[Review] Máy ảnh full-frame Alpha 7R III với tính năng tự động lấy nét

26 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Tinh chỉnh độ chân thực với chiếc máy ảnh Alpha 7R III tới từ Sony — bạn đồng hành vô cùng lý tưởng mang lại tốc độ vượt trội, ảnh với độ phân giải cao, với khả năng vận hành chuyên nghiệp và siêu hiệu suất đáng tin cậy ngay thách thức cả điều kiện khắc nghiệt.

chiếc máy ảnh Alpha7R III tới từ Sony

chiếc máy ảnh Alpha 7R III tới từ Sony

Nội dung chính

Alpha 7R III Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Chào mừng bạn đến với thế giới của nhiếp ảnh mới với độ phân giải hình ảnh, độ nhạy, dải tần sáng rộng, và tốc độ xử lý và tốc độ chụp đã được nâng lên một tầm cao mới. Alpha 7R III đã được kết hợp khả năng vận hành đầy chuyên nghiệp ở trong một thân máy vô cùng chắc chắn, những lại nhỏ gọn để bạn có thêm sự linh hoạt khi chụp lại những bức hình có chất lượng tuyệt đẹp trong mọi tình huống. Cùng với công suất, và độ chính xác có tiềm năng cao để phục vụ mọi nhu cầu của bạn, Alpha 7R III là lựa chọn lý tưởng để bạn có thể lưu lại những trải nghiệm chỉ có một lần trong đời. 

Alpha7R III đã được kết hợp khả năng vận hành đầy chuyên nghiệp

Alpha 7R III đã được kết hợp khả năng vận hành đầy chuyên nghiệp

Xem thêm: [Review] Máy ảnh ống kính rời α7R II trang bị cảm biến ảnh full-frame

Alpha 7R III cánh cửa mở ra thế giới mới lạ

Ghi lại khung cảnh với chi tiết chân thực

Ghi lại khung cảnh với chi tiết chân thực

Nhờ cảm có biến hình ảnh 42,4 MP (xấp xỉ) hiệu quả cùng với bộ xử lý hình ảnh tăng cường, cho phép bạn có thể thỏa sức chụp hình theo mọi trí tưởng tượng.

Cảm biến Exmor R™ CMOS full-frame 42,4 MP

Với thiết kế ống kính không khe hở trên vi mạch, được chiếu sáng sau của cảm biến Exmor R góp phần làm tăng độ nhạy sáng và mang lại dải tần vô cùng rộng, dù có độ phân giải cao đến 42,4 MP

Cảm biến Exmor R™ CMOS full-frame

Cảm biến Exmor R™ CMOS full-frame

Tìm hiểu thêm: Máy ảnh full-frame là gì? Các ưu điểm của máy ảnh full-frame

Khả năng xử lý hình ảnh được tăng cường

BIONZ X™ và LSI là ngoại vi mới tăng tốc độ xử lý và kết hợp cùng với cảm biến Exmor R™ để đem đến dải tần rộng 15 bước dừng ở độ nhạy ISO thấp cho ảnh tĩnh, giúp thể hiện những tông màu phong phú hơn.

BIONZ X™ và LSI là ngoại vi mới tăng tốc độ xử lý

BIONZ X™ và LSI là ngoại vi mới tăng tốc độ xử lý

Có dải ISO chuẩn rộng 100-32000

Dải ISO chuẩn đã được mở rộng thêm lên tới ISO 100-32000 (có thể mở rộng lên ISO 50-102400) và độ nhiễu đã được tinh giảm tối thiểu trong dải độ nhạy trung bình.

ISO 100-32000

ISO 100-32000

Xuất ra RAW 14 bit cho khả năng chuyển tông màu phong phú

Định dạng RAW 14 bit chứa thông tin phong phú về các tông màu từ vùng sáng đến bóng tối và có thể sử dụng được ngay cả khi chụp trong chế độ yên lặng hoặc chết độ chụp liên tục

Định dạng RAW 14 bit

Định dạng RAW 14 bit

Khả năng nắm bắt khoảnh khắc nhanh, chuẩn

Tính năng theo dõi lấy nét tự động được nhân đôi hiệu, ngay cả khi đang chụp liên tục ở tốc độ lên tới 10 hình/giây, đóng góp phần thúc đẩy xu thế hiệu suất của máy ảnh ổn định với tốc độ cao.

nắm bắt khoảnh khắc

Nắm bắt khoảnh khắc

Chụp liên tục trong yên lặng tuyệt đối

Máy ảnh Alpha7R III cho phép bạn chụp yên lặng với tốc độ lên đến 10 hình/giây nhờ tính năng theo dõi lấy nét tự động/phơi sáng tự động. Yên lặng là một yếu tố quan trọng khi chụp thế giới hoang dã, bởi vì ngay cả tiếng động nhỏ cũng có thể làm hỏng cơ hội chụp được những bức ảnh lý tưởng.

Alpha7R III cho phép bạn chụp yên lặng

Alpha7R III cho phép bạn chụp yên lặng

Hiệu suất lấy nét tự động

Hiệu suất lấy nét tự động của Alpha7R III được cải thiện bằng cách kế thừa và áp dụng tối ưu hiệu suất lấy nét tự động có trong α9 một cách hoàn hảo. Nhờ đó, trong những cảnh quay động vật hoang dã khi di chuyển tự do, Alpha7R III chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

kế thừa và áp dụng tối ưu hiệu suất lấy nét tự động có trong α9

kế thừa và áp dụng tối ưu hiệu suất lấy nét tự động có trong α9

Phạm vi lấy nét tự động Fast Hybrid hoàn hảo

Với 399 điểm lấy nét tự động theo pha đã bao phủ xấp xỉ 68% chiều rộng và chiều dài hình ảnh cộng thêm với 425 điểm lấy nét tự động theo nhận diện tương phản được bố trí dày đặc giúp cải thiện khả năng lấy nét đến đẳng cấp mà những loại máy ảnh khác chưa thể đạt tới.

425 điểm lấy nét tự động theo nhận diện tương phản

425 điểm lấy nét tự động theo nhận diện tương phản

Phản hồi lấy nét tự động nhanh hơn đến hai lần

Nhờ tính năng Lấy nét tự động Fast Hybird đã cải tiến có tốc độ phản hồi nhanh hơn nhiều, với tốc độ lấy nét tự động đã tăng gần hai lần trong các điều kiện có ánh sáng mờ.

Lấy nét tự động Fast Hybird

Lấy nét tự động Fast Hybird

Cải thiện theo dõi lấy nét tự động xấp xỉ gấp đôi

Các thuật toán lấy nét tự động kế thừa từ chiếc máy ảnh α9 đã giúp tăng gấp đôi độ chính xác cho các chức năng theo dõi và lấy nét tự động khi thực hiện chụp liên tục, ngay cả đối với những chuyển động phức tạp hoặc đột ngột.

kế thừa từ chiếc máy ảnh α9

Kế thừa từ chiếc máy ảnh α9

Lấy nét tự động vô cùng tin cậy dù độ sáng chỉ đạt EV-3

Với thuật toán lấy nét tự động tiên tiến góp phần đem đến độ chính xác lấy nét tự động vô cùng cao dù mức sáng chỉ đạt ngưỡng EV-3, mang đến cho bạn khả năng lấy nét tự động đáng tin cậy hơn trong các cảnh chụp tối.

độ chính xác lấy nét tự động

Độ chính xác khi lấy nét tự động

Không bao giờ lãng phí cho dù một khoảnh khắc

Với nút tùy chỉnh chọn đa năng mới, nút AF-ON và chức năng lấy nét cảm ứng sẽ giúp thao tác lấy nét diễn ra vô cùng nhanh và trực quan. Cùng với hai khe cắm tích hợp và khả năng tương thích với pin sạc có dung lượng lớn NP-FZ100, Alpha 7R III sẽ đảm bảo rằng bạn có thể ghi hình mà hầu như không bị gián đoạn do thiết bị và pin thường xuyên.

pin sạc có dung lượng lớn NP-FZ100

Pin sạc có dung lượng lớn NP-FZ100

Khung ngắm 120/100 hình/giây

Cài đặt tốc độ khung hình của khung ngắm ở mức 120/100 hình/ giây để hiển thị mượt mà, giúp dễ dàng hơn trong việc theo dõi chủ thể chuyển động.

khung ngắm ở mức 120/100 hình/ giây

khung ngắm ở mức 120/100 hình/ giây

Nút AF-ON

Nhấn nút AF-ON để kích hoạt lấy nét tự động, nhờ đó, bạn có thể tập trung vào thời điểm nhả nút chụp tức thì mà không cần nhấn một nửa chừng để lấy nét.

AF-ON để kích hoạt lấy nét tự động

AF-ON để kích hoạt lấy nét tự động

Bộ đa chọn

Nút đa chọn cho phép bạn dịch chuyển điểm lấy nét thật mượt mà để ghi hình chủ thể chuyển động một cách thuận tiện mà không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội chụp ảnh đẹp nào.

Nút đa chọn

Nút đa chọn

Màn hình LCD xoay 1,44 triệu điểm

Màn hình LCD độ phân giải cao loại 3.0 1,44 triệu điểm có thể xoay lên trên và xuống dưới để tạo khung và giám sát ảnh linh hoạt.

Màn hình LCD độ phân giải cao

Màn hình LCD độ phân giải cao

Chỉnh lấy nét qua màn hình cảm ứng

Alpha 7R III có chức năng lấy nét cảm ứng và bảng cảm ứng cho phép bạn lấy nét vô cùng trực quan bằng cách kéo ngón tay trên khung hình lấy nét trong khi đang sử dụng khung ngắm.

chức năng lấy nét cảm ứng

Chức năng lấy nét cảm ứng

Chụp liên tiếp lên đến 76 ảnh

Chụp lên đến 76 bức ảnh RAW hoặc JPEG dạng nén chỉ trong một lần chụp liên tục. Nhờ đó, bạn có thể tự tin tập trung vào việc chụp liên tục mà không còn bị phân tâm.

Chụp lên đến 76 bức

Chụp lên đến 76 bức

Hai khe cắm thẻ nhớ, hỗ trợ UHS-II

Với hai khe cắm thẻ nhớ, trong đó có một khe cắm tương thích với UHS-II để ghi dữ liệu nhanh chóng hơn , Alpha 7R III có thể cùng lúc chuyển tiếp thẻ ghi, để tách biệt dữ liệu RAW/JPEG và ảnh tĩnh/phim cũng như sao chép dữ liệu qua lại giữa các thẻ.

hai khe cắm thẻ nhớ


Hai khe cắm thẻ nhớ

Kéo dài thời gian chụp với dung lượng pin

Alpha 7R III có thể sử dụng pin NP-FZ100 có dung lượng gấp khoảng 2,2 lần so với viên pin NP-FW50. Các cổng USB Type-C™ và USB đa năng/Micro USB cho phép kết nối với những viên pin bên ngoài để kéo dài thời gian chụp.

pin NP-FZ100 có dung lượng gấp khoảng 2,2 lần

Pin NP-FZ100 có dung lượng gấp khoảng 2,2 lần

Chức năng tự động sắp xếp

Với tính năng xếp hạng, bạn có thể xếp hạng ảnh tĩnh đã ghi từ 1 đến 5 sao ngay lập tức dù đang ở đâu bằng cách sử dụng màn hình phát lại nếu tính năng này được gán cho một nút tùy chỉnh.

tính năng xếp hạng

Tính năng xếp hạng

Gộp hình cho các bức ảnh chụp liên tục

Bạn có thể xem loạt ảnh chụp ở chế độ chụp liên tục theo một nhóm, để cải thiện màn hình hiển cũng như chỉ mục hoặc xóa và bảo vệ các nhóm ảnh chụp liên tục cùng lúc.

Gộp hình

Gộp hình

My Menu: Khả năng truy cập các mục yêu thích nhanh hơn

Có thể đăng ký lên đến 30 chức năng thường được dùng ở trong My Menu mới để có thể sử dụng ngay tức thì. Bạn có thể tạo và tùy chỉnh một menu cho tối ưu sao cho thuận tiện đối với bạn.

đăng ký lên đến 30 chức năng thường được dùng

Đăng ký lên đến 30 chức năng thường được dùng

Khả năng chụp chân dung mới

Gấp đôi hiệu suất Lấy nét tự động theo ánh mắt

Gấp đôi hiệu suất Lấy nét tự động theo ánh mắt

Tìm hiểu thêm: Công nghệ lấy nét tựng động theo ánh mắt của máy ảnh Sony

Tính năng Lấy nét tự động theo ánh mắt được tăng cường một cách đáng kể giúp lấy nét và theo dõi ánh mắt của chủ thể với độ chính xác và tốc độ cao, ngay với chủ thể đang di chuyển, đang nhìn xuống hoặc nhìn ra xa, hoặc khi bị ngược sáng.

ngay với chủ thể đang di chuyển, đang nhìn xuống hoặc nhìn ra xa, hoặc khi bị ngược sáng.

Ngay với chủ thể đang di chuyển, đang nhìn xuống hoặc nhìn ra xa, hoặc khi bị ngược sáng.

Tăng cường độ ổn định hình ảnh: ghi hình thoải mái hơn

Nhờ có bộ ổn định hình ảnh 5 trục được tăng cường trên chiếc máy ảnh Alpha 7R III, bạn có thể vừa di chuyển vừa có thể thoải mái ghi hình. Hiệu suất độ phân giải cao cùng với khả năng di động của chiếc Alpha 7R III sẽ cho bạn sự tự tin để tập trung vào chủ thể mà không cần lo đến các hiện tượng mờ ảnh do rung lắc.

bộ ổn định hình ảnh 5 trục

Bộ ổn định hình ảnh 5 trục

Khả năng ổn định hình ảnh quang học với 5 trục trong thân máy

Với bộ ổn định/cảm biến con quay/thuật toán mới giúp tăng 5,5 bước dừng một cách vô cùng hiệu quả. Năm loại rung máy ảnh — dịch chuyển X/Y và rung quay (lăn) rung góc, (dịch chuyển/chệch hướng) — đều được bù.

bộ ổn định/cảm biến con quay/thuật toán mới

Bộ ổn định/cảm biến con quay/thuật toán mới

Quy trình xử lý hình ảnh mượt mà với đẳng cấp studio

Được tính hợp cổng USB 3.1 thế hệ 1 siêu tốc có đầu cắm USB Type-C™ cho phép bạn truyền tải dữ liệu tốc độ cao qua PC Remote để có thể xử lý mượt mà các tập tin có dữ liệu RAW lớn.

Khả năng kết nối cao cho quy trình xử lý chuyên nghiệp

Alpha 7R III sở hữu cổng USB Type-C™ tương thích với các loại cổng USB 3.1 thế hệ 1 và cổng đồng bộ cho phép kết nối máy ảnh trực tiếp với các thiết bị bên ngoài ngay lập tức. Nhờ những cổng kết nối này, quy trình xử lý hình ảnh sẽ diễn ra liền mạch hơn và vô cùng thuận tiện, ngay cả khi chụp ảnh tại các studio có sử dụng chức năng chụp ảnh qua kết nối PC hoặc những chiếc đèn flash.

Cổng USB 3.1 thế hệ 1 cho phép truyền dữ liệu nhanh chóng

Nhờ cải có tiến này, mà bạn có thể chụp ảnh qua hệ thống PC để xử lý mượt mà các tập tin ảnh RAW có dung lượng lớn, xem lại ảnh nhanh chóng trên những chiếc PC và tiếp tục chụp ảnh mà không phải dừng lại nhiều lần để truyền tải các tập tin.

cổng USB Type-C™ tương thích

cổng USB Type-C™ tương thích

Có cổng đồng bộ thiết bị

Alpha 7R III sở hữu một cổng đồng bộ tiêu chuẩn để dễ dàng có thể đồng bộ hóa với các bộ đèn flash đẳng cấp studio và các thiết bị chiếu sáng bên ngoài khác.

cổng đồng bộ thiết bị

Cổng đồng bộ thiết bị

Tính năng Remote, Viewer và Edit của Imaging Edge™

Nâng cao hiệu ứng nhiếp ảnh cùng với ứng dụng PC để bàn Imaging Edge. Dùng “Remote” để điều khiển từ xa, theo dõi việc ghi hình trực tiếp trên PC; “Viewer” để xem trước, và đánh giá, chọn ảnh nhanh từ các thư viện ảnh lớn; “Edit” để chuyển tải dữ liệu RAW thành ảnh chất lượng cao để truyền. Tận dụng tối đa các tệp tin RAW của Sony và quản lý sản xuất có hiệu quả hơn.

Công nghệ Chụp nhiều ảnh dịch chuyển cảm biến

Công nghệ Chụp nhiều ảnh dịch chuyển cảm biến mang đến độ phân giải mới này giúp tái tạo ảnh tĩnh, với độ chân thực của màu sắc và khả năng tái tạo lại các chi tiết vượt trội, để thần thái của chủ thể và các cảnh sắc môi trường luôn sống động như thật.

Khả năng lưu lại khung cảnh với độ chi tiết chân thực

Hệ thống xử lý ảnh đã được Sony cải tiến để mang lại độ phân giải cao và độ nhiễu thấp trên toàn bộ phạm vi ISO rộng hơn. Máy ảnh Alpha 7R III tái tạo bối cảnh của mọi cảnh vật ở xung quanh cũng như bố cục chi tiết cùng với độ chân thực đến khó tin.

Thiết kế của chiếc máy ảnh Alpha 7R III chắc chắn, nhẹ và đáng tin cậy

Khung ngắm Quad-VGA OLED Tru-Finder có độ phân giải cao mang lại hình ảnh khung ngắm tự nhiên và có độ chính xác cao. Những ưu điểm của chức năng khung ngắm điện tử, cũng như khả năng hiển thị hình ảnh tốt trong bóng tối và khả năng lấy nét tự động khi đang sử dụng màn hình phóng to, được nâng cao hơn nữa nhằm hỗ trợ chụp ảnh mạnh mẽ. Để tăng thêm độ linh hoạt, thân máy nhỏ, Alpha 7R III còn sở hữu một thiết kế thân máy nhỏ và nhẹ nhưng cũng đủ chắc chắn và vô cùng cứng cáp cho những điều kiện sử dụng khắc nghiệt.

Alpha7R III chắc chắn, nhẹ và đáng tin cậy

Alpha7R III chắc chắn, nhẹ và đáng tin cậy

Khung ngắm điện tử Quad-VGA OLED Tru-Finder 3,69 triệu điểm

Khung ngắm điện tử với độ phân giải cao và có độ sáng gấp đôi này có khả năng tái tạo hình ảnh rõ nét cho đến từng chi tiết. Chế độ chất lượng vô cùng cao “Hi” mang đến những góc ngắm một cách tự nhiên chân thực mà vô cùng tinh tế trên màn hình có độ sáng rõ.

Độ cứng của gàm được cải thiện

Số lượng ốc vít giữ gàm đã được tăng lên 6 chiếc để đảm bảo độ bền kể cả khi sử dụng ống kính quang học nặng

ốc vít giữ gàm đã được tăng lên 6 chiếc

Ốc vít giữ gàm đã được tăng lên 6 chiếc

Khung bằng hợp kim magiê bền chắc

Thân máy cực kỳ bền chắc nhờ sử dụng hợp kim magiê nhẹ và có độ bền cao cho nắp trên, nắp trước và khung bên trong và nắp sau.

hợp kim magiê nhẹ và có độ bền cao

Hợp kim magiê nhẹ và có độ bền cao

Màn trập có độ rung thấp 

Độ rung mà trập phía trước và phía sau nhẹ đến mức màn trập đã được thử nghiệm để chịu được hơn 500.000 chu kỳ chụp.

chịu được hơn 500.000 chu kỳ chụp

Chịu được hơn 500.000 chu kỳ chụp

Báng tay cầm thoải mái, cứng cáp

Cảm nhận chiếc máy ảnh đi kèm với ống kính khẩu độ lớn đã được cải thiện khi kiểm tra lại hình dạng báng tay cầm với sự giúp đỡ của những người dùng chuyên nghiệp.

Chống bụi, chống ẩm

Các nút và các vòng điều chỉ chính được bít kín để ngăn bụi và độ ẩm đến mức tối đa, đảm bảo chức năng đáng tin cậy trong những điều kiện chụp khắc nhiệt.

Những thước phim độ phân giải cao 4K HDR

Những thước phim có độ chân thực vượt trội là nhờ có cải tiến mới hỗ trợ hình ảnh 4K HDR với độ phân giải cao, với dải tần rộng và gam màu rộng hơn.

thước phim có độ chân thực vượt trội

Thước phim có độ chân thực vượt trội

Ngoài khả năng quay phim 4K độ phân giải cao tuyệt vời với việc tăng tần số lấy mẫu 5K (15 MP), máy ảnh Alpha 7R III còn sở hữu cấu hình ảnh HLG (Hybrid Log-Gamma) mới, với hỗ trợ quy trình xử lý HDR tức thì, đem lại dải tần rộng cho hình ảnh trong phim có độ chính xác vô cùng cao và sống động như thật mà không cần phải chuyển tông màu.

Độ phân giải cao 4K

Bạn có thể tha hồ chụp và quay phim với chất lượng hình ảnh 4K bằng máy ảnh được tăng tần số lấy mẫu từ dữ liệu tương đương 5K (15 MP) với định dạng Super 35 mm. Hình ảnh thu được sẽ khiến bạn ngỡ ngàng với chất lượng hình ảnh đẹp đến từng chi tiết.

chất lượng hình ảnh 4K

Chất lượng hình ảnh 4K

Tính năng Lấy nét tự động Fast Hybird

Với tính năng Lấy nét tự động Fast Hybrid, giờ đây các chủ thể sẽ được lấy nét tự động trên một phạm vi rộng như đối với lấy nét ảnh tĩnh. Ngoài ra, hệ thống Lấy nét tự động còn khả năng ghi hình các chủ thể đang chuyển động nhanh một cách vô cùng mượt mà.

Hỗ trợ các nhu cầu khác nhau về xuất hình ảnh HDR

Alpha7R III sở hữu tính năng S-Log

Alpha 7R III sở hữu tính năng S-Log

Máy ảnh Alpha 7R III sở hữu tính năng S-Log cho phép biểu đạt hình ảnh linh hoạt khi chỉnh sửa trong quá trình hậu kỳ và cấu hình HLG để xử lý hình ảnh HDR một cách tức thì — là một sự kết hợp đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau của các hoạt động sản xuất HDR.

Trên đây là review máy ảnh Alpha 7R III tới từ Sony bạn nghĩ sao về chiếc máy ảnh Alpha 7R III này hãy để lại bình luận ở phia bên dưới nhé.

Bài viết liên quan