Dấu hiệu tình cảm vợ chồng rạn nứt | 6 cách lấy lại tình cảm của vợ/ chồng

24 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Trong cuộc sống, vợ chồng chắc chắn không thể tránh khỏi những mâu thuẫn. Thế nhưng một ngày bạn chợt nhận ra tình cảm của vợ/chồng dành cho mình không còn như trước. Dưới đây là những dấu hiệu tình cảm vợ chồng rạn nứt và cách lấy lại tình cảm của chồng/vợ để bạn có thể lên kế hoạch cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. 

Dấu hiệu tình cảm vợ chồng rạn nứt

Dành quá nhiều thời gian cho công việc

Tập trung vào công việc là điều tốt nhưng để công việc chiếm hết thời gian công sức của bạn; đồng nghĩa với việc bạn không có thời gian dành cho gia đình.

Dành thời gian cho công việc nhiều hơn cho gia đình

Dành thời gian cho công việc nhiều hơn cho gia đình

Điều này nếu kéo dài liên tục sẽ khiến nửa kia của bạn cảm thấy thiếu quan tâm, sinh ra cảm giác cô đơn, dần dần khiến họ trở nên buồn tủi, chán nản, nảy sinh tâm lý muốn buông xuôi.

Mở mồm ra là cãi vã, tranh luận

Khi một mối quan hệ xấu dần đi thì mọi sự lập luận đều trở thành công kích không có điểm dừng. Lúc này bạn chỉ chú ý đến lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến điều đó có làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình không?.

Thậm chí đôi khi bạn càng muốn tăng thêm mâu thuẫn nhằm kết thúc cuộc hôn nhân này. Điều này có nghĩa hôn nhân của bạn đang thực sự bế tắc và có dấu hiệu sụp đổ.

Thiếu tình yêu và thiếu việc yêu

Tình yêu là một danh từ nhưng yêu là một động từ. Do đó, việc yêu dành cho nhau là những sự quan tâm nhỏ bé, hành động nhỏ quan tâm đến nhau như mua một món quà nhỏ hay nấu cho ăn những bữa sáng…Khi thiếu đi tình yêu thì mọi thứ của chúng ta sẽ dần chết mòn.

Ngay cả khi mọi thứ trong mối quan hệ vợ chồng bạn vẫn diễn ra tốt đẹp mà chuyện “vui vẻ” vợ chồng có chiều hướng nhạt dần thì bạn cũng nên xem xét lại. Nếu bởi lý do bệnh lý thì nên có phương pháp điều trị để mọi chuyện tốt hơn. Còn vì không có cảm xúc, hứng thú với vợ/chồng mình thì điều đó cần xem xét lại, trước khi mọi chuyện trở nên không thể cứu vãn.

Không còn tin tưởng nhau

Niềm tin là nền tảng cho bất cứ mối quan hệ nào, khi niềm tin mất người ta sẽ luôn ngờ vực lẫn nhau. Điều này khiến mâu thuẫn, căng thẳng tất yếu phát sinh, khiến cuộc sống vợ chồng khó mà hạnh phúc, lâu bền.

Vợ chồng không còn sự tin tưởng dành cho nhau

Vợ chồng không còn sự tin tưởng dành cho nhau

Làm việc mà không hỏi ý kiến bạn

Sau khi tiến tới hôn nhân, cả 2 là một thể thống nhất, chuyện gì cũng nên được bàn bạc giải quyết chung. Dù đó là việc riêng thì cũng nên nói cho đối phương biết.

Nếu như người chồng/vợ bắt đầu không hỏi ý kiến bạn, tự mình đưa ra những quyết định mà không quan tâm đến bạn; thì có vẻ cả 2 người vẫn là vowjc chồng nhưng trong lòng lại không coi bạn là người trong nhà, không tôn trọng bạn. Hai người khi đã không còn sự tôn trọng nhau dành cho nhau thì làm sao tình cảm có thể bền lâu được.

Không có gì để nói ngoài chuyện con cái

Nhiều yếu tố giúp tạo nên một gia đình yên ấm, hạnh phúc, trong đó có việc giao tiếp giữa 2 vợ chồng. Tuy nhiên, nếu trước đây vợ chồng bạn vẫn rất hay kể lể, tâm sự cho nhau nghe chuyện “trên trời, dưới đất”; thì nay cả hai không còn chuyện gì để nói ngoài việc con cái thì đó là dấu hiệu cần phải xem xét.

Có thể cả 2 bận rộn vì áp lực công việc nên không có thời gian dành cho nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là không hề nói chuyện gì khác và việc ai người đó làm. Một cuộc sống gia đình như vậy là dấu hiệu của gia đình rạn nứt.

Luôn luôn phê bình và so sánh

Đôi khi chúng ta hay thể hiện mình trong một vai trò làm người quan tòa đi phán xét và chỉ trích đối phương. Chỉ tay và nói cho họ biết rằng họ sai ở đâu, nên làm gì, giáo dục, đào tạo họ luôn. Thậm chí họ còn chỉ trích, phê phán, so sánh bạn trước mặt bất kỳ một ai mà không có sự tế nhị, bất chấp sĩ diện, phẩm hạnh của bạn.

Thoải mái khi ở bên người khác

Điều này không có nghĩa là có thêm người mới mà chỉ đơn giản đó là cảm giác thấy thoải mái hơn, được an ủi hơn khi ở bên một người khác mà không phải là vợ/chồng mình.

Cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh người khác

Cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh người khác

Khi có những dấu hiệu này có nghĩa là hôn nhân của bạn đang trong tình trạng rất chênh vênh, nếu có lỡ gặp một “cơn gió lạ” cũng có thể dễ bị “xao lòng”.

Làm gì khi tình cảm vợ chồng nguội lạnh? 6 cách lấy lại tình cảm vợ chồng

Khi có những dấu hiệu tình cảm vợ chồng rạn nứt nếu bạn muốn níu giữ lại cuộc hôn nhân này hãy ghi nhớ những cách lấy lại tình cảm chồng/vợ sau:

Kịp thời sửa chữa rạn nứt

Nếu xảy ra mâu thuẫn trong hôn nhân thì vợ chồng đừng mù quáng đổi lỗi cho nhau hay sử dụng chiến tranh lạnh để giải quyết. Hãy tìm rõ nguồn gốc của sự việc, tìm ra bản chất của sự việc đó để giải quyết.

Ví dụ, vợ /chồng là người thích nhắc đi nhắc lại chuyện cũ thì 2 người cần thống nhất để điều chỉnh cách sống hòa hợp, không bao giờ được nhắc lại chuyện cũ nữa. Có như thế mâu thuẫn mới được giải quyết triệt để.

Mở lòng với nhau

Người ta thường nói rằng dù có thân thiết với nhau đến đâu cũng vẫn có những bí mật. Có những chuyện cả hai vẫn phải chia sẻ, mở lòng với nhau, cả những chuyện khó nói. Đương nhiên, bạn vẫn có quyền giữ bí mật cho riêng mình nhưng đừng giữ quá nhiều. Bởi người nào chẳng muốn có được sự thẳng thắn của bạn đời để qua đó có thể thấu hiểu nhau hơn.

Cởi mở tâm sự chia sẻ các vấn đề với nhau

Cởi mở tâm sự chia sẻ các vấn đề với nhau

Các cặp vợ chồng nên ngồi tâm sự, chuyện trò, nói về các vấn để của nhau, cởi mở, chia sẻ. Có thể là chuyện quá khứ hay những vết thương lòng, thậm chí là việc đã xảy ra mà họ đã cố giấu giếm.

Sự mở lòng là biểu hiện của việc bạn đã buông xuống được vấn đề đó, hiểu lầm xảy ra có thể đã được giải quyết. Do đó, đừng bó hẹp cảm xúc của bản thân, hãy thoải mái cởi mở hơn để tăng cường sự thấu hiểu nhau.

Vợ chồng hãy nương tựa vào nhau

Tình cảm vợ chồng có lúc bền chặt, có lúc lại rất mong manh; bởi cuộc sống hiện đại mang đến nhiều áp lực khiến người ta mệt mỏi. Do đó, vợ chồng nên học cách nương tựa vào nhau bằng cách dành sự quan tâm, làm điểm tựa cho chồng/vợ mình.

Một lời hỏi han, một cái ôm cũng là cách thức thể hiện sự an ủi dành cho đối phương. Điều này sẽ giúp họ lấy đó làm động lực để xua bớt đi những mệt mỏi trong cuộc sống. Hôn nhân là việc của 2 người, nếu có khó khăn thì phải cùng nhau tranh đấu, có như vậy cuộc sống tình cảm của vợ chồng mới càng ngày càng hạnh phúc, gắn bó.

Đời sống vợ chồng nên thỏa mãn lẫn nhau

Không chỉ các vấn đề trong cuộc sống mà với “chuyện trên giường”, 2 vợ chồng cũng nên học cách thỏa mãn nhau, không nên lẩn tránh nó. Nhiều cặp đôi quá mệt mỏi với công việc lẫn chuyện sinh hoạt vợ chồng, dễ trở thành “cái gai” trong mối quan hệ. Điều này khiến đôi lúc vợ hoặc chồng sẽ nghi ngờ. Từ đó, đặt ra câu hỏi về sự hấp dẫn của bản thân, thậm chí suy xét có thật sự 2 người đã yêu nhau không?

Đời sống hôn nhân nên học cách để thỏa mãn, không lẩn tránh

Đời sống hôn nhân nên học cách để thỏa mãn, không lẩn tránh

Bởi vậy, nếu có vấn đề khiến bạn không thích thú với chuyện ấy thì hãy trao đổi thẳng thắn với bạn đời của mình. Cả hai đã là những người thân thiết, thân mật nhất nên khi gặp vấn đề dẫn đến tình cảm rạn nứt thì càng cần phải bày tỏ thẳng thắn với nhau.

Học cách “tiến và lui” khiến mâu thuẫn vợ chồng biến mất

Nếu muốn mâu thuẫn biến mất hoàn toàn bạn có thể áp dụng những cách lấy lại tình cảm vợ chồng sau:

–  Bỏ qua quá khứ: Đừng quá chìm đắm vào những chuyện trong quá khứ bạn sẽ tự nhiên cảm thấy tốt hơn. Bạn phải hiểu rằng, dù quá khứ có tồi tệ như thế nào thì tất cả đã qua, nếu còn quay lại đào bới nó chắc chắn bạn sẽ tự làm tổn thương chính mình.

–  Nghĩ đến nhiều điều tốt đẹp: Khi điều gì đó xảy ra, bạn nên nghĩ đến sự hạnh phúc, vẻ đẹp, cuộc sống, sự đúng đắn khi đó bạn sẽ không còn phàn nàn nữa.

–  Hai người hãy cùng nhau tạo ra của cải: Mâu thuẫn vợ chồng hầu hết từ tiền mà ra. Nếu bạn và nửa kia cùng nhau đồng lòng xây dựng tài chính tạo ra của cải thì sự xung đột sẽ ít hơn và hy vọng làm giàu sẽ lớn hơn. Khi vừa kiếm được tiền, có chi tiêu hợp lý sẽ là động lực để tình cảm vợ chồng trở nên tốt đẹp hơn.

–  Tin tưởng lẫn nhau: Dành sự tin tưởng cho nhau là cơ sở để các cặp đôi có thể hòa hợp. Dù chuyện gì xảy ra hãy tin tưởng nhau vô điều kiện, ngay cả khi bên kia rõ ràng là nói dối nhưng hãy thử tin tưởng một lần. Bởi có một số lời nói dối thực ra là những lời nói tử tế, cuối cùng cũng là vì hạnh phúc của gia đình.

Biết lúc nào tiến, lúc nào lùi sẽ khiến mâu thuẫn được giải quyết

Biết lúc nào tiến, lúc nào lùi sẽ khiến mâu thuẫn được giải quyết

Buông tay đôi khi là lựa chọn đúng

Duyên phận vợ chồng nếu đã hết thì sẽ chẳng còn nghĩa lý gì. Nếu một người nào đó có tình yêu ngoài hôn nhân, không muốn hối cải. Sẽ là không cần thiết nếu bạn vẫn nguyện chung sống với người đó.

Cái cũ không đi thì cái mới sẽ không đến, bỏ đi tình yêu cam chịu để có thể gặp được tình yêu mới, nửa đời sau bạn sẽ không phải sống trong hoang vắng. Khi đã tìm được người mình yêu trọn đời, bạn sẽ không còn buồn vì chuyện đã qua mà còn cảm thấy mình thật may mắn.

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu tình cảm vợ chồng rạn nứt và những cách lấy lại tình cảm của vợ/chồng. Mong rằng với những thông tin trên đây có thể giúp tình cảm vợ chồng của bạn được cải thiện. Hãy dành thời gian đầu tư và sự quan tâm cho đối phương, có như vậy 2 người mới có thể xây dựng được gia đình hạnh phúc, viên mãn. Chúc bạn hạnh phúc!

Bài viết liên quan