Iso máy ảnh là gì? Và có công dụng như thế nào trong nhiếp ảnh

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

ISO là một đại lượng đo độ nhạy sáng của cảm biến ảnh với ánh sáng. Do đó, nếu ISO càng cao, thì máy sẽ bắt ảnh càng tốt khi chụp ở những nơi có ánh sáng tồi. Tuy nhiên, không phải lúc nào ISO máy ảnh cao cũng có lợi. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về ISO máy ảnh là gì và có công dụng như thế nào nhé!
ISO càng cao thì máy sẽ bắt ảnh càng tốt khi chụp ở những nơi có ánh sáng tồi

ISO càng cao thì máy sẽ bắt ảnh càng tốt khi chụp ở những nơi có ánh sáng tồi

Xem thêm: Máy ảnh DSLR là gì? Ưu điểm của máy ảnh DSLR

ISO máy ảnh là gì?

ISO là một trong những cài đặt có trong máy ảnh giúp người dùng làm sáng hoặc tối ảnh tốt hơn. Khi tăng ISO ảnh sẽ được sáng lên và ngược lại khi giảm ISO ảnh sẽ bị tối đi. Do vậy, ISO là công cụ vô cùng linh hoạt có thể giúp bạn điều chỉnh được độ sáng của bức ảnh, đồng thời còn giúp cho bạn linh hoạt hơn trong việc lựa chọn được tốc độ màn trập và khẩu độ.

ISO là công cụ vô cùng linh hoạt có thể giúp bạn điều chỉnh được độ sáng

ISO là công cụ vô cùng linh hoạt có thể giúp bạn điều chỉnh được độ sáng

Xem thêm: Máy ảnh không gương lật (mirrorless) là gì?

ISO và tốc độ

Dãy giá trị nhạy sáng của ISO được sắp xếp theo một hình thức nhân đôi, ví dụ như: ISO 100, ISO 200, ISO 400 hay ISO 800. Để thay đổi phim chụp máy ảnh chỉ cần thu vào một nửa lượng ánh sáng so với lúc ban đầu sẽ có được độ phơi sáng phù hợp cho ảnh chụp. Tương tự đó, độ nhạy sáng sẽ được nhân đôi lên khi thay phim chụp ISO 200 bằng phim chụp ISO 400, nếu khi bạn điều chỉnh tốc độ màn trập 1/60 giây và thiết lập một độ mở ống kính tại f/2.8 cho phim chụp ISO 100 để có thể tạo ra độ nhạy sáng thích hợp cho ảnh chụp, khi đó thay bằng phim chụp ISO 200 người dùng cần tăng tốc độ màn trập lên 1/125 giây. Bên cạnh đó, khi thay bằng phim chụp ISO 400, cần phải tăng tốc độ màn trập đến 1/250 giây.

Bộ cảm biến của máy ảnh số cũng bị phản ứng lại ánh sáng và độ nhạy sáng

Bộ cảm biến của máy ảnh số cũng bị phản ứng lại ánh sáng và độ nhạy sáng

Xem thêm: Hood máy ảnh là gì? Cách sử dụng lens hood máy ảnh

Bộ cảm biến của máy ảnh số cũng bị phản ứng lại ánh sáng và độ nhạy sáng do vậy cũng được phân loại bằng giá trị nhạy sáng ISO giống như phim chụp ảnh. Mặc dù vậy, nhưng những bộ cảm biến kỹ thuật số này chỉ có chuẩn ISO tối đa là ISO 200. Do đó, để tái tạo được hệ thống giá trị nhạy sáng sao cho tương đương với mức ISO cao hơn, thì cần phải khuếch đại tín hiệu xuất của bộ cảm biến ánh sáng này

Lợi ích của việc sử dụng ISO máy ảnh

Chụp liên tiếp nhanh hơn

Nếu bạn đã từng chụp ảnh hành động, chắc chắn bạn sẽ phải dùng đến chế độ chụp liên tiếp có trong máy ảnh. Số lượng shot tối đa ở một tốc độ nhất định không thay đổi đã được các nhà sản xuất mặc định, nhưng số shot thực tế sẽ bị ảnh hưởng bởi các cài đặt mà người dùng đã kích hoạt, thẻ nhớ bạn đang sử dụng và sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ của màn trập.

Ngoài ra, nếu bạn đang chụp một vật thể chuyển động, thì rất có thể bạn sẽ muốn sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn khoảng tầm 0.1 giây để có thể chụp hình sắc nét hơn, nhưng lại không thể để làm cho khẩu độ của máy rộng hơn. Đối với trường hợp này, việc tăng độ nhạy sẽ giúp cho bạn đạt được tốc độ màn trập phù hợp để chụp vật thể đó.

Tăng noise cho hình ảnh

Thông thường, mọi người thường tránh tăng ISO quá cao để nhằm giảm lượng noise trong hình ảnh, bởi điều đó sẽ làm mờ các vật thể và làm cho các chi tiết không được rõ ràng. Đặc biệt, đối với đa số các hình ảnh, thì điều này là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên lại có lúc người dùng cố tình tăng noise trong 1 bức ảnh.

tránh tăng ISO quá cao để nhằm giảm lượng noise trong hình ảnh

Tránh tăng ISO quá cao để nhằm giảm lượng noise trong hình ảnh

Xem thêm: Filter là gì? các loại kính lọc filter cho máy ảnh

Hơn nữa, nó đặc biệt hiệu quả khi được chụp ở chế độ hình đen trắng bởi những tông màu này thường có thể nhìn thấy được những hạt đơn sắc.

Nếu người dùng muốn thử làm điều này, thì cần phải tắt các cài đặt giảm noise của máy ảnh đi, khi đó nó sẽ làm mịn hình ảnh và loại bỏ hết vết noise  ngay từ khi chúng mới được hình thành. Đặc biệt chú ý chính là nên cài đặt giảm noise ở mức cao để có thể làm cho hình ảnh trông giống như một bức tranh màu nước.

Duy trì độ sâu trường ảnh trong chụp ảnh cận cảnh

Thông thường khẩu độ của ống kính sẽ bị bỏ qua để có được độ sâu trường ảnh của vật thể tĩnh mà bạn đang chụp. Do đó, tỉ lệ tăng tương ứng của tốc độ màn trập sẽ không còn là vấn đề. Tuy nhiên, có nhiều khi bạn cần phải duy trì tốc độ màn trập nhanh hơn trong khi vẫn phải giữ được độ sâu trường ảnh lớn nhất có thể, ví dụ như khi chụp ảnh cận cảnh hay chụp một vật thể chuyển động bất kỳ.

Duy trì độ sâu trường ảnh

Duy trì độ sâu trường ảnh

Không chỉ vậy, độ sâu trường ảnh ở đây lại quá hẹp so với khẩu độ rộng thế nhưng việc điều chỉnh khẩu độ nhỏ hơn sẽ có thể gây mờ ảnh khi chụp phải vật thể đang chuyển động. Trong những trường hợp này, việc tăng độ nhạy sẽ có thể giúp bạn có được độ cân bằng ảnh hợp lí hơn để độ nét của vật thể được giữ lại rõ nét nhất trong khi độ sâu trường ảnh vẫn được đầy đủ.

Chụp từ một chiếc xe

Nếu khi bạn chụp một đối tượng bởi một chiếc xe hơi hay một loại phương tiện bất kỳ nào đó, thì việc chuyển động hay rung động cũng sẽ làm giảm đi độ sắc nét của bức hình.

Do đó, hiện nay một số ống kính đã được tích hợp thêm chế độ chống rung, được thiết kế riêng để phục vụ tuyệt đối cho người sử dụng, tuy nhiên nếu ống kính của bạn không được tích hợp thì vẫn có thể thay thế bằng cách tăng độ nhạy của máy lên.

Vì vậy, bằng cách này bạn sẽ có thể tăng tốc độ màn trập của máy ảnh, giúp phơi sáng ít hơn và giảm đi tỉ lệ mờ ảnh đi đáng kể.

Tuy nhiên, khi dùng bạn vẫn có thể mở khẩu độ để có thể đạt được hiệu quả tương tự, mặc dù trong trường hợp đối tượng chụp của bạn ở gần thì không thể cho ra độ sâu trường ảnh mà bạn cần. Trong trường hợp này, bạn cần tăng độ nhạy và cần phải kích hoạt chế độ giảm noise giúp noise giảm được tạo ra từ việc tăng độ nhạy.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về ISO máy ảnh là gì. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan