Giải thích: Ý nghĩa thành ngữ gan vàng dạ sắt là gì?

18 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Kho tàng thành ngữ ngữ Việt Nam rất thâm thúy, để lại nhiều bài học quý báu cho thế hệ sau. Trong đó, phải kể đến câu thành ngữ gan vàng dạ sắt. Vậy gan vàng dạ sắt là gì? Cùng sieusach.info tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Gan vàng dạ sắt là thành ngữ hay tục ngữ?

Thành ngữ, tục ngữ đều là những câu nói ngắn gọn khiến nhiều người nhầm lẫn và khó phân biệt chúng. Tuy nhiên, tục ngữ thường diễn đạt một ý trọn vẹn; mang ý nghĩa đánh giá, nhận xét, răn dạy, khuyên bảo,… và có thể sử dụng độc lập. Ngược lại, thành ngữ thường là một cụm từ cố định, không diễn đạt ý trọn vẹn như tục ngữ. Hơn nữa, thành ngữ được dùng để tạo câu hoặc chèn thêm vào câu.

Từ những thông tin trên, ta có thể dễ dàng trả lời được Gan vàng dạ sắt là một câu thành ngữ.

Gan vàng dạ sắt là gì?

Để giải thích ý nghĩa câu gan vàng dạ sắt là gì, ta sẽ đi cắt nghĩa các từ cấu thành. Cụ thể như sau:

– Gan, dạ: Đây là các bộ phận trên cơ thể con người. Chúng rất dễ bị tổn thương khi chịu một lực tác động đủ mạnh.

– Vàng, sắt: Đều là kim loại được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Vàng là kim loại quý hiếm, thường được dùng để sản xuất tiền xu, trang sức,… Sắt khá rẻ nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, vàng và sắt đều có chung đặc tính là bền, rất khó bị phá hủy.

Ý nghĩa câu thành ngữ Gan vàng dạ sắt

Ý nghĩa câu thành ngữ Gan vàng dạ sắt

Lấy đặc tính bền bỉ của vàng và sắt, câu thành ngữ Gan vàng dạ sắt được dùng để chỉ những người có tinh thần vững vàng, luôn sẵn sàng tiến về phía trước, kiên định với mục tiêu của bản thân dù hành trình ấy có gặp muôn vàn khó khăn, thử thách đến nhường nào.

Câu thành ngữ Gan vàng dạ sắt thuộc chủ điểm dũng cảm. Đây là một đức tính quý báu và nên có ở mỗi chúng ta.

Đặt câu với Gan vàng dạ sắt: Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi là một người “gan vàng dạ sắt”.

Những tấm gương sáng về Gan vàng dạ sắt

Theo dòng lịch sử dân tộc, chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng về lòng dũng cảm, tinh thần vững vàng và kiên định. Điển hình nhất phải kể đến bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Suốt (sinh năm 1906, Bình Định) dù tuổi cao vẫn bình tĩnh điều khiển con đò đưa bộ đội, vũ khí, lương thực,… dưới những trận bom mìn đánh phá ác liệt của kẻ thù.

Anh người anh hùng dân tộc Tày Nông Văn Dền. Dù còn rất trẻ nhưng Nông Văn Dền đã giác ngộ cách mạng từ rất sớm và trở thành một liên lạc viên tin cậy của Đảng. Anh hy sinh khi chỉ mới 15 tuổi tại Pác Pó.

Tượng người anh hùng Nông Văn Dền (Cao Bằng)

Tượng người anh hùng Nông Văn Dền (Cao Bằng)

Hay như chị Võ Thị Sáu, dù đứng trước họng súng của kẻ thù vẫn cất cao tiếng hát. Lòng dũng cảm đã giúp chị chiến thắng nỗi sợ cái chết, đứng hiên ngang trước kẻ thù.

Ngoài ra, còn rất nhiều tấm gương lịch sử về lòng dũng cảm mà ta phải noi theo như Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng Phùng Văn Khầu, anh hùng Thái Văn A, La Văn Cầu, Phùng Ngọc Liêm,…

Trong thời chiến, lòng dũng cảm biến thành sức mạnh để con người sẵn sàng hi sinh bảo vệ Tổ Quốc, vì độc lập dân tộc. Đến thời bình ngày nay, tinh thần ấy vẫn được phát huy và ngày càng lớn mạnh. Có rất nhiều bạn trẻ đã rất nỗ lực, vượt khó, vượt khổ để cống hiến sức mình làm giàu cho quê hương đất nước. Có thể kể đến một vài tấm gương nổi bật như Trịnh Thế Đức (Giám đốc Công ty Điện lạnh Việt Đức), Đặng Lê Nguyên Vũ, Trần Thị Hường,….

Vai trò của Gan vàng dạ sắt là gì?

Trong bất kỳ thời điểm nào, lòng dũng cảm, sự kiên định và tinh thần vượt khó luôn được đề cao. Bởi chúng sẽ giúp ta dám đương đầu với khó khăn, đủ mạnh mẽ để vượt qua nghịch cảnh.

Những người gan vàng dạ sắt dám đối diện với chính mình. Làm những việc mà người khác không dám nghĩ. Bởi vậy, họ gặt hái được nhiều thành công và được người đời kính nể. Họ là tấm gương sáng, là người anh hùng trong cuộc sống thời bình khiến bao người phải ngưỡng mộ.

Lòng dũng cảm giúp ta vượt qua giới hạn bản thân, chiến thắng chính mình và gặt hái nhiều thành công

Lòng dũng cảm giúp ta vượt qua giới hạn bản thân, chiến thắng chính mình và gặt hái nhiều thành công

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa câu thành ngữ gan vàng dạ sắt là gì. Trong cuộc sống, chúng ta hãy tự rèn luyện cho mình lòng dũng cảm và sự kiện trì. Bởi chúng chính là “chìa khóa” cho sự thành công.

Bài viết liên quan