Hiệu ứng đám đông là gì? Vai trò, ví dụ cách tạo hiệu ứng đám đông

1 Tháng Một, 2024 106 Tuyentb

Hiệu ứng đám đông là một khái niệm phổ biến trong xã hội hiện nay. Sự liên kết mạnh mẽ của hiệu ứng này có thể khích lệ hành vi của con người tiêu cực hoặc tích cực. Vậy hiệu ứng đám đông là gì? Vai trò của hiệu ứng đám đông như thế nào? Làm thế nào để tạo hiệu ứng đám đông trong kinh doanh? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Hiệu ứng đám đông là gì?

Trước hết hiểu được hiệu ứng đám đông nghĩa là gì chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng cụm từ cấu thành nên nó.

 • Hiệu ứng: Là một hiện tượng biến đổi về ý nghĩa, bản chất hành vi khi chịu tác động của một tác nhân nhất định. Hay nói cách khác thì hiệu ứng bao hàm cả nguyên nhân và kết quả của sự việc, sự vật đó.
Hiệu ứng đám đông là sự thay đổi không có chủ đích dưới tác động nhiều người

Hiệu ứng đám đông là sự thay đổi không có chủ đích dưới tác động nhiều người

 • Đám đông: Là một tập hợp số lượng cá nhân lớn, không thuộc một tổ chức, không được thành lập dựa trên tiêu chí nào mà đó chỉ là một nhóm người được tập hợp ngẫu nhiên.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu hiệu ứng đám đông là một hiện tượng tâm lý khiến chúng ta có xu hướng làm theo hay sao chép hành vi của người khác nhưng vẫn duy trì sự khác biệt của bản thân, dựa trên các nguyên nhân cụ thể. Hiệu ứng đám đông được xem là con dao 2 lưỡi, nếu số đông hành xử đúng mực, hành động tốt sẽ được chia sẻ, mang đến những tác động tích cực. Ngược lại nếu những thông tin lan truyền không chính xác, sai lệch có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực.

Hiệu ứng đám đông tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh hiệu ứng đám đông được gọi là Social Proof để chỉ hiện tượng tâm lý, xã hội mà mọi người sao chép hành động của người khác để thực hiện hành vi trong một tình huống cụ thể.

Xem thêm:

Tâm lý đám đông là gì?

Theo Wikipedia thì tâm lý đám đông là tâm lý và hành xử của một người bình thường trong những hoạt động mang tính chất tập thể. Bên cạnh đó, tâm lý đám đông còn được hiểu là trạng thái tâm lý của nhóm người cùng nhau thực hiện một hành động nào đó, phần lớn xuất phát của hành động là sự hiếu kỳ, tò mò xem việc nào đó đang xảy ra.

Tâm lý đám đông là trạng thái thực hiện hành động cùng nhau từ sự tò mò

Tâm lý đám đông là trạng thái thực hiện hành động cùng nhau từ sự tò mò

Nhiều người sẽ không hiểu rõ nguyên nhân, nguồn gốc của sự việc mà chỉ hành động theo vô thức, khi thấy người khác làm thì bắt chước theo. Có thể thấy tâm lý đám đông tồn tại trong cuộc sống hằng ngày, ở mọi nơi, mọi lúc, từ nhà ở đến ngoài đường hay tại nơi làm việc, học tập.

Vai trò của hiệu ứng đám đông

Trong cuộc sống

 • Tác động đến quyết định: Hiệu ứng đám đông có thể gây ảnh hưởng, tác động đến một quyết định của cá nhân nào đó. Khi tham gia vào một đám đông, cá nhân có thể sẽ thay đổi quan điểm của mình, bị áp lực để tuân thủ theo ý kiến, hành vi của đám đông đó. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quyết định cá nhân, làm mất đi tính độc lập trong tư duy.
 • Đánh giá và ý thức: Trong một đám đông, sự đánh giá và ý thức của cá nhân có thể dựa trên hành vi, giá trị chung của nhóm. Những quan điểm, giá trị của đám đông có thể lan rộng và làm tác động đến cá nhân, thậm chí còn làm thay đổi quan điểm, giá trị cá nhân đó.
 • Tư duy bầy đàn: Tâm lý đám đông gây ra hiện tượng tư duy theo lối bầy đàn. Trong đó cá nhân sẽ không đánh giá vấn đề một cách độc lập mà dựa trên những  ý kiến và quyết định của đám đông. Điều này có thể gây ra những đánh giá không chính xác, thiếu suy nghĩ sâu sắc về các tình huống.
Hiệu ứng đám đông có thể gây tác động đến tư duy bầy đàn

Hiệu ứng đám đông có thể gây tác động đến tư duy bầy đàn

 • Hành vi đàn áp: Trong một đám đông, một cá nhân trở nên mạnh mẽ hơn, làm tăng sự tự tin, giảm đối lập cá nhân, dẫn đến hành vi đàn áp, xâm phạm với người khác.
 • Sự lan truyền thông điệp: Thông điệp và ý kiến có thể lan truyền nhanh chóng và rộng rãi trong một đám đông.

Trong kinh doanh

Hiệu ứng đám đông có vai trò đáng kể, nếu doanh nghiệp biết vận dụng có thể tạo ra nhiều giá trị, thu hút được lượng khách lớn, thu được nhiều lợi nhuận hơn.

 • Tác động quyết định mua hàng: Một sản phẩm/dịch vụ nếu nhận được sự chú ý của đám đông thì khách hàng có thể cảm thấy áp lực và mua theo xu hướng chung.
 • Tạo sự lan truyền thông điệp: Sản phẩm/dịch vụ khi nhận được sự ủng hộ của đám đông thì thông điệp của nó có thể tạo ra viral, lan tỏa đến nhiều người, giúp tăng đáng kể trong việc nhận diện thương hiệu và tiếp thị.
 • Tạo sự thuyết phục, độ tin cậy: Khi một số lượng khách sử dụng có phản hồi tốt về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thì tâm lý sinh ra trong đám đông tạo ra sự tin cậy, sự thuyết phục đối với khách hàng mới.
Hiệu ứng đám đông trong kinh doanh tạo nhiều tác động đến khách hàng

Hiệu ứng đám đông trong kinh doanh tạo nhiều tác động đến khách hàng

 • Tác động quyết định đầu tư: Trong lĩnh vực tài chính, một số lượng lớn các nhà đầu tư đồng loạt quan tâm vào một công ty hay ngành công nghiệp nào đó có thể tạo ra ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư, làm gia tăng giá trị cổ phiếu hoặc tài sản tài chính.
 • Tạo sự ảnh hưởng, thay đổi ngành công nghiệp: Hiệu ứng đám đông giúp thúc đẩy sự thay đổi, tạo ra các ý tưởng, mô hình kinh doanh hoặc xu hướng mới nếu nhận được quan tâm từ đám đông sẽ gây ảnh hưởng lớn, thay đổi cách mọi người làm việc và tiêu dùng.

Trong Marketing

Hiệu ứng đám đông gây tác động sâu sắc, nếu biết đánh đúng tâm lý, “gãi đúng chỗ ngứa” thì sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng hơn so với việc tiếp cận từng cá nhân.

Trong Marketing hiệu ứng đám đông giúp thu hút được lượng khách hàng lớn

Trong Marketing hiệu ứng đám đông giúp thu hút được lượng khách hàng lớn

 • Gây sự chú ý, tạo nhu cầu: Một sản phẩm hay dịch vụ khi nhận được sự quan tâm từ đám đông, có thẻ tạo nên sự chú ý, tạo ra nhu cầu lớn trong thị trường. Nhờ đó có thể kích thích sự mong muốn, tò mò của khách hàng, tạo sự tò mò, làm cho đám đông muốn khám phá cũng như trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ.
 • Tăng sự uy tín, tin tưởng: Tâm lý đám đông có thể tạo nên sự tin tưởng, uy tín đối với các sản phẩm, thương hiệu. Khi sản phẩm nào đó nhận được sự ủng hộ của các đám đông sẽ tạo nên sự tin cậy, tin tưởng cho khách hàng.
 • Tạo Viral Marketing, lan truyền thông điệp: Hiệu ứng đám đông có thể tạo ra sự lan truyền rộng rãi thông điệp, nội dung Marketing. Sự ủng hộ mạnh mẽ từ đám đông cho các sản phẩm/dịch vụ giúp cho thông điệp và nội dung có thể trở thành hiện tượng viral, được lan tỏa một cách tự nhiên thông qua những kênh chia sẻ khác nhau.
 • Tạo khác biệt, độc đáo: Hiệu ứng đám đông có thể tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu trên thị trường. Qua đó có thể đánh trúng tâm lý cho từng nhóm khách hàng cụ thể.
 • Thúc đẩy mua hàng: Khi nhận được sự chú ý, ủng hộ rộng rãi từ đám đông thì điều đó sẽ tạo ra sự thúc đẩy, khuyến khích khách hàng mua hàng để không bị lạc hậu, bỏ lại phía sau.

Ví dụ về cách tạo hiệu ứng đám đông trong kinh doanh

Để tận dụng hiệu ứng đám đông trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể vận dụng để tạo ra sự quan tâm, tăng khả năng chia sẻ, tạo nên sự lan truyền thông điệp nhanh chóng cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

Sử dụng kênh truyền thông uy tín

Tận dụng các những kênh truyền thông uy tín, có tính lan truyền cao như truyền hình, báo chí, radio, hoặc trang web uy tín của các nhà phê bình chuyên nghiệp để lan truyền sản phẩm/dịch vụ. Những đánh giá tích cực hay các khuyến nghị từ những nguồn đáng tin cậy có thể tạo nên ảnh hưởng cho khách hàng, khuyến khích họ tham gia vào các nhóm, cộng đồng.

Sử dụng kênh truyền thông uy tín để tạo sự ảnh hưởng, lan truyền sản phẩm

Sử dụng kênh truyền thông uy tín để tạo sự ảnh hưởng, lan truyền sản phẩm

Tận dụng phản hồi của khách hàng

Tuy đây không phải là chiêu thức mới mẻ trong hiệu ứng đám đông, nhưng tận dụng các phản hồi khen chê của khách hàng vẫn luôn đem đến hiệu quả nhất định giúp doanh nghiệp có thể “gỡ rối” trong một số tình huống khẩn cấp, đem đến giá trị nhất định.

Những đánh giá đó từ khách hàng, dù tiêu cực hay tích cực cũng sẽ là bước đệm giúp khách hàng có thêm các góc nhìn về doanh nghiệp của bạn. Với những đánh giá tiêu cực sẽ giúp doanh nghiệp xử lý kịp thời, có thể trở thành bàn đạp giúp doanh nghiệp tiến xa hơn nếu biết xử lý khôn khéo. Còn với những đánh giá tích cực sẽ là cơ hội để doanh nghiệp truyền thông, quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội có một lượng lớn người sử dụng và trở thành một công cụ mạnh để tạo ra tâm lý đám đông trong kinh doanh, marketing. Việc tạo ra những nội dung hấp dẫn, chia sẻ các dịch vụ, sản phẩm, khuyến khích người dùng chia sẻ, bình luận, kêu gọi mọi người tham gia. Sử dụng các chiến dịch quảng cáo sẽ giúp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, tạo ra sự chia sẻ, phát tán thông điệp mạnh mẽ trên các mạng xã hội phổ biến.

Có thể nói hiệu ứng đám đông không phải là một khái niệm mới mẻ nhưng nó lại có sức nặng và tầm ảnh hưởng nhất định. Mong rằng với những kiến thức mà sieusach.info chia sẻ về hiệu ứng đám đông là gì và những thông tin liên quan sẽ giúp ích cho bạn trong việc vận dụng để mang lại nhiều lợi ích nhất.

Bài viết liên quan