Filter là gì? Các loại kính lọc filter cho máy ảnh

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Nếu bạn là dân nhiếp ảnh chắc hẳn không còn lạ khi nghe đến từ Filter. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết Filter là gì? nếu bạn đang thắc mắc câu hỏi trên hãy cùng sieusach.info tìm hiểu Filter là gì qua bài viết dưới đây.

Filter là gì?

Filter là gì?

Filter là gì?

Filter hay còn được gọi là kính lọc(Thường là ánh sáng ban ngày của mặt trời), dùng để lọc ảnh sáng trước khi đi vào cảm biến. Trong dải quang phổ, Bình thường ánh sáng tự nhiên có nhiều dải màu sắc khác nhau và có tác động không nhỏ đến công việc chụp ảnh, nên trong một số trường hợp và mục đích của người chụp sẽ dùng kính lọc để tạo hiệu ứng hoặc hạn chế những màu sắc không cần thiết.

Filter là một lớp kính bằng thủy tinh được đặt trước ống kính máy ảnh để bảo vệ thấu kính hoặc tạo lên hiệu ứng khác biệt cho ảnh. Có rất nhiều các loại kính lọc(Filter) khác nhau tùy vào mục đích của người sử dụng.

bề mặt của filter có một lớp tráng (coating)

Bề mặt của filter có một lớp tráng (coating)

Trên bề mặt của filter có một lớp tráng (coating) tùy theo loại kính lọc và mục đích sử dụng của nó, và lớp tráng(coating) này sẽ tránh việc trầy xước cho bề mặt kính lọc.

Các bạn có thể lựa chọn cho mình một loại kính Filter theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Trong công việc chụp ảnh, filter đã trở thành một công cụ hỗ trợ không thể thiếu. Trong vài trường hợp một bức ảnh sẽ không thể xem là hoàn hảo nếu thiếu kính lọc filter.

Filter gồm có 5 công dụng cơ bản như sau:

  • Giúp tạo nên hiệu ứng mới lạ cho bức ảnh theo ý muốn của người chụp
  • Giúp cho Lens(ống kính máy ảnh) có thể chụp trong những điều kiện đặc biệt
  • Giúp cho quá trình chỉnh sửa ảnh hậu kỳ được nhanh chóng
  • Giúp bảo vệ thấu kính ống Lens của máy ảnh
  • Bù đắp các khiếm khuyết của Lens và máy ảnh, và giúp tăng chất lượng ảnh chụp

Các loại Filter nổi bật thường được sử dụng

rất nhiều loại Filter khác nhau

Rất nhiều loại Filter khác nhau

Có rất nhiều loại Filter khác nhau dùng cho các mục đích khác nhau và dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những dòng Filter được sử dụng nhiều nhất:

Filter ND (Trung tính)

Filter ND(Neutral-density filter)

Filter ND(Neutral-density filter)

Kính lọc Filter ND(Neutral-density filter) còn được gọi là filter kính lọc mật độ sáng tự nhiên có tác dụng làm giảm đi cường độ ánh sáng đi vào Lens(ống kính). Filter ND cho phép máy tăng hiệu năng xóa phông ảnh. Bạn cũng có thể tự thay đổi được mức độ giảm sáng hoặc cố định nó.

Neutral-density filter giúp giảm sáng cho ảnh

Neutral-density filter giúp giảm sáng cho ảnh

Ở loại Filter ND(Neutral-density filter) gồm có 2 loại chính là:

Filter ND Giảm sáng thay đổi: Loại này có khả năng làm thay đổi mức độ giảm sáng khi bạn xoay 2 lớp filter. Tùy thuộc vào từng loại filter mà chúng ta có giá trị khả năng giảm sáng khác nhau, thông thường là từ 5stops cho đến 10 stops.

Filter ND giảm sáng cố định: Loại Filter này chỉ có một chỉ số giảm sáng nhất định và không có khả năng thay đổi được.

Filter UV (Ultra Violet)

Filter UV (Ultra Violet)

Filter UV (Ultra Violet)

Loại Filter UV (Viết tắt của hai từ Ultra Violet) này có khả năng ngăn tia cực tím đi vào thấu kính tránh làm ảnh bị mù. Với mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy những tia UV này. Nếu những tia cực tím này lọt vào cảm biến của máy ảnh sẽ có tại hại tới cảm biến của máy.

có khả năng ngăn tia cực tím đi vào thấu kính

Có khả năng ngăn tia cực tím đi vào thấu kính

Filter UV còn có khả năng loại ra được những thành phần như khói hoặc sương mù, làm giảm độ tương phản trong bức hình cũng như giảm ảnh hưởng đến màu sắc của ảnh.

Ngoài những công dụng trên nó còn bảo vệ cho ống kính khỏi các tác hại đến từ bên ngoài như bụi bẩn, hay những va đập mạnh.

Filter CPL (Circular Polarizing Filter)

Kính lọc Filter phân cực CPL

Kính lọc Filter phân cực CPL

Kính lọc Filter phân cực CPL (viết tắt của từ Circular Polarizing Filter). Loại Filter này sẽ giúp chúng ta chụp xuyên chất liệu kính. Filter CPL không chỉ giảm ánh sáng như Filter ND, mà nó còn hạn chế các tia sáng đi từ không mong muốn đến ống kín, giúp loại bỏ đi hiện tượng bị lóa khi chụp các bề mặt bị phản xạ.

Filter CPL (Circular Polarizing Filter)

Filter CPL (Circular Polarizing Filter)

Vì loại kính lọc này được cố định 1 phần nên bạn có thể xoay để phân cực ánh sáng. Bạn hoàn toàn có thể chủ động để điều chỉnh khi xoay Filter CPL quanh ống kính và chọn hiệu ứng tốt nhất cho bức hình.

Filter GND (Graduated Neutral Density)

Filter GND (Graduated Neutral Density)

Filter GND (Graduated Neutral Density)

Kính lọc Filter GND là một phiên bản tương tự của kính lọc Filter ND đã nói ở trên, kính lọc GND (viết tắc của từ Graduated Neutral Density). Filter này chỉ cản ánh sáng tới từ 1 phía nhất định. Giúp chúng ta thấy được chi tiết ở cuối cực ánh sáng.

Làm được điều này là do nửa phí trên của Filter GND gần giống như một Filter ND thông thường, có màu sẫm, giúp việc cản sáng. Nửa dưới của Filter GND lại giống như một Filter UV và không có tác dụng cản ánh sáng.

Ví như khi bạn cần chụp có cả nền bầu trời và cảnh vật mặt đất nhưng muốn độ sáng không bị quá đối chọi, thì Filter GND sẽ giúp bạn cân bằng độ sáng gần như nhau, giúp bầu trời không còn sáng quá, còn phần mặt đất tối sẽ trở nên rõ nét hơn. Ứng dụng này cũng thường được dùng khi các nhiếp ảnh gia dùng để chụp đường chân trời, vị trí chụp có độ tương phản về độ sáng khá cao.

Để sử dụng loại filter này bạn cần phải có một bộ gồm Holder, ring, filter holder. Bạn có thể lựa chọn loại holder và ring tùy theo kính cỡ của lens máy ảnh.

Filter Black & white(Kính trắng đen)

Filter Black & white

Filter Black & white

Filter black & white, rất dễ để hiểu rằng nó là trắng và đen. Loại filter này giúp chúng ta chụp một bức ảnh đem lại hiệu ứng màu đen trắng. Filter này có khả năng chặn bất kỳ màu sắc nào khác vào tới cảm biến ảnh của máy ảnh.

Loại filter này giúp chúng ta chụp một bức ảnh đem lại hiệu ứng màu đen trắng

Loại filter này giúp chúng ta chụp một bức ảnh đem lại hiệu ứng màu đen trắng

Filter Color (kính lọc cân bằng màu sắc)

Filter color hay còn được biết tới là kính lọc CSS filter. Như chúng ta đã biết, ánh sáng có thể nhìn thấy được tạo thành từ một phổ nhiều màu sắc.

Nhưng trong công việc nhiếp ảnh, bạn phải lựa chọn chụp ảnh với các chức năng cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh để có thể ghi lại ánh sáng xanh trắng của ánh sáng ban ngày hoặc cài đặt để ghi lại được ánh sáng vonfram màu đỏ cam (ánh sáng rực rỡ)… cùng với một vài biến thể khác (ví dụ: hơi natri hoặc huỳnh quang). Đây là những gì mà chức năng cân bằng trắng được sử dụng trong nhiếp ảnh để kiểm soát, và bạn có thể sử dụng một Filter để cân bằng màu sắc tạo ra sự thay đổi trong nguồn sáng của bạn.

Filter Color (kính lọc cân bằng màu sắc)

Filter Color (kính lọc cân bằng màu sắc)

Filter Color (Kính lọc Cân bằng màu sắc) để bù đắp lại cho những khác biệt về màu sắc của ánh sáng khi chụp (ví dụ: ánh sáng của ban ngày lạnh hơn và có màu xanh dương, trong khi đó với chế độ chụp vonfram thì ánh sáng sẽ ấm hơn và có màu cam đỏ). 85B (Kính lọc làm ấm / có màu cam) và 80A (Kính lọc làm mát / có màu xanh lam) là hai kính lọc tiêu chuẩn giúp cho việc bù đắp cân bằng màu sắc. Loại 85B cho phép người chụp vào ban ngày khi có nhiệt độ màu / cân bằng trắng được cài đặt cho chế độ vonfram.

Filter lấy nét mềm

Kính lọc lấy nét mềm

Kính lọc lấy nét mềm

Kính lọc lấy nét mềm, công dụng chính xác là chúng giúp ta làm giảm đi độ sắc nét của hình ảnh, nhưng chỉ ở mức độ khó cảm nhận thấy. Loại Filter này rất hữu ích khi bạn chụp ảnh cận cảnh khuôn mặt. Với sự hỗ trợ của một chút khuếch tán, tình trạng làn da không hoàn hảo sẽ được thay thế bằng làn da có độ mịn màng.

Nhưng lưu ý quan trọng khi lựa chọn Filter

Xác định đúng loại Filter phù hợp với nhu cầu

lựa chọn Filter phù hợp

Lựa chọn Filter phù hợp

Để lựa chọn Filter phù hợp phải cần phải xác định được nhu cầu và mục đích sử dụng. Hiện nay đang có rất nhiều loại Filter UV giá rẻ mà có thể bảo vệ được ống kính máy ảnh rất tốt. Loại Filter color(lọc sắc) thì cần phải có máy ảnh xịn để có khả năng cân bằng trắng hình ảnh.

loại Filter cũng phải vừa với lens

Loại Filter cũng phải vừa với lens

Kính thước của những loại Filter cũng phải vừa với lens của máy. các loại Filter lắp phía trước sẽ được ưa chuộng hơn các loại có ren xoáy vì tính hữu dụng nhưng lại gây mất thẩm mỹ và cồng kềnh.

Hệ số lọc của Filter

Kính lọc có các hệ số lọc khác nhau

Kính lọc có các hệ số lọc khác nhau

Kính lọc có các hệ số lọc khác nhau tùy vào từng loại. Filter cản được 1 khẩu độ ánh sáng gọi là Filter hệ số 2. Filter cản được 2 khẩu độ ánh sáng là Filter hệ số 4….

Hệ số trong suốt của Filter

Hệ số trong suốt

Hệ số trong suốt

Là hệ số cho phép ánh sáng đi qua và chất lượng của ảnh chụp. Các loại Filter UV, skylight là những loại Filter có hệ số trong suốt. Nhưng đa phần những Filter có màu sắc cũng có thể cản mất 1 ít ánh sáng đi qua kính.

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích của kính lọc với ống kình còn tùy thuộc vào khẩu độ của ống kính máy ảnh bạn đang sở hữu. Đa số các Filter có thể lắp vào lens của các máy ảnh khác nhau.

Cách vệ sinh và bảo quản Filter

vệ sinh và bảo quản Filter

Vệ sinh và bảo quản Filter

Để bảo quản Filter và giữ cho kính luôn được tốt thì bạn không nên sử dụng quá 2 lớp Filter. Sau khi không sử dụng nữa nên lau Filter bằng khăn sạch khô.

Xuất xứ và thương hiệu

Mỗi hãng sản xuất kính lọc khác nhau đều sử dụng các cách làm kính lọc khác nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại filter với những thương hiệu uy tín. Nhưng kính lọc phù hợp nhất phải dựa theo nhu cầu của người dùng và mong muốn của người sử dụng.

trên thị trường có rất nhiều loại filter

trên thị trường có rất nhiều loại filter

Các Filter (kính lọc ảnh) được sử dụng để đạt được hiệu ứng tăng cường hình ảnh có thể thay đổi tông màu và cả tâm trạng được lồng vào những bức ảnh của bạn. Các Filter sẽ thêm vào những thay đổi nhỏ nhưng đáng chú ý vào ảnh của bạn.

Như vậy bài viết này đã cho bạn biết được câu trả lời cho câu hỏi Filter là gì. Định nghĩa và các loại filter hiện đang có mặt trên thị trường, tư vấn cho các bạn cách lựa chọn filter một các phù hợp nhất cho máy ảnh. Hy vọng sieusach.info đã giải quyết được các thắc mắc. Còn bạn nghĩ sao về câu trả lời Filter là gì hãy để lại bình luận phí bên dưới nhé.

Bài viết liên quan