Hai lực cân bằng là gì? Đặc điểm, tác dụng của 2 lực cân bằng

16 Tháng Bảy, 2022 106 HienNguyen

Bạn đang thắc mắc hai lực cân bằng là gì? Hai lực cân bằng có đặc điểm và tác dụng như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này ngay sau đây nhé!

Hai lực cân bằng là gì?

hai-luc-can-bang-la-gi-vat-ly-8

Hai lực cân bằng là gì vật lý 8

Thế nào là hai lực cân bằng? Hiểu một cách đơn giản thì hai lực cân bằng chính là hai lực cùng phương, cùng tác dụng lên một vật và có độ lớn bằng nhau, cùng phương (có thể nằm ngang hoặc thẳng đứng) nhưng ngược chiều.

Ví dụ về 2 lực cân bằng: 2 đội cũng tham gia trò chơi kéo co, nếu như 2 đội có thực lực mạnh ngang nhau và cùng tác dụng lực lên kéo sợi dây thì khi sợi dây chịu tác dụng của lực cân bằng nó sẽ đứng im.

Đặc điểm của hai lực cân bằng

dac-diem-cua-2-luc-can-bang

Đặc điểm của 2 lực cân bằng

– Về điểm đặt của lực: hai lực cân bằng sẽ có cùng điểm đặt hay cùng tác dụng vào một vật. Tức là hai lực cân bằng luôn phải tác dụng vào cùng một vật bất kỳ.

– Về phương của lực: hai lực cân bằng sẽ có cùng phương. Hai lực cân bằng luôn luôn có cùng phương với nhau trên một đường thẳng.

– Về chiều của lực: hai lực cân bằng sẽ có chiều ngược nhau. Hai lực cân bằng luôn có chiều ngược nhau, đó chính là phương từ dưới lên trên và phương từ trên xuống dưới hoặc cũng có thể là phương từ trái sang phải và phương từ phải sang trái.

– Về cường độ: hai lực cân bằng có cường độ hay độ lớn bằng nhau. Hai lực cân bằng luôn có cường độ lực là bằng nhau khi chúng tác dụng lên cùng một vật.

Lưu ý: Khi hai lực cân bằng thì lực ròng, tức là lực tổng thể hoặc kết quả tác dụng lên vật thì sẽ bằng 0 vì các lực tác dụng ngược chiều với nhau và chính điều này sẽ làm vô hiệu hóa lẫn nhau.

Tác dụng của 2 lực cân bằng là gì?

Lực tác dụng lên một vật thì có thể làm biến đổi chuyển động của vật đó hoặc cũng có thể làm cho vật đó biến dạng. Sự biến đổi của chuyển động như:

– Vật đang chuyển động thì bị dừng lại.

– Vật đang đứng yên lại bắt đầu chuyển động.

– Vật chuyển động nhanh lên.

– Vật chuyển động chậm lại.

– Vật đang chuyển động theo hướng này bỗng lại chuyển  động theo hướng khác

tac-dung-2-luc-can-bangTác dụng lực lên một dây kéo làm biến đổi chuyển động của dây

Những sự biến dạng chính là những sự thay đổi hình dạng của một vật. Tác dụng của lực cân bằng khi vật đang chuyển thẳng đều thì vật sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều và có thể gọi đây là chuyển động theo quán tính.

Ví dụ: Viên bi đang lăn trên mặt đất chịu sự tác động của hai lực cân bằng thì viên bi vẫn tiếp tục chuyển động.

Tác dụng của lực cân bằng khi vật đang đứng yên thì vật đó vẫn sẽ tiếp tục đứng yên.

Ví dụ: Chiếc điện thoại di động đang nằm im trên mặt bàn và chịu tác dụng của hai lực cân bằng là trọng lực và lực nâng của bàn. Như vậy thì chiếc điện thoại sẽ đứng yên mãi.

Cách xác định phương, chiều của lực

Để có thể xác định được phương và chiều của lực thì chúng ta cần phải dựa vào sự nhận biết lực cũng như những kết quả tác dụng của lực lên vật. Khi một vật chịu tác dụng của một lực thì vật sẽ bị tác động biến dạng theo phương, chiều nào thì đó chính là phương, chiều của lực tác dụng lên vật đó.

– Khi chịu tác dụng của lực và vật đang chuyển động bị thay đổi thành một chuyển động bất kỳ, có thể là nhanh dần, chậm dần hay thay đổi hướng thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể chúng ta sẽ xác định được đúng phương, chiều của lực tác dụng.

– Hai lực cân bằng sẽ có phương giống nhau, chiều ngược nhau và có cường độ lớn. Vì vậy mà khi xác định được một lực trong cặp lực này thì chúng ta có thể suy ra đặc điểm của lực còn lại. Tuy nhiên, trong các trường hợp thì chúng ta vẫn cần phải xem xét kết quả tác dụng lực kỹ lưỡng thì mới có thể khẳng định được điều này. Vì một vật có thể chịu sự tác động của nhiều hơn hai lực tác dụng lên nó.

– Khi vật này tác dụng lực lên vật kia một lực thì đồng thời vật kia cũng sẽ tác dụng ngược lại lên vật đó một lực. Hai lực này có cùng phương, cùng độ lớn và cũng ngược chiều nhưng lại tác dụng lên hai vật khác nhau nên hai lực này sẽ không phải là hai lực cân bằng.

– Không phải cứ hai vật phải chạm vào nhau thì mới có thể tác dụng lực lên nhau mà có thể có trường hợp chúng không hề chạm vào nhau nhưng vẫn có thể tác dụng được với nhau.

Cách xác định hai lực cân bằng là gì?

Để xác định được hai lực cân bằng thì chúng ta cần xác định đủ 4 yếu tố sau đây:

cach-xac-dinh-2-luc-can-bang

Xác định 2 lực cân bằng

– Hai lực cần phải cùng tác dụng lên một vật.

– Phương của hai lực phải nằm trên cùng một đường thẳng hay nói cách khác là hai lực này phải có cùng phương với nhau.

– Chiều của hai lực phải ngược chiều với nhau.

– Cường độ hay độ lớn của hai lực là bằng nhau.

Vậy, để xác định được hai lực cân bằng thì chúng ta cần phải xem xét xem hai lực đó có đảm bảo đủ 4 điều kiện trên hay không. Nếu như thiếu 1 trong 4 điều kiện trên hay không đảm bảo đủ cả 4 yếu tố trên thì hai lực được xác định sẽ không phải là hai lực cân bằng.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về hai lực cân bằng là gì rồi đúng không. Hãy tham khảo thật kỹ để áp dụng chúng một cách thành thạo trong học tập cũng như trong công việc nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan