Công suất tiêu thụ – công suất hao phí là gì?

19 Tháng Ba, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Với sự phát triển của các thiết bị công nghệ hiện đại, mỗi thiết bị đều chứa có công suất làm việc riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được cách tính các đại lượng vật lý này. Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số kiến thức liên quan đến công suất và hướng dẫn cách tính phù hợp nhất để mọi người cùng biết.

Công thức tính công suất tiêu thụ và các đơn vị đo công suất

Công suất tiêu thụ điện (công suất điện) là đại lượng đặc trưng cho tốc độ tiêu thụ nguồn năng lượng của một thiết bị. Ví dụ công suất điều hòa là 1.28kWh, nếu máy hoạt động liên tục trong 1 giờ thì công suất tiêu thụ của máy là 1.28kWh điện. Loại công suất này chính là công suất đầu ra của thiết bị.

Công thức tính công suất tiêu thụ:

P = A.t

Trong số đó:

  • P: là công suất (J/s) hoặc (W).
  • A: là lượng công thực hiện (N.m hoặc J).
  • t: thời gian thực hiện công (s).
Máy chà sàn Supper Clean SC-70C có công suất làm việc 550W

Máy chà sàn Supper Clean SC-70C có công suất làm việc 550W

Tính công suất tiêu thụ sẽ giúp người dùng lựa chọn được loại máy móc phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và đơn vị mình.

Giới thiệu một số đơn vị đo công suất

Watt (W) là đơn vị đo công suất chính và chuẩn xác nhất- một số đơn vị đo nhỏ hơn như: mW, MW, KW, Kva.

Trong đó:

–        KvA: mạch điện xoay chiều với công thức biểu kiến (S) và vectơ tổng của công suất thực (P) và công suất phản kháng (Q). VA là đơn vị đo của công suất dòng điện và được tính bằng việc nhân hiệu điện thế tính theo V cùng cường độ dòng điện A.

–        Kw: là đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế, công suất này biểu thị cho sự thay đổi nguồn năng lượng ΔE trong khoảng thời gian Δt.

Công suất hao phí chính là công suất tỏa nhiệt, trong quá trình vận hành một phần nhiệt làm dây dẫn nóng lên và làm cho điện trở thay đổi.

Công thức tính:

Q = I2R= U2/ R

Trong đó:

  • Q: là công suất tỏa nhiệt
  • I: là cường độ dòng điện
  • R: là điện trở
Đồng hồ đo công suất điện tiêu thụ

Đồng hồ đo công suất điện tiêu thụ

Xem thêm: Điện trở suất là gì? Định nghĩa điện trở suất

Điện trở công suất

Điện trở của mạch điện sẽ tạo ra một lượng nhiệt năng lớn, chúng được cấu tạo từ các vật liệu chịu nhiệt. Điện trở này thường có công suất 1W, 2W, 5W hoặc 10W.

Cách tính công suất tiêu thụ của điện trở như sau:

P = U.I = U2/R = I2.R

Dựa vào công thức tính toán trên ta có thể thấy rằng công suất tiêu thụ của điện trở phụ thuộc vào dòng điện đi qua điện trở và điện áp trên hai đầu điện trở. Công suất này có thể tính được trước khi lắp điện trở vào mạch và người dùng nên chú ý công suất của điện trở trước khi mắc mạch điện.

Cách tính công suất hao phí trên đường dây tải điện

Khi truyền tải nguồn điện đi xa bằng dây dẫn thường sẽ gây hao hụt một phần điện năng do xảy ra tình trạng tỏa nhiệt trên đường dây. Công thức tính lượng điện hao hụt này như sau:

Php = R.P2/ U2

Để giảm thiểu điện năng hao hụt thì người dùng nên có biện pháp đặt hiệu điện thế vào hai đầu đường dây.

Hướng dẫn tính công suất tiêu thụ của điều hòa

Mỗi một thiết bị điều hòa đều được ghi các thông số về lưu lượng điện tiêu thụ trong vòng một tháng là bao nhiêu. Từ những thông số đó, mỗi người dùng có thể tự tính toán lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị một cách chính xác nhất.

Tính công suất điều hòa đang trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người

Tính công suất điều hòa đang trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người

Công thức như sau:                   

   A = P.t

Trong đó:

  • A: là lượng điện đã tiêu thụ
  • P: Công suất hoạt động của điều hòa (kW)
  • T: thời gian sử dụng (h)

Ví dụ: Công suất tiêu thụ của điều hòa 9000btu có công suất dao động từ 800 – 850 W. Như vậy, nếu thiết bị này chạy 1 giờ đồng hồ có thể tiêu tốn 0,85KWh.

Bài viết trên là một số thông tin kiến thức mà chúng tôi tổng hợp được về cách tính các đại lượng công suất tiêu thụ và công suất hao phí của một số thiết bị điện. Hy vọng từ những thông tin này quý khách hàng có thể trả lời được câu hỏi công suất tiêu thụ là gì? Cũng từ đó, lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và đơn vị. 

Xem thêm: 

Bài viết liên quan