Hiệu ứng Bokeh là gì? Cách tạo hiệu ứng Bokeh trong nhiếp ảnh

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Chắc chắn, đối với những ai có niềm đam mê nhiếp ảnh, thì hiệu ứng Bokeh hẳn sẽ không còn xa lạ bởi nó đem đến cho người dùng những bức hình lung linh và sinh động, rất thú vị. Vậy, hiệu ứng Bokeh là gì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Hiệu ứng Bokeh

Hiệu ứng Bokeh

Hiệu ứng Bokeh là gì?

Bokeh là một trong những chất lượng hình ảnh tốt nhất của các phần nằm ngoài vùng giúp lấy nét hay toàn bộ vùng mờ của bức ảnh. Đặc biệt, nó được tạo ra bởi ống kính của máy ảnh. Ngoài ra, Bokeh không phải là độ nhòe mà người dùng vẫn luôn nhìn thấy và cũng không phải lượng mờ ở phía trước hay phần nền phía sau của chủ thể mà chính là kết quả của độ sâu trường ảnh nông còn được gọi là làm mờ nền. Tuy nhiên, với chất lượng cùng sự “cảm nhận” cũng như hình thù của phần nằm ngoài vùng lấy nét sẽ là những gì mà các nhiếp ảnh gia luôn gọi là: Bokeh!

Bokeh không phải là độ nhòe

Bokeh không phải là độ nhòe

Cách chụp ảnh bokeh tốt

Mở khẩu độ ống kính lớn

Chỉnh thông số khẩu độ trên máy ảnh thường nhỏ hơn f/2 để giúp máy có thể lấy sáng tốt hơn chính là một trong những cách thông thường khiến người dùng có thể chụp được những tấm ảnh Bokeh tốt. Ngoài ra, việc đặt khẩu độ ống kính thành số nhỏ nhất sẽ có thể giúp giảm độ sâu trường ảnh và từ đó làm cho khu vực đó được sắc nét hơn so với việc giảm nền xuống.

Chỉnh thông số khẩu độ trên máy ảnh thường nhỏ hơn f/2

Chỉnh thông số khẩu độ trên máy ảnh thường nhỏ hơn f/2

Giảm khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh

Ống kính máy ảnh được hoạt động dựa trên mắt thường: đối với những vật ở gần mắt, sẽ rất rõ nét và ngược lại những vật ở xa sẽ bị mờ hơn. Chính vì vậy, khi càng đứng gần đối tượng chụp, thì nền sẽ càng mờ và có thể dễ dàng tạo hiệu ứng Bokeh hơn.

Nền càng mờ dễ dàng tạo hiệu ứng Bokeh

Nền càng mờ dễ dàng tạo hiệu ứng Bokeh

Tăng khoảng cách giữa chủ thể và nền

Dựa trên những nguyên lý có sẵn, nếu như đặt chủ thể quá gần nền thì hiển nhiên nền sẽ khó bị làm nhòe hơn. Không chỉ vậy, việc tăng khoảng cách để giữ chủ thể sẽ giải quyết được vấn đề này.

Hơn nữa, điều này được dựa trên sự thay đổi của độ sâu của trường ảnh: độ sâu của trường ảnh không phải là một ranh giới rõ ràng, nó có thể biến đổi từ sắc nét đến mờ dần ở trong một bức hình.

Sử dụng ống kính có tiêu cự dài

So với một chiếc lens máy ảnh có tiêu cự 135mm thì rõ ràng sẽ cho một bức hình có chất lượng Bokeh tốt hơn lens 35mm. 

Bên cạnh đó, đối với một ống kính có tiêu cự dài, người chụp sẽ không cần phải thay đổi khoảng cách giữa chủ thể và nền mà vẫn có thể hoàn toàn chụp được loạt ảnh Bokeh tốt nhất.

Do đó, nếu bạn sở hữu ống kính với tiêu cự dài thì hãy điều chỉnh tiêu cự dài nhất có thể, để việc tăng tiêu cự ống kính sẽ có thể tăng độ sâu trường ảnh.

Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn

Nếu ống kính có khẩu độ tối đa lớn sẽ giúp cho máy ảnh bắt ánh sáng nhanh cùng tốc độ màn trập trở nên nhanh hơn và có thể tạo ra những tấm ảnh Bokeh đẹp mắt và chất lượng. 

Khoảng cách lấy nét

Khi chụp ảnh gần chủ thể thì không nên đứng sát quá so với khoảng cách tối thiểu mà ống kính máy ảnh đã cho phép. Do vậy, có thể kiểm tra khoảng cách của từng loại lens máy trên Google để biết được độ chính xác.

Điều kiện ánh sáng phù hợp

Mặc dù đã sử dụng ống kính phù hợp nhưng nếu tông sáng của nền không đạt tiêu chuẩn thì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng ảnh Bokeh. Vì vậy, một phông nền quá sáng có thể làm nhấn chìm và khiến cho chủ thể trở nên mờ nhạt đi, do đó phải luôn đảm bảo rằng chủ thể phải được sáng nhất trong khung hình.

Làm sao để chụp ảnh Bokeh đẹp

Khi một bức ảnh Bokeh đẹp sẽ có thể cho người dùng cảm giác dịu mắt và sự hài lòng về bức ảnh. Đặc biệt, phần hậu cảnh mờ sẽ xuất hiện mềm mại với các vòng tròn ánh sáng mịn và thường sẽ không có cạnh cứng, giữa các khu vực mờ sẽ có sự chuyển dịch đẹp và hài hòa. Để chụp được những bức ảnh Bokeh cần chú ý những điểm như sau:

bức ảnh Bokeh đẹp sẽ có thể cho người dùng cảm giác dịu mắt

Bức ảnh Bokeh đẹp sẽ có thể cho người dùng cảm giác dịu mắt

Khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể

Khoảng cách giữa người chụp và chủ thể càng gần, độ mờ của phông nền sẽ càng càng lớn. 

Khẩu độ

Đối với khẩu độ càng lớn thì độ sâu trường ảnh sẽ càng hẹp. Đặc biệt, khi đã tìm được chủ thể phù hợp cũng như phông nền phù hợp, thì cần thiết lập máy ảnh ở chế độ “Aperture Priority” và nên đặt khẩu độ ở con số thấp nhất. Hầu hết các loại ống kính zoom tiêu dùng, thì thông số khẩu độ thấp nhất sẽ thường là f/3.5, trong khi các ống kính zoom loại Prime và chuyên nghiệp sẽ có thể đạt từ f/1.2 – f/2.8.

Đặc biệt, khi đã thiết lập độ mở của ống kính ở giá trị thấp nhất, thì hãy nhấn nút chụp và xem lại những bức ảnh đã chụp trên màn hình LCD. Trong hình thu được thì đối tượng cần độ nét trong khi nền hậu cảnh lại bị mờ. Do đó, nếu bạn sở hữu một ống kính tốt, Bokeh sẽ trở nên mềm mại và mờ, nhìn hình ảnh sẽ đẹp mắt cùng các tia sáng phản xạ tròn và mềm mại, không nhọn sắc.

Tiêu cự ống kính

Tiêu cự cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến độ sâu của trường ảnh. Đặc biệt, khi chụp với tiêu cự ống kính của ảnh chụp xa thì người dùng sẽ tạo ra 1 độ sâu trường ảnh hẹp hơn.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về hiệu ứng Bokeh là gì, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan