Lợi nhuận gộp là gì? Hướng dẫn cách tính lợi nhuận gộp chính xác

18 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Trong các báo cáo kinh doanh của công ty, chắc chắn không thể bỏ qua phần lợi nhuận gộp. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lợi nhuận gộp là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực kinh tế-tài chính, ai làm trong ngành này đều cần phải biết tầm vai trò quan trọng cũng như cách tính lợi nhuận này một cách chính xác. Do đó, nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng nên bỏ các thông tin trong bài viết này nhé.

Lợi nhuận gộp là gì ?

Lợi nhuận gộp hay  còn gọi là lãi gộp trong tiếng Anh là Gross Profit được hiểu là lợi mà doanh nghiệp tạo ra sau khi đã khấu trừ tất cả các chi phí liên quan đến việc tạo và bán  các sản phẩm của công ty mình. Hoặc có thể  coi đây là chi phí liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ của mình. Như vậy, lợi nhuận gộp chính là lợi nhuận bán hàng và tổng thu nhập của các sản phẩm, dịch vụ của công ty đó.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là gì?

Xem thêm: Doanh thu thuần là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần 

Nếu hiểu theo cách đơn giản khác thì có thể nói lợi nhuận gộp cũng là lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi mức giá vốn hàng bán của một công ty hay doanh nghiệp nào đó. Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện ở trên bảng sao kê thu nhập của công ty và doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên (Gross Profit Margin) là một chỉ số được sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh và  các vấn đề về sức khỏe tài chính của công ty bằng cách tiết lộ số tiền còn lại từ doanh thu sau khi đã được trừ đi giá vốn hàng bán.

Cách tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp sẽ được xuất hiện trên  những bản báo cáo thu nhập của công ty và thường được tính bằng cách tính trừ đi giá vốn hàng bán từ doanh thu. Những số liệu này nhân viên kế toán có thể được tìm thấy trên các bản báo cáo thu nhập của mỗi công ty hay doanh nghiệp.

Cách xác định lợi nhuận gộp theo công thức chuẩn như sau:  

Lợi nhuận gộp = Doanh thu bán hàng – Giá vốn hàng bán

Ví dụ: Bạn sản xuất là 1 cái ghế gỗ và đem bán ra thị trường với giá 200 nghìn. Trong đó các chi phí mua các nguyên vật liệu như: gỗ, sơn, đinh …. là 50 nghìn vậy lợi nhuận gộp ở đây của sản phẩm ghế gỗ đó sẽ là 200 nghìn – 50 nghìn.

Cách tính lợi nhuận gộp chính xác nhất

Cách tính lợi nhuận gộp chính xác nhất

Xem thêm: Vốn điều lệ là gì? Những điều cần biết về loại vốn này

Lãi gộp luôn xuất hiện trên các bản báo cáo thu nhập của công ty. Nhìn vào thông số này, người ta có thể nhìn nhận được tình hình kinh doanh cũng như khả năng tài chính của đơn vị, doanh nghiệp đó.

Hệ số biên lợi nhuận gộp được xem là đại diện cho lợi nhuận gộp, do đó nó còn gọi là hệ số tổng lợi nhuận hoặc cũng là tỷ lệ lãi. Công thức để tính hệ số biên lợi nhuận gộp cụ thể theo công thức như sau:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Với hệ số này có thể cho người đọc biết mỗi đồng doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập về cho công ty. Hệ số biên lợi nhuận gộp được coi là một chỉ số rất hữu ích khi tiến hành so sánh khả năng tài chính các doanh nghiệp trong cùng một hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực.

Lãi gộp giúp các công ty điều chỉnh hình thức kinh doanh phù hợp

Lãi gộp giúp các công ty điều chỉnh hình thức kinh doanh phù hợp

Công ty hay các doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn thì chứng tỏ doanh nghiệp đó làm ăn có lãi hơn và có khả năng kiểm soát các chi phí hiệu quả hơn. Nhờ đó các công ty sẽ đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp để phát triển và cạnh tranh với những đối thủ của mình tốt hơn.

Khác nhau lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế?

Lợi nhuận trước thuế (EBIT) là số liệu cụ thể được dùng để đo lường lợi nhuận mà các doanh nghiệp hay  các nhà đầu tư thực hiện trước thời điểm thanh toán lãi vay và khoản chi phí thuế (nếu có). Vì vậy, lợi nhuận trước thuế thường xuất hiện trên những báo cáo thu nhập giao dịch và lợi nhuận hay thua lỗ.

Khác nhau lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế?

Khác nhau lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế?

EBIT có được nhờ khấu trừ các chi phí từ doanh thu để từ đó cho ra một kết quả đó là lợi nhuận gộp. Từ thu nhập trên, khấu trừ những khoản chi và cuối cùng cho ra số thu nhập trước lãi và thuế. Còn với lợi nhuận gộp chỉ là giá trị hàng hóa  bán ra trừ đi chi phí sản phẩm.

Trên đây là các thông tin về lợi nhuận gộp là gì và những vấn đề liên quan đến loại lợi nhuận này. Nếu như bạn thấy đây là bài viết hay muốn được nhiều người tham khảo thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.

Bài viết liên quan