Mách bạn cách lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Tháp giải nhiệt đã và đang khẳng định tầm quan trọng của mình trong những công việc làm mát, giải nhiệt tại nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Trong một thời gian ngắn trở lại đây,  nhu cầu sử dụng thiết bị tháp giải nhiệt đã và đang có sự gia tăng vượt trội. Tuy nhiên để hiệu quả sử dụng thiết bị là tốt nhất, khách hàng cần có sự cân nhắc trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bài viết sau đây đưa đến cho bạn những tham khảo hữu ích trong việc lựa chọn một thiết bị tháp giải nhiệt phù hợp. Cùng tham khảo nhé!
Lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp

Tháp giải nhiệt dần được sử dụng tương đối phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất

Tháp giải nhiệt và những ứng dụng làm mát tuyệt vời của thiết bị

Một lượng nhiệt lớn được tạo ra trong quá trình hoạt động của nhiều loại máy móc, thiết bị. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện công việc của thiết bị mà đôi khi nó còn là nguyên nhân khiến tuổi thọ sử dụng của máy móc bị giảm đi đáng kể. Ngoài ra đây là một trong những thiết bị có chức năng hỗ trợ cho quá trình sản xuất của nhiều cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh.

Tháp giải nhiệt là thiết bị đóng vai trò quan trọng đối trong việc hoạt động của một số ngành nghề sau:

  • Ngành điện lạnh: làm đá, đông lạnh và điều hòa…
  • Ngành thủy sản: dùng cho các công đoạn chế biến thủy sản
  • Ngành nhựa: Máy ép nhựa, bao bì nhựa…
  • Ngành luyện kim: Thép, nhôm…
  • Ngành sản xuất cáp điện
  • Ngành dược phẩm
  • Một số ngành nghề khác
Cách mà tháp giải nhiệt nước họt động

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Tại sao nên lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng

Không chỉ riêng với tháp giải nhiệt, với bất kỳ loại máy móc thiết bị nào bạn đều nên cân nhắc khi chọn lựa. Những sản phẩm này cần phải đảm bảo sự phù hợp giữa công suất hoạt động của sản phẩm với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Việc sử dụng công suất quá lớn không chỉ làm gia tăng chi phí đầu tư máy móc, thiết bị mà nó còn ảnh hưởng xấu đến hiệu suất công việc được thực hiện. Ngược lại nếu thiết bị tháp giải nhiệt nước có công suất quá nhỏ, hiệu quả làm mát của máy có thể sẽ không được đảm bảo do máy phải làm việc liên tục trong một thời gian dài do lượng công việc quá lớn.

Cách lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bạn đang băn khoăn không biết làm sao để chọn lựa cho mình một thiết bị tháp giải nhiệt công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng? Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình hướng dẫn khi lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp cho quá trình sử dụng.

Để chọn lựa cho mình một sản phẩm ưng ý, khách hàng cần cân nhắc một số yếu tố sau: công suất tỏa nhiệt của hệ thống cần làm mát, chọn lựa bơm phù hợp  hay thể tích của bể trung gian.

Cách lựa chọn tháp giải nhiệt

Một vài thông số kỹ thuật, quy cách thông thường đối với tháp giải nhiệt

Công suất tỏa nhiệt của hệ thống cần làm mát: Việc xác định chính xác công suất tỏa nhiệt của hệ thống có vai trò  cực kỳ quan trọng  trong việc lựa chọn thiết bị tháp giải nhiệt phù hợp. Đây là cơ sở để chúng ta xác định công suất làm mát tương ứng cho thiết bị tháp giải nhiệt. Để xác định công suất tỏa nhiệt của thiết bị, người ta dựa vào những thông tin về nhiệt độ nước trước khi được đưa vào hệ thống, nhiệt độ nước  sau khi đưa khỏi hệ thống cũng như lưu lượng  nước ra vào của tháp.

Chọn lựa bơm: Thiết bị bơm phù hợp được dùng cho sản phẩm tháp hạ nhiệt phụ thuộc vào hai yếu tố: lưu lượng của bơm và áp suất bơm sử dụng, hai yếu tố này có mối quan hệ nghịch biến với nhau.

Thể tích bể trung gian: bể trung gian là nơi chứa nước phục vụ cho hoạt động của hệ thống tháp giải nhiệt. Do vậy để đạt được hiệu quả làm việc như mong muốn, người dùng cần chuẩn bị bể với dung tích đủ lớn cho việc cung cấp nước cho hoạt động của thiết bị. Để đáp ứng yêu cầu sử dụng, thể tích của bể trung gian cần lớn hơn so với Vmin.

Vmin = 6.6xQ + Vdo

Trong đó:

Q là công suất làm mát của hệ thống

Vdo là thể tích đường ống được sử dụng

Trên đây là một số thông tin về tháp giải nhiệt cũng như cách lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng mà bạn quan tâm. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa một thiết bị tháp giải nhiệt phù hợp.

Danh mục: Tháp giải nhiệt

Xem thêm:

Bài viết liên quan