Hồng nhan là gì? Phụ nữ hồng nhan bạc phận có tướng như thế nào?

27 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Hồng nhan bạc phận câu nói quen thuộc được ông cha ta truyền lại từ nhiều đời nay. Vậy hồng nhan là gì? Hồng nhan bạc phận là gì? Tướng phụ nữ hồng nhan bạc mệnh như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm đáp án chính xác.

Hồng nhan là gì? Hồng nhan bạc phận là gì?

Hồng nhan là gì?

Hồng nhan là một từ được dùng để miêu tả người con gái có sắc đẹp, có tài hoa khiến cho người khác say đắm, mê mệt. Trong đó, “hồng’ có nghĩa là đỏ là màu tượng trưng cho cái đẹp, tượng trưng cho sức mạnh, sức sống, còn “nhan” là để chỉ một cô gái.

Hồng nhan bạc phận là gì?

Để lý giải cho “hồng nhan bạc phận” hay “hồng nhan bạc mệnh” chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể nghĩa của từng từ:

Hồng nhan bạc phận là quan niệm xưa khi nói về người phụ nữ

Hồng nhan bạc phận là quan niệm xưa khi nói về người phụ nữ

 • Hồng nhan: Đã được giải thích ở trên.
 • Bạc phận: Để chỉ số phận mong manh chẳng hạn như: yểu mệnh, sự nghiệp không may mắn, không bền lâu, cuộc sống phiêu bạt làm công việc mua vui cho người khác…

Theo quan niệm xưa, những người phụ nữ có sắc đẹp thì hiếm khi có cuộc đời hạnh phúc, viên mãn nên từ đó cổ nhân đã đúc kết lại bằng câu  “hồng nhan bạc phận” hay “hồng nhan bạc mệnh”

Tại sao người ta nói “hồng nhan” lại “bạc phận”?

Dưới góc nhìn của tâm lý học thì người phụ nữ có tài sắc là người không chịu an phận nên không đi theo lối mòn mà luôn muốn vươn lên để khẳng định bản thân. Họ là tâm điểm chú ý của nhiều người nên sẽ dẫn đến gièm pha đố kỵ, tranh đoạt. Do đó, số phận của những “hồng nhan” này sẽ thường gian truân, chịu nhiều sóng gió và “bạc phận”.

Dưới góc nhìn của nhân tướng học được chia làm 2 loại tướng là “sắc tướng mỹ” và “tướng cách mỹ”

 • Sắc tướng mỹ: Để chỉ cái đẹp thẩm mỹ, cái đẹp thế tục có thể thay đổi quan niệm ở các thời điểm. (Ví dụ: Mặt V-line từng là tiêu chuẩn của cái đẹp nhưng gần đây thì gương mặt tròn phúc hậu lại đang lên ngôi).
 • Tướng cách mỹ: Là cái đẹp có giá trị lâu bền theo thời gian.

Vậy hồng nhan bạc phận không phải là chuyện thêu dệt hoang đường mà đã có từ thời cổ chí kim được ghi lại qua các câu chuyện lịch sử về những giai nhân tuyệt sắc. Họ đẹp lộng lẫy, mê hoặc nhiều nam nhân nhưng lại không thể làm tự làm chủ sắc đẹp của mình. Sắc đẹp của họ giống như báu vật trân quý khiến đàn ông ham muốn tranh đoạt.

Thế nhưng nếu như dùng sắc đẹp để mê hoặc lòng người trong xã hội nam quyền thời đó, lại bị cho là hồ ly, là kẻ gây họa. Làm gì cũng sai trái nên họ mang cho mình số phận bạc mệnh, phong trần…Hoặc nếu không yểu mệnh thì đó cũng là người phải lưu lạc, bôn ba, chịu năm lần bảy lượt tình cảm tan vỡ, ê chề….

Trong đó, những hồng nhan bạc phận có thật trong lịch sử phải kể đến như: Elizabeth Taylor, Natalie Wood, Marilyn Monroe, Dương Quý Phi, Đặng Lệ Quân, Tây Thi, Vương Chiêu Quân,…

Dương Quý Phi là một trong những “hồng nhan bạc phận” tiêu biểu thời xưa

Dương Quý Phi là một trong những “hồng nhan bạc phận” tiêu biểu thời xưa

Ngược lại, những người vợ chính thất hay các nhất phẩm phu nhân đa số đều là người có tướng cách mỹ. Họ là người kiên trinh, đoan trang, tài tình, khí độ. Tướng cách mà trong cái xấu ẩn chứa cái đẹp nhìn qua xấu nhưng lại có nét tướng hiền mẫu, lương thê, đoan chính, ôn nhu.

Ví dụ như phu nhân của tổng thống Mỹ là Michelle Obama, có tướng hình chuông úp đây chính là tướng đại quý, rất vượng phu.

Xem thêm:

Phụ nữ hồng nhan bạc phận có tướng như thế nào?

Theo nhân tướng học thì phụ nữ hồng nhan bạc phận sẽ có một số đặc điểm như sau:

 • Tướng mắt: Người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh theo nhân tướng học thường có mắt ướt, long lanh hay đôi mắt to, đuôi mắt nhiều nếp nhăn hoặc hõm. Những người phụ nữ sở hữu đôi mắt này thường có đường tình duyên lận đận, hay gặp nhiều chuyện khổ tâm trong hôn nhân, tình cảm.
Đặc điểm đôi mắt của người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh

Đặc điểm đôi mắt của người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh

 • Tướng tai: Vành tai lộn trái, không có dái tai hoặc tai vểnh ra ngoài được cho là tướng của người phụ nữ không chung thủy, không tuân theo nguyên tắc, luật lệ nên gặp nhiều thất bại cay đắng.
 • Tướng lông mày: Một số tướng lông mày phụ nữ hồng nhan bạc mệnh như tướng mày trăng non, tướng mày lá liễu, chữ bát. Đây là tướng mày của những người phụ nữ có tính cách yếu mềm, dễ tin người nên hay bị lừa phỉnh, dụ dỗ. Vì vậy, những người phụ nữ sở hữu tướng lông mày này đa phần là người khổ về đường tình duyên.
Hình ảnh minh họa tướng lông mày trăng non

Hình ảnh minh họa tướng lông mày trăng non

 • Tướng mũi phụ nữ hồng nhan bạc mệnh: Mũi thẳng, sống mũi có phần gồ, cao, lộ xương là các tướng mũi phụ nữ mạnh mẽ, tự chủ nhưng chuyện tình cảm thường chóng váng, không bền lâu.
 • Tướng miệng: Một số tướng miệng phụ nữ theo nhân tướng học là tướng hồng nhan bạc phận như: miệng cá chép, môi dưới cực dày, miệng nhỏ, môi mỏng không kín.
Tướng miệng cá chép là một trong những tướng phụ nữ hồng nhan bạc mệnh

Tướng miệng cá chép là một trong những tướng phụ nữ hồng nhan bạc mệnh

 • Tướng trán: Những người phụ nữ sở hữu vầng trán rộng, cao, có độ bóng, hay trán ngắn hẹp có nhiều nếp nhăn, nốt ruồi theo nhân tướng học là người có tính cách chiếm hữu mạnh, có năng lực, ưu thế trong cuộc sống. Những phụ nữ tướng này thường có tiền vật không mấy tốt đẹp, có thể gặp khó khăn, bất hạnh từ thời thơ bé. Tuy nhiên, nếu họ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống thì khả năng thành công cực cao.
 • Đường chỉ tay: Người phụ nữ hồng nhan bạc phận như đường sự nghiệp và đường tình duyên không liền mạch, đường trí tuệ, sinh mệnh không liền mạch, đứt gãy. Đây đều là những đường chỉ tay của người gay gặp trắc trở trong chuyện tình cảm, chịu cuộc sống cảnh vất vả; sự nghiệp không ổn định,… khi kết hôn thì vợ chồng kém hòa thuận.
Đường trí tuệ đứt đoạn, không liền mạch

Đường trí tuệ đứt đoạn, không liền mạch

 • Đặc điểm vị trí nốt ruồi trên mặt của người phụ nữ hồng nhan bạc phận như: nốt ruồi trên ấn đường, nốt ruồi ở vị trí nhân trung, nốt ruồi trong lòng trắng mắt, nốt ruồi ở vị trí đuôi mắt trái, nốt ruồi đón lệ. Đây đều là những vị trí nốt ruồi của phụ nữ có đường tình duyên lận đận, dễ ngoại tình nên hôn nhân khó có thể bền vững.
Nốt ruồi nhân trung thường dễ ngoại tình nên hôn nhân không bền vững

Nốt ruồi nhân trung thường dễ ngoại tình nên hôn nhân không bền vững

Hồng nhan bạc phận liệu còn đúng với thời nay hay không?

Trong xã hội hiện đại như ngày nay thì những người phụ nữ đang dần trở nên bình đẳng hơn với nam giới. Phụ nữ có quyền tham gia lao động, có địa vị và có thu nhập riêng không còn phụ thuộc vào đàn ông như thời xưa. Tuy nhiên, điều này cần đòi hỏi nữ giới phải cố gắng học tập để trau dồi thêm trình độ, văn hóa và chuyên môn cho mình.

Ngày nay quan niệm hồng nhan bạc phận đã thay đổi ít nhiều

Ngày nay quan niệm hồng nhan bạc phận đã thay đổi ít nhiều

Một người phụ nữ đẹp có nhân cách tốt, biết làm chủ bản thân trong các mối quan hệ, biết chăm chỉ, chịu kh, biết cách cư xử,… thì chắc chắn quan niệm về hồng nhan bạc phận ở thời nay sẽ không còn đúng nữa.

Ngược lại, nếu người phụ nữ có nhan sắc nhưng lại có tư duy lối sống dựa dẫm, không độc lập, tự chủ cũng như không có lối sống đạo đức…thì tất nhiên kết thúc sẽ không có hậu. Dù là thời xưa hay thời nay thì cũng đều như vậy.

Như vậy với những chia sẻ trong nội dung bài viết về hồng nhan bạc phận là gì; hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc của mình. Một số quan điểm được nhìn dưới góc độ nhân tướng học chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm. Cho nên, dù bạn có tướng hồng nhan thì cũng không nên quá lo lắng, bởi yếu tố quyết định đến số phận của một người nằm ở tâm hồn và nhân cách mà không phải hình thức bên ngoài.

Bài viết liên quan