Đèo ngang ở đâu? Nằm giữa các tỉnh nào?

15 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Đèo Ngang là điểm du lịch được nhiều yêu thích bởi có vẻ đẹp rất trữ tình. Vậy đèo Ngang ở đâu? Nằm giữa các tỉnh nào? Đèo Ngang dài bao nhiêu km?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề này trong bài viết nhé.

Đèo Ngang ở đâu? Nằm giữa các tỉnh nào?

Đèo Ngang là ranh giới tự nhiên ở giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, gồm Nam đèo Ngang và Bắc đèo Ngang. Trong đó:

Đèo Ngang thuộc tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh

Đèo Ngang thuộc tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh

  • Nam đèo Ngang thuộc địa phận của xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tuyến đường tới đèo Ngang được xuất phát từ thành phố Đồng Hới nên khá dễ đi. Để đến được đây, các bạn sẽ chạy theo Quốc Lộ 1A theo hướng Bắc khoảng 100km là có thể nhìn thấy đèo.  
  • Bắc đèo Ngang thuộc địa phận của tỉnh Hà Tĩnh, vùng đất khi xưa thuộc về huyện Kỳ Hoa. Vào thời điểm xưa, còn đèo đã trải qua những năm tháng lịch sử hào hùng, cùng với vô số lần tách nhập thì cho đến năm 1841, vua Thiệu Trị đã đổi tên của huyện Kỳ Hoa thành Kỳ Anh. Kể từ đó, bắc Đèo Ngang thuộc huyện Kỳ Anh (Kỳ Hoa cũ), tỉnh Hà Tĩnh. 

Đèo Ngang không chỉ là một vùng địa lý, nó còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch và kinh tế của tỉnh Quảng Bình. Hơn nữa, đèo Ngang còn mang trong mình giá trị lịch sử to lớn và quan trọng.

Đèo Ngang dài bao nhiêu km?

Với những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã nắm rõ được đèo Ngang  thuộc tỉnh nào rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem con đèo này dài bao nhiêu km nhé.

Đèo Ngang có tổng chiều dài lên đến 6km. Mặc dù đèo Ngang ngắn hơn nhiều so với những con đèo nổi tiếng khác như đèo Đá Đẽo (khoảng 17km) hoặc đèo Hải Vân ở phía bắc Đà Nẵng (dài 20km), nhưng đèo Ngang cũng đủ khiến cho các bạn cảm thấy chóng mặt với nhiều đoạn đường uốn lượn cùng độ dốc chênh vênh của nó.

Đèo Ngang nằm ở dãy núi nào?

Đèo Ngang bắc qua dãy núi Hoành Sơn và được coi là chốt hiểm yếu trên cung đường từ Bắc – Nam. Nếu có dịp đi tới đèo Ngang, các bạn hãy ghé thăm cả dãy Hoành Sơn và một vài nơi khác thú vị ở đây nhé.

Đèo Ngang bắc qua dãy núi Hoành Sơn

Đèo Ngang bắc qua dãy núi Hoành Sơn

Bất cứ ai khi tới đèo Ngang cũng đều bị hút hồn bởi cái vẻ đẹp kiêu kỳ và phóng khoáng của nó. Mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng về vẻ đẹp của đèo Ngang.

Lịch sử của đèo Ngang

Sau khi tìm hiểu đèo Ngang thuộc tỉnh nào, dài bao nhiêu km, chắc chắn các bạn cũng tò mò về lịch sử của con đèo này như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết lịch sử của đèo Ngang qua những thông tin dưới đây.

Đèo Ngang đã có từ lâu đời nay, nó đã chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử trọng đại. Nó từng là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành vào ngày trước. 

Năm 1558, chúa Nguyễn Hoàng sau khi nghe lời sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông đã vượt dãy Hoành Sơn để vào trấn thủ Thuận Hóa. Sau đó, mở mang thêm bờ cõi và lập nên nhà Nguyễn sau này. 

Sông Gianh chính là ranh giới phân chia Nam – Bắc trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Còn đèo Ngang lại là chốt án ngữ quan trọng của quân đội nhà Trịnh ở bờ bắc.

Đèo Ngang là một trọng điểm đánh phá ác liệt của nước ta trong thời kì chống Mỹ. Đây là nơi đã ghi lại biết bao cuộc chiến tranh gian khổ và khốc liệt của nhân dân ta. 

Nếu các bạn yêu thích và muốn khám phá nhiều hơn về lịch sử của đất nước, hãy thử ghé qua đèo Ngang một lần nhé.

Con đèo uốn lượn quanh núi, nơi con đèo vắt ngang lại là một nhánh của dãy núi Trường Sơn hướng ra phía biển Đông. Từ đèo Ngang nhìn xuống, các bạn có thể nhìn bao quát được hết các con đường vòng uống lượn của nó và ngắm trọn núi rừng hùng vĩ của dãy Hoành Sơn. Phía xa xa còn có vịnh Hòn La, một địa điểm du lịch sinh thái biển rất nổi tiếng. 

Cảm giác khi đứng ở trên cao nhìn xuống cảnh đẹp của Quảng Bình giống như thấy một vùng thiên nhiên tuyệt sắc với cảnh núi rừng hùng vĩ, biển ca bao la, mà ngỡ tưởng chừng chỉ có ở trong tranh vẽ. 

Di tích lịch sử Hoành Sơn Quan 

Hoành Sơn Quan trên đỉnh đèo Ngang nằm tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hoành Sơn Quan được xây dựng từ năm 1833, đã trải qua hàng trăm năm lịch sử, ghi lại những dấu ấn lịch sử về những bước thăng trầm Việt Nam.

Di tích lịch sử Hoành Sơn Quan 

Di tích lịch sử Hoành Sơn Quan

Hoành Sơn Quan không chỉ có dấu ấn lịch sử, nó còn được khai thác trở thành nơi du lịch tại Quảng Bình. Bởi đèo Ngang được các nhà kinh tế và dân địa phương ví von giống như cửa ngõ của Trung Kỳ. Vậy nên nơi đây vừa có thể phát triển mạnh cả về kinh tế lẫn du lịch. 

Hoành Sơn Quan tại đèo Ngang

Hoành Sơn Quan tại đèo Ngang từ trên nhìn xuống

Hầm Đèo Ngang – quãng đường ngắn nhất nối Quảng Bình và Hà Tĩnh

Hầm đường bộ Đèo Ngang là hầm nằm trên Quốc lộ 1A đi xuyên qua dãy Hoành Sơn tại vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đây là con đường ngắn nhất để các phương tiện theo lộ trình Bắc – Nam vượt qua đèo Ngang. 

Hầm đèo Ngang

Hầm đèo Ngang

Hầm có chiều dài 495m, tính cộng với cả hệ thống đường dẫn thì toàn bộ tuyến hầm có chiều dài lên đến 2.156,41m. Chiều rộng của hầm khoảng 11.5m và chiều cao 7,5m. Đường hầm có 6 làn xe đảm bảo cho các phương tiện có thể di chuyển đạt được tốc độ tối đa là 60 km/h. 

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích về đèo Ngang để các bạn có thể hiểu rõ hơn và có chuyến đi phượt thuận lợi nhất. nếu có gì còn thắc mắc về nội dung trong bài viết này, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan