Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt? Mâm cúng gồm những gì?

24 Tháng Tám, 2020 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày rằm hàng tháng chúng ta đều đặt lễ, thắp hương lên bàn thờ. Tuy nhiên, một số tháng có những dịp lễ đặc biệt mà mâm cúng cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Đặc biệt nhất có lẽ là rằm tháng 7. Vậy rằm tháng 7 là tết gì? Rằm tháng 7 cúng gì?,… Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong phần chia sẻ sau đây.

Rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa rằm tháng 7

Rằng tháng 7 hay còn được biết đến với tên gọi là lễ Vu Lan. Đây là ngày lễ để con cái báo đáp ơn sinh thành của bậc cha mẹ. Là dịp tìm về cội nguồn, là ngày lễ truyền thống từ rất lâu đời của người Việt.

Rằm tháng 7 là dịp lễ Vu Lan báo hiếu

Rằm tháng 7 là dịp lễ Vu Lan báo hiếu

Sự tích rằm tháng 7 – lễ Vu Lan bắt nguồn từ Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa phủ. Mẹ của Mục Kiền Liên là một người tham lam, không tin Tam Bảo, độc ác, hoang phí thức ăn. Trong khi Mục Kiền Liên lại rất hiền lành, chịu khó. Sau khi mẹ mất, Mục Kiền Liên xuất gia trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có phép thuật, cậu dùng tuệ nhãn và tìm thấy mẹ dưới địa ngục.

Lúc này mẹ của Kiền Liên đói khát, tóc tai bù xù. Thương mẹ, Kiền Liên dâng lên một bát cơm, nhưng niềm tham vẫn còn nên bát cơm hóa lửa khi vào miệng. Không thể cứu mẹ, Kiền Liên quay về nhờ Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ nơi âm ti thì 15/7 âm lịch (ngày Tự Tứ của chư Tăng) cậu hãy mời tất cả các nhà sư và làm lễ cúng Tam Bảo để lấy phước. Từ đó, ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm trở thành ngày tri ân, báo hiếu.

Tháng 7 cô hồn, thời điểm âm dương giao hòa

Tháng 7 cô hồn, thời điểm âm dương giao hòa

Xem thêm: Tháng cô hồn là gì? Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn?

Không những vậy, tháng 7 âm lịch còn là tháng cô hồn, thời điểm âm dương giao thoa. Những cô hồn, dã quỷ được phép lên dương gian từ ngày 2/7 – đêm ngày 14/7 âm lịch. Do đó, rằm tháng 7 còn là lễ Xá tội vong nhân. Dịp lễ này thời điểm để cúng tiễn các vong hồn lang thang quay trở lại địa phủ để chúng không ở lại quấy phá nữ.

Rằm tháng 7 năm 2020 trúng vào thứ 4 cũng chính là Quốc Khánh 2/9.

Sắm lễ rằm tháng 7

Theo đúng lịch, rằm tức là ngày 15 âm lịch hằng tháng. Lễ cúng rằm cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, cúng rằm tháng 7 chúng ta không nhất thiết phải cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ diễn ra từ ngày mùng 2 – 14 mà không cần xem ngày xấu hay tốt.

Vì rằm tháng 7 có lễ Vu Lan cũng có cúng cô hồn nên chúng ta cần chuẩn bị những mâm cỗ cúng cũng như các lễ vật khác nhau cụ thể như sau:

Lễ cúng Phật

Mâm lễ cúng Phật hay chính là mâm lễ cho lễ Vu Lan gồm có các món chay như xôi, giò chả chay, nem chay, canh rau củ, mâm ngũ quả.

Lễ cúng phật gồm đồ chay

Lễ cúng phật gồm đồ chay

Lễ cúng gia tiên

Đây là mâm lễ để cúng trong nhà, có thể là cỗ chay hoặc mặn nhưng đa phần đều là cỗ mặn. Tùy theo từng vùng mà các món ăn sẽ có sự khác biệt.

Bên cạnh mâm cỗ thì chúng ta cần chuẩn bị hương hoa, nến, vàng mã, trà quả,…

Mâm cúng gia tiên

Mâm cúng gia tiên

Mâm cúng rằm tháng 7 ban thần tài

Cúng thần tài nhằm cầu mong hai vị thần phù hộ cho gia chủ kinh doanh buôn thuận lợi gặp nhiều may mắn.

Mâm lễ cúng thần tài trong tháng 7 thường gồm: xôi gấc, rượu, thịt quay, nước sạch, nước trà, cà phê, 3 quả cau, 3 lá trầu, hoa tươi, quả tươi… Ngoài ra còn có thể chuẩn bị thêm cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc. 

Ngoài cỗ mặn, mỗi nhà thường mua thêm một bộ vàng mã. Sau khi cúng xong, vàng mã cho thần tài thổ địa sẽ được đốt riêng, khi đốt cần khấn tên hai vị thần tránh nhầm lẫn với vàng mã cúng gia tiên và cho chúng sinh.

Lễ cúng thần tài thổ địa

Lễ cúng thần tài thổ địa

Mâm lễ cúng ngoài trời – cúng cô hồn

Mâm lễ này dành cho những cô hồn dã quỷ lang thang ngoài đường. Chúng thường được đặt trước cửa mỗi nhà vào lúc chiều tối. Mâm lễ này không có đồ mặn mà chỉ có đồ chay.

Cụ thể gồm có:

 • Ngũ quả
 • Bánh kẹo
 • Tiền vàng, quần áo chúng sinh bằng giấy
 • Nước lọc
 • 3 nén hương, 2 ngọn nến
 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối trắng
 • 12 cục đường thẻ, 12 bát con cháo trắng loãng

Lưu ý sau khi cúng xong thì gạo và muối sẽ được tung ra 2 bên cổng nhà, vàng mã sẽ được hóa.

Lễ cô hồn diễn ra ngoài trời

Lễ cô hồn diễn ra ngoài trời

Rằm tháng 7 kiêng những gì?

Vì là thời điểm kém may mắn, dễ gặp vận xui nên tháng cô hồn cần kiêng kỵ một số điều sau:

 • Không nên cắt tóc trong tháng cô hồn. Điều này được cho rằng có thể khiến cho các quỷ đói quấy quả.
 • Không mua vàng trong tháng 7 âm.
 • Không đi chơi vào đêm muộn vì đây là thời gian mà quỷ lang thang xuất hiện nhiều.
 • Tránh làm đổ vỡ đồ sành sứ, gương. Không tranh cãi trong ngày mùng 1 đầu tháng.
 • Không ăn những món kém may mắn như thịt chó, thịt vịt, mắm tôm, mực,…

Trên đây là những thông tin khái lược về rằm tháng 7. Các mâm lễ trong rằm cần kết hợp với các bài sớ cúng rằm tháng 7. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn phần nào vượt qua tháng 7 cô hồn một cách an yên.

Bài viết liên quan