Khum là gì trên Facebook mà giới trẻ lại sử dụng nhiều?

20 Tháng Sáu, 2022 106 HoangCuc

Nếu như bạn thường xuyên dạo trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook thì bạn sẽ thấy từ “khum” được sử dụng rất nhiều. Vậy khum là gì? Vì sao từ này lại được sử dụng nhiều đến như vậy?

“Khum” là gì?

Theo từ điển tiếng Việt thì từ “khum” thường được hiểu theo hai nghĩa sau đây:

“Khum” trong tiếng Việt

“Khum” trong tiếng Việt

– Nghĩa thứ nhất, từ “khum” là động từ, nó bằng nghĩa với từ “khom”. “Khum” ở đây là chỉ hành động uốn cong vồng lên hoặc là lõm xuống. 

Ví dụ: khum tay rót trà, khum người xuống để nhặt đồ…

– Nghĩa thứ hai, từ “khum” là tính từ, nó diễn tả một vật gì đó có hình dạng uốn cong hoặc lõm xuống như hình mai rùa. 

Ví dụ: mái nhà uốn khum, ngói có hình khum, dáng người đứng khum khum…

“Khum khum” là gì trên Facebook?

Khum khum là gì

“Khum khum” – “không không”

“Khum khum” trên Facebook có nghĩa là “không không” và nó được các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z sử dụng rất nhiều để từ chối ai đó một cách nhẹ nhàng hơn.

Ví dụ: Tui khum thích đi, bạn khum muốn…

Nguồn gốc của từ “khum”

Về nguồn gốc thì từ “khum” này được một nhóm các bạn là Admin của Fanpage Đài Tiếng Nói Gen Z – đây là nơi chuyên chia sẻ những câu chuyện đời thường, đầy hài hước của các bạn trẻ ở độ tuổi tầm 20 tuổi đổ lại đã sử dụng lần đầu tiên. Nói chính xác thì không biết ai là người đã phát minh ra nó nhưng Fanpage này chính là nơi giúp từ “khum” trở nên phổ biến trên các trang mạng xã hội.

Các trang Fanpage thường xuyên sử dụng từ “khum” này đã góp phần làm cho từ này phủ sóng rộng rãi. Các bạn trẻ cũng đã nhanh chóng bắt trend để có thể “theo kịp thời đại”.

Nguồn gốc của từ khum

Từ “khum” xuất hiện lần đầu trên Fanpage Đài Tiếng Nói Gen Z

Giờ đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ thích sử dụng từ “khum”. Lý giải cho việc sử dụng từ này là nhiều bạn trẻ cho rằng dùng từ “khum” nó sẽ dễ thương và đáng yêu hơn. Nhất là khi bạn từ chối một ai đó hoặc có một yêu cầu nào đó thì dùng từ “khum” trông sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn từ “không” rất nhiều.

Hơn nữa, việc sử dụng từ “khum” cũng là cách để thể hiện cá tính của các bạn trẻ Gen Z. Họ luôn là những người có phong cách truyền tải đầy sáng tạo và tràn đầy năng lượng.

Xem thêm:

Cách sử dụng từ “khum”

“Khum khum” vốn là một từ lóng và nó được thế hệ Gen Z phát minh ra. Chính vì vậy mà chỉ có đa số các bạn trẻ mới hiểu nghĩa và sử dụng từ này thường xuyên. Còn đối với nhiều người lớn thì họ không biết được nghĩa của từ “khum”là gì và cách sử dụng nó như thế nào. Vì vậy mà các bạn cũng nên lưu ý dùng từ “khum” sao cho đúng cách khi giao tiếp:

Sử dụng từ “khum” đúng nghĩa, đúng hoàn cảnh

Sử dụng từ “khum” đúng nghĩa, đúng hoàn cảnh

– Thứ nhất, chỉ nên sử dụng từ “khum” trong phạm vi mạng xã hội. Chúng ta có thể sử dụng từ này như một cách đùa vui với bạn bè hoặc người thân của mình. Thay vì từ chối thẳng thừng bằng từ “không” thì chúng ta có thể dùng từ “khum” để tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn.

– Thứ hai, tránh sử dụng từ “khum” trong những môi trường làm việc đòi hỏi sự nghiêm túc. Đây vốn dĩ là một từ lóng do đó bạn không nên sử dụng như một từ chính thống. Khi giao tiếp với người lớn, cấp trên hay khi viết email, nhắn tin trao đổi công việc thì bạn tuyệt đối không được sử dụng từ này. Đừng để việc sử dụng ngôn từ không chính xác làm người khác đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp và nghiêm túc.

– ​Thứ ba, bạn đừng quá lạm dụng từ “khum” bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc sử dụng ngôn ngữ Gen Z quá nhiều sẽ làm mất đi ý nghĩa cũng như sự trong sáng của tiếng Việt.

Như vậy bạn đã hiểu được “khum” là gì rồi đúng không nào? “Khum” là một cách nói đáng yêu, dí dỏm để từ chối thay cho từ “không”. Sau khi hiểu được nghĩa của nó rồi thì bạn cần sử dụng sao cho hợp lý nhé!

Bài viết liên quan