Hoa tiêu là gì? Tổng hợp các ý nghĩa liên quan về hoa tiêu

15 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Hoa tiêu là gì? Nhắc đến hoa tiêu có lẽ bạn sẽ nghĩ đến một loại gia vị trong thực phẩm. Tuy nhiên, hoa tiêu còn có một nghĩa khác không hề liên quan đến ẩm thực. Cùng tìm hiểu các ý nghĩa liên quan đến hoa tiêu trong bài viết dưới đây. 

Hoa tiêu là gì trong ẩm thực

Hoa tiêu là gì?

Hoa tiêu trong ẩm thực là một loài gia vị được sử dụng để chế biến các món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây hoa tiêu mọc thường mọc nhiều ở các tỉnh miền núi như: Hà Bắc, Tứ Xuyên, Hà Nam, Vân Nam, Sơn Tây…

Cây hoa tiêu được dùng làm gia vị chế biến các món ăn

Cây hoa tiêu được dùng làm gia vị chế biến các món ăn

Người Tứ Xuyên (Trung Quốc) thường sử dụng hạt của cây hoa tiêu như một loại gia vị chính chế biến các món ăn. Hạt hoa tiêu được đem phơi khô hoặc xay thành bột để làm gia vị, còn vỏ ngoài dùng để trộn với bột ngũ vị hương.

Theo sách Đông y, trong quả hoa tiêu có 1% tinh dầu và limonen (44%), neral (10,95%), geraniol (12,14%), linalool (6,84%). Hạt hoa tiêu thường được người dân mang đi phơi khô và xay thành bột để làm gia vị, còn phần vỏ ngoài của hạt được dùng để thành trộn bột ngũ vị hương. Gia vị hoa tiêu có vị cay, nóng, phù hợp với các món ăn có tính hàn như đồ hải sản, đồ tươi sống. Bên cạnh đó, người Tứ Xuyên còn dùng bột hoa tiêu để làm các món sốt cực kỳ nổi tiếng như đậu hũ sốt cay…

Ở nước ta, cây hoa tiêu mọc nhiều nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Vĩnh Phú, Bắc Thái, Lào Cai, Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Nghệ Tĩnh.

Một số công dụng của hoa tiêu

Ngoài sử dụng trong nấu nướng, hoa tiêu còn là dược liệu được sử dụng nhiều trong Đông Y để chữa một số bệnh như:

  • Tác dụng của cây hoa tiêu giúp giảm đau, gây tê tại chỗ.
Hoa tiêu có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Hoa tiêu có nhiều tác dụng cho sức khỏe

  • Ức chế sự phát triển của liên cầu khuẩn dung huyết, phế song cầu khuẩn, thương hàn, tụ cầu vàng, trực khuẩn lỵ và một số nấm ngoài da.
  • Trị chứng đau bụng do lạnh hay kiết lị.
  • Trị buồn nôn, đau bụng
  • Trị các bệnh viêm đỏ da, ngứa hoặc nấm.
  • Chữa tắc sữa mẹ (giúp ngưng chảy sữa ở phụ nữ cho con bú)

Giá hoa tiêu bao nhiêu?

  • Hạt hoa tiêu: 500.000 đồng/kg
  • Bột hoa tiêu: 550.000 đồng/kg

Hoa tiêu Hàng Hải là gì?

Hoa tiêu là nghề gì trong Hàng Hải

Trong Hàng Hải, hoa tiêu là một người dẫn tàu công vụ, phương tiện thủy nội địa, tàu lặn, tàu ngầm, thủy phi cơ, kho chứa hàng nổi, giàn di động và tàu quân sự đi qua vùng nước đã được chỉ đường (nơi có hệ thống phao tiêu) trên vùng ven bờ, đường đi tới cảng và kênh dẫn tới cảng.

Hoa tiêu trong Hàng Hải là người cố vấn hướng di chuyển cho thuyền trưởng

Hoa tiêu trong Hàng Hải là người cố vấn hướng di chuyển cho thuyền trưởng

Hoa tiêu Hàng Hải cũng là người làm cố vấn cho thuyền trưởng có thể điều khiển tàu di chuyển phù hợp với các điều kiện hàng hải nằm trong khu vực dẫn tàu của hoa tiêu. Việc sử dụng hoa tiêu không được tính vào việc miễn giảm trách nhiệm chỉ huy tàu của thuyền trưởng; kể cả việc sử dụng dịch vụ đó là bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Phí hoa tiêu tiếng Anh là pilotage là loại phí được trả cho dịch vụ mà người hoa tiêu cung cấp. Hoa tiêu Hàng Hải thường là người có giàu kinh nghiệm trong việc điều khiển tàu, nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến tàu cảng như thủy văn, khí tượng, thời tiết…Mọi loại tàu biển không phân biệt chủ sở hữu, quốc tịch khi đến càng đều sẽ được cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải.

Các loại hình dịch vụ hàng hóa hoa tiêu

Có 2 loại dịch vụ hoa tiêu chính hiện nay, đó là:

  • Hoa tiêu trong cảng (Harbor Port): Đây là dịch vụ dẫn tàu trong vùng cảng biển gồm có 2 bước là: Dẫn tàu theo luồng (Pilot station) và điều động tàu rời, cập cầu. Trong dịch vụ này sẽ cung cấp tư vấn và dẫn tài cảng trong vùng nước hoặc trong khu vực hàng hải nhất định.
Các loại dịch vụ hoa tiêu Hàng Hải

Các loại dịch vụ hoa tiêu Hàng Hải

  • Hoa tiêu trên biển (Sea Pilot): Loại dịch vụ dẫn tàu vận tải này sử dụng ở các vùng biển ven bờ nằm trong khu vực lãnh hải của quốc gia ven biển – nơi điều kiện hàng hải phức tạp.

Vùng hoa tiêu hàng hải theo quy định bắt buộc là gì?

Theo quy định của Pháp luật, vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc nằm trong phần giới hạn của vùng nước cảng biển hay khu vực khai thác dầu khí ngoài khơi. Đây là vùng được xác định từ nơi đón trả hoa tiêu đến bến cảng, cầu cảng, khu chuyển tải, khu tránh bão, khu neo đậu, nhà máy sửa – đóng tàu biển, cảng dầu khí ngoài khơi (và ngược lại). 

Khi tàu biển di chuyển phải sử dụng hoa tiêu dẫn tàu theo quy định của Bộ Luật Hàng hải Việt Nam. Một vùng hoa tiêu hàng hải sẽ bắt buộc phải có một hoặc nhiều tuyến dẫn tàu.

Trên đây là những thông tin về hoa tiêu là gì, và một số tổng hợp có liên quan đến hoa tiêu. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hoa tiêu, và hiểu đúng khi sử dụng trong mỗi hoàn cảnh khác nhau. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị!.

Xem thêm:

Bài viết liên quan