HVAC là gì? Những điều cần biết về hệ thống HVAC

27 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Trong cuộc sống ngày nay, hệ thống HVAC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phòng sạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết HVAC là gì và chúng được cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao. Vì vậy, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cơ bản về sản phẩm này.

HVAC là gì?

HVAC là gì? Đây là tên viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning, có nghĩa là hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí hay gọi tắt là hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống HVAC thực chất là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian trong nhà hoặc xe cô. Hệ thống này cung cấp một mức độ chấp nhận được về chất lượng không khí trong nhà và sự thoải mái nhiệt. Các bộ phận của hệ thống được thiết kế dựa trên các nguyên tắc truyền nhiệt, nhiệt động lực học và cơ học chất lỏng.

Hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC

Mục đích của hệ thống HVAC nhằm điều chỉnh nhiệt độ của phòng, cung cấp không khí thoáng mát trong phòng. Đồng thời loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí bằng cách sử dụng bộ lọc ở các giai đoạn khác nhau.

Chính vì vậy HVAC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chẳng hạn như hệ thống điều hòa không khí và thông gió tại các trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng hay các chung cư, biệt thự,…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Nguyên lý hệ thống HVAC được hoạt động dựa vào 3 loại khí chính đó là: khí tươi, khí hồi lưu và khí thải. Hệ thống HVAC trong GMP – phòng sạch thường có 80 – 90% là lượng khí hồi lưu, 10 – 20% lượng khí còn lại là khí tươi được lọc và cấp từ môi trường bên ngoài. Điều này nhằm giúp đảm bảo lượng oxy cung cấp cho những người vận hành trong nhà máy.

Riêng với các phòng sạch sản xuất vacxin, vi sinh đòi hỏi yêu cầu cao về độ sạch và giới hạn nhiễm khuẩn thì thiết kế hệ thống HVAC trong phòng sạch được thay liên tục với 100% lượng khí trong phòng là khí tươi.

Cụ thể, hệ thống HVAC được hoạt động theo nguyên lý sau:

– Đầu tiên, khí tươi được lấy từ không khí, đi qua cụm khí đầu vào và tiếp tục đi qua AHU để được điều chỉnh độ ẩm áp suất, lọc sơ bộ lượng tiểu phân có kích thước lớn trong khí tươi. Lúc này, lượng khí tươi được cấp vào được kiểm soát bằng van chỉnh gió.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

– Sau khi đi qua AHU, khi tươi được điều chỉnh nhiệt độ về khoảng 22 độ bằng heater.

– Sau đó, khí tươi được lọc tinh qua màng lọc HEPA để loại bỏ các tiểu phân có kích thước nhỏ và vi vi khuẩn.

– Có đến 90% khí trong phòng được hồi lưu về AHU và cấp tới phòng sạch và 10% còn lại được thải ra môi trường. Riêng với các phòng sản xuất thuốc độc, thuốc chứa hóa chất nguy hiểm, trước khi không khí thải ra môi trường sẽ được xử lý để không gây ô nhiễm môi trường.

Cấu tạo và thiết kế của hệ thống HVAC 

Thiết kế hệ thống HVAC còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau, do đó mỗi công trình lại có một cách thiết kế khác nhau. Vậy hệ thống HVAC gồm những gì?

Hệ thống sưởi (Heating)

Hệ thống sưởi có chức năng tạo ra nhiệt độ, độ ẩm cho tòa nhà, hệ thống sưởi này bao gồm nồi hơi và lò sưởi (hoặc bơm nhiệt). Hệ thống sưởi được dùng để đun nóng nước, hơi nước hoặc không khí tại vị trí trung tâm như phòng cơ khí trong tòa nhà, phòng lò trong nhà. Bên cạnh đó, hơi nóng có thể được chuyển bằng cách đối lưu, dẫn nhiệt hoặc bức xạ.

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió có nhiệm vụ dẫn các luồng khí nhằm thay thế luồng khí trong không gian nhằm kiểm soát nhiệt độ hoặc loại bỏ các yếu tố ô nhiễm như: độ ẩm, khói, bụi, nhiệt độ, vi khuẩn,….tại không gian cần lọc sạch. Ngoài ra, hệ thống  này bao gồm cả việc thực hiện quá trình trao đổi luồng không khí với bên ngoài cũng như lưu thông luồng không khí trong khu vực tòa nhà.

Cấu tạo hệ thống HVAC

Cấu tạo hệ thống HVAC

Điều hòa không khí

Điều hòa không khí được sử dụng nhằm loại bỏ nhiệt từ bên trong hệ thống HVAC. Nhiệt độ không khí bên trong hệ thống có thể được loại bỏ bằng truyền dẫn qua một thiết bị làm lạnh (các chất làm lạnh như: nước đá, hóa chất, dung môi,…) hay bức xạ, đối lưu. Trong đó, hệ thống bơm nhiệt có một máy nén và máy này được sử dụng để điều khiển chu trình làm mát. Các chất làm lạnh tại đây được máy bơm vận chuyển và cung cấp cho quá trình hoạt động của hệ thống.

Nhờ quá trình hoạt động của hệ thống này mà cung cấp cho khu vực một luồng không khí với nhiệt độ và độ ẩm theo yêu cầu thiết kế. Tuy nhiên, cũng cần dựa vào nhu cầu và mức độ sử dụng của công trình, dự án khác nhau mà thiết kế hệ thống HVAC sao cho phù hợp. Chẳng hạn, các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế và lắp đặt hệ thống HVAC thường tư vấn lắp đặt theo: chi phí đầu tư, không gian, tính ứng dụng, nhu cầu sử dụng. Những tư vấn này phải dựa trên các yêu cầu về: áp suất, nhiệt độ, độ ẩm,…

Cách bảo trì hệ thống HVAC

Với mỗi loại hệ thống HVAC khác nhau lại có hình thức bảo trì, bảo dưỡng đặc thù riêng. Việc thường xuyên làm sạch, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống HVAC giúp kéo dài tuổi thọ của các bộ phận trong hệ thống, đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt, ổn định, năng suất. Đặc biệt nên chú ý liên tục làm sạch hệ thống lọc không khí bởi đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng lọc sạch các thành phần trong không khí và chúng liên tục hoạt động.

Chú ý kiểm tra hệ thống định kỳ

Chú ý kiểm tra hệ thống định kỳ

Nếu để quá lâu không vệ sinh những bộ phận trong hệ thống sẽ đẩy nhanh quá trình xuống cấp cũng như làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống. Thậm chí khi càng để lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí trong khu vực sản xuất và gây ảnh hưởng tới tất các quy trình khác. Các bộ phận điện tử, bảng mạch đều có thể bị nóng lên và gây ra hỏa hoạn

Ngoài việc thay thế các bộ lọc không khí, các cuộn dây ngưng tụ cũng cần được chú ý làm sạch định kỳ. Việc này sẽ giúp tán nhiệt lượng từ động cơ dẫn động trong máy nén.

Một số yếu tố khi lựa chọn hệ thống HVAC

Khi lựa chọn một hệ thống HVAC và các thiết bị thành phần của nó thì người dùng cần tính đến một số yếu tố như sau:

Thông gió tự nhiên: Việc sử dụng thông gió tự nhiên và lắp đặt các cửa sổ có thể hoạt động để cung cấp thông gió bổ sung nên được cân nhắc, ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó cũng không được bỏ qua một số lưu ý sau đây:

– Cửa sổ hoạt động so với bàn phải nằm trong khoảng từ 3 – 6 feet.

– Các cửa sổ nên được điều chỉnh và tạo thành một con dấu chặt chẽ khi đóng cửa để hệ thống hoạt động tốt hơn.

– Ngoài ra, để tối đa hóa lượng thông gió tự nhiên thì việc lắp đặt cửa sổ trên các mặt đối diện của tòa nhà để tạo sự thông thoáng là cần thiết.

Ứng dụng hệ thống HVAC

Ứng dụng hệ thống HVAC

Các tính năng của AHU (thiết bị xử lý không khí trung tâm)

– Các cửa ra vào có bản lề nhằm tiếp cận và vận hành dễ dàng

– Tủ kín nhằm giảm khả năng rò rỉ khí và cải thiện chất lượng không khí

– Khe lọc dày có thể chứa bộ lọc 2 inch hoặc có thể dày hơn

– Mở rộng diện tích bề mặt bộ lọc để giảm bảo trì bộ lọc và tăng hiệu suất của quạt.

– Các liên kết chống ăn mòn, bộ giảm chấn và các bộ phận chuyển động

-….

Như vậy, qua bài bài đọc này quý vị đã hiểu hơn HVAC là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống này. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ đem lại cho bạn đọc những kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống điều hòa không khí  HVAC.

Danh mục: Tháp giải nhiệt

Xem thêm:

Bài viết liên quan