Đa sầu đa cảm là gì? 8 biểu hiện rõ nét của người đa cảm

13 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Đa cảm là gì? Đa sầu đa cảm là gì? Tại sao những cô gái đa sầu, đa cảm lại được ví như những viên pha lê yếu đuối, mong manh. Những biểu hiện của người đa cảm và cách để bớt đa cảm như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Đa cảm là gì? Đa sầu đa cảm là gì?

Đa cảm hay đa cảm xúc là một trạng thái cảm xúc của con người. Những người đa cảm là người sống thiên về cảm xúc, dễ rung động, dễ bị tác động bởi những yếu tố xung quanh. Họ thường dễ vui nhưng cũng dễ buồn, dễ ưu sầu; tâm trạng hay thay đổi như thời tiết “sáng nắng, chiều mưa”. 

Đa sầu đa cảm là một trạng thái cảm xúc của con người

Đa sầu đa cảm là một trạng thái cảm xúc của con người

Trong đó đa sầu đa cảm là một cụm từ quen thuộc theo nghĩa Hán Việt thì:

  • Đa: Nhiều
  • Sầu: Nỗi buồn, ưu tư.
  • Cảm: Tình cảm, cảm xúc.

Như vậy, đa sầu đa cảm là để chỉ một người có nhiều suy tư, cảm xúc.

Đa cảm xúc là gì?

Đa cảm xúc nghe có vẻ gần giống như là đa cảm nhưng đây có thể được coi là một dạng bệnh lý – bệnh đa cảm xúc. Đa cảm xúc hay rối loạn cảm xúc là trạng thái cảm xúc của con người trở nên quá mức, thậm chí trầm trọng hơn so với bình thường. Khi một người bị rối loạn cảm xúc, người đó sẽ mất kiểm soát với cảm xúc của bản thân. 

Đa cảm xúc có rất nhiều dạng, với 2 chứng rối loạn cảm xúc thường gặp nhất đó là rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. 

8 dấu hiệu nhận biết người đa cảm

Mỗi con người sẽ có một phần nhạy cảm, hay đa cảm trong tính cách, nhưng nếu phần đa cảm đó nổi bật hơn bạn sẽ trở thành người đa sầu đa cảm. Dưới đây là một số biểu hiện người đa sầu đa cảm, bạn có thể tham khảo:

Người dễ đồng cảm

Người đa cảm là người giàu lòng trắc ẩn, dễ đồng cảm vì họ dễ dàng đặt vị trí của mình vào người khác. Họ thường nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của người khác nên họ dễ thấu hiểu và đồng cảm với mọi người hơn.

Người đa cảm xúc dễ đồng cảm với những người khác

Người đa cảm xúc dễ đồng cảm với những người khác

Luôn để ý đến suy nghĩ người khác

Một trong những biểu hiện của người đa sầu đa cảm là luôn chú ý đến cảm xúc của người khác. Họ cũng thường tìm cách để che giấu cảm xúc của mình để mọi người không đánh giá họ. Đôi khi họ cũng sợ làm những chuyện không vừa ý mọi người xung quanh.

Người đa cảm xúc dễ kết nối

Người đa cảm rất giỏi trong việc kết nối với người khác vì họ dễ đồng cảm với tất cả mọi người. Họ cũng là người có khả năng ghi nhớ rất tốt, ghi nhớ mọi thứ mà người khác làm cho họ, khiến họ cảm thấy trân trọng.

Giỏi quan sát và đánh giá

Sự nhận thức của những người đa cảm rất cao về môi trường và người khác. Họ có thể cảm nhận được sự thay đổi trong giọng điệu, hành vi của mọi người và ghi nhớ mọi thứ.

Khó buông bỏ

Đây là dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất của người đa sầu đa cảm. Khi ở trong một mối tình rạn vỡ họ khó có thể thoát khỏi những ký ức buồn. Quá đa cảm, gắn bó với mọi thứ trong quá khứ sẽ khiến họ khó buông bỏ, không thể bước tiếp đến tương lai phía trước.

Khó buông bỏ những thứ đã qua

Khó buông bỏ những thứ đã qua

Thích giữ lại mọi thứ

Người đa sầu đa cảm thích giữ lại những đồ vật ý nghĩa dù là vật nhỏ nhất. Điều đó giúp họ nhớ về những kỷ niệm hay khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời họ. 

Dễ bị tổn thương

Người đa cảm thường là người giàu cảm xúc, họ hay cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách sâu sắc. Vì vậy họ thường có những biểu hiện nhân ái, yêu thương mọi người. Nhưng điều này cũng có nghĩa là họ dễ bị tổn thương về mặt tình cảm.

Sở thích về nghệ thuật

Có lẽ chính vì là người giàu cảm xúc nên họ dễ bị thu hút bởi những thứ mang tính nghệ thuật như: chơi đàn, ca hát, hội họa…Chính vì vậy, người đa cảm sẽ dễ tiếp thu, dễ chìm đắm vào nghệ thuật và phát huy chúng một cách tinh tế nhất.

Làm sao để bớt trở nên đa sầu đa cảm?

Đa sầu đa cảm là tính cách thường suy nghĩ cho người khác, là người nhân hậu, dễ trở nên đồng cảm hơn. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại ngày nay người quá đa sầu đa cảm sẽ gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống. Dưới đây là 3 cách giúp bạn bớt đa sầu đa cảm, tham khảo nhé:

Biết yêu bản thân nhiều hơn

Thay vì dành thời gian lo lắng, suy nghĩ cho người khác thì bạn nên dành thời gian chăm sóc, yêu thương bản thân nhiều hơn. Dù cho việc gì xảy ra thì bạn cũng nên suy nghĩ cho mình trước tiên. Hãy học cách tự tin, sống vui, sống khỏe để bạn có thể vượt qua được mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. 

Biết chăm sóc và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân

Biết chăm sóc và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân

Giảm bớt thời gian ở một mình

Con người thường dễ trở nên đa cảm, suy nghĩ nhiều đến những thứ tồi tệ hơn khi ở một mình. Vậy nên, một người đa cảm nên thường xuyên ở cùng với người thân, bạn bè, hoặc tâm sự với người lạ để giảm bớt thời gian suy nghĩ những điều tiêu cực trong cuộc sống.

Không nên xem trọng mọi thứ

Mọi khó khăn, thử thách đều cần có thời gian để giải quyết một cách triệt để. Do đó, bạn cần phải bình tĩnh, suy nghĩ để tìm ra phương án khắc phục, giải quyết theo cách tốt nhất. Việc quá lo lắng về điều nào đó đang xảy ra không theo hướng bạn mong muốn sẽ khiến tâm trạng tinh thần bạn đi xuống mà không giải quyết được bất cứ việc gì. 

Luôn mạnh mẽ và tích cực với mọi việc

Dù việc gì xảy ra với bạn thì bạn cũng cần phải đối diện trực diện với vấn đề đó. Lúc nào cần tỏ ra mạnh mẽ, lúc nào thì nên tỏ ra yếu đuối. Đừng để bản thân rơi và tình trạng quá thảm hại, ít nhiều điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của bạn. 

Học các mặc kệ trước cái nhìn của người khác

Một trong những cách hiệu quả để bớt đa sầu đa cảm đó là ngừng việc suy nghĩ, để ý đến người khác. Đôi khi bạn cũng không quá quan trọng đối với những người xung quanh. Do đó, bạn không cần suy nghĩ quá nhiều về việc người khác đánh giá mình như thế nào.

Như vậy, với những thông tin trong bài viết về đa sầu đa cảm là gì, đa cảm, đa cảm xúc là thế nào, các dấu hiệu đa sầu đa cảm; cũng như cách giảm bớt sự đa cảm trong tính cách. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy để lại comment phía dưới, sieusach.info sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Xem thêm:

Bài viết liên quan