nhờ hệ thống bơm hút gió. Trong phòng áp lực âm, các cửa hút gió thường được đặt ở đầu giường của người bệnh nơi gần hơi thở của họ nhất. Điều này giúp hạn chế tối đa các loại virus, vi khuẩn trong giọt bắn từ khí thở của người bệnh tiếp cận với các bác sĩ đến thăm khám.

Không khí trong phòng áp lực âm thường mang theo các vi khuẩn, virus chứa mầm bệnh nên nó sẽ phải qua hệ thống lọc không khí hiệu suất cao HEPA . Hệ thống lọc HEPA bao gồm các màng lọc được làm từ sợi thủy tinh với các khe hở chỉ cách nhau 0,3 µm. Chúng sử dụng cơ chế khuếch tán và hút tĩnh điện để giữ các thành phần trong không khí lớn hơn khe hở. Nên các hạt bụi, vi khuẩn, virus sẽ lưu lại trên màng lọc cho đến khi được khử trùng. Độ sạch qua màng lọc gần như là tuyệt đối, đạt đến trên 99,99%. 

Tác dụng của phòng áp lực âm quan trọng như thế nào?

Phòng áp lực âm có tác dụng gì?

Phòng áp lực âm có tác dụng gì?

Phòng áp lực âm này được xem như một phương pháp cách ly hiệu quả, được sử dụng thường xuyên để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo giữa các khu vực trong bệnh viện. Cụ thể tác dụng tuyệt vời của phòng áp lực âm đó là:

  • Hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng, có nguy cơ lây nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người xung quanh.
  • Ngăn ngừa vi khuẩn, virus phát tán từ buồng của bệnh nhân ra môi trường bên ngoài.
  • Đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo giữa người bệnh với nhân viên y tế cũng như người nhà của bệnh nhân khi qua chăm sóc.

Với các tác dụng tuyệt vời như trên thì công tác thăm khám và chữa trị của đội ngũ bác sĩ đối với các bệnh nhân cũng đảm bảo hơn. Tuy nhiên, phòng áp lực âm lại không có khả năng tiêu diệt được các loại vi khuẩn, virus mà chỉ làm giảm hàm lượng của chúng trong không khí. Khi người bệnh nói chuyện, ho hay hắt hơi thì các giọt bắn, dịch tiết có chứa vi khuẩn, virus nặng vẫn không bị hút theo luồng không khí ra khỏi phòng mà bám lại trên các bề mặt tiếp xúc. Vậy nên nhân viên y tế hoặc người nhà của bệnh nhân nếu không may cũng có thể bị lây nhiễm bệnh.

Do đó những người ra vào phòng áp lực âm cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm đảm an toàn cho sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Quy trình ra vào phòng áp lực âm đúng chuẩn nhất

Những yêu cầu khi ra vào phòng áp lực âm

Những yêu cầu khi ra vào phòng áp lực âm

Không chỉ được trang bị đồ, dụng cụ bảo hộ phúc tạo mà quy trình ra vào phòng áp lực âm đối với các nhân viên y tế cũng phải thật cẩn thận. Nếu chỉ thực hiện sai một bước nhỏ thôi thì hiệu quả chống lây nhiễm sẽ mất hết tác dụng.

Vậy nên mọi người cần lưu nhớ quy trình ra vào phòng áp lực âm như sau:

  • Mọi người ra vào phòng áp lực âm cần phải rửa tay sát khuẩn thật kỹ.
  • Tất cả nhân viên, người nhà ra vào phải đeo khẩu trang, áo choàng và găng tay bảo hộ.
  • Cánh cửa phòng cách ly áp lực âm lúc nào cũng phải đóng mọi lúc
  • Người bệnh phải ở trong phòng liên tục, không được ra ngoài trừ khi ra để làm các xét nghiệm hoặc thủ thuật không thể thực hiện tại phòng.
  • Nhân viên y tế phải nắm rõ các bước đó là: Trang bị phòng hộ, mở phòng đệm, đóng phòng đệm, mở phòng bệnh cẩn thận. Đáp ứng đúng nguyên tắc làm cho không khí chỉ luân chuyển từ một chiều bên ngoài vào phòng bệnh – vào trong phòng bệnh – qua màng lọc và cửa hút ra ngoài.

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ để trả lời cho câu hỏi: Phòng áp lực âm là gì? và các thông tin liên quan đến phòng áp lực âm. Hy vọng bài viết chia sẻ trên sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc các thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan